Sunday, July 21

Tổ chức Emergent: 1 tỷ USD sẵn sàng giải ngân cho hoạt động bảo vệ rừng

Thứ trưởng NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị (giữa ảnh) tiếp và làm việc với Đại sứ Na-uy tại Việt Nam và đoàn công tác của Tổ chức Tăng cường tài chính lâm nghiệp (Emergent) ngày 26/9.

Thứ trưởng NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị (giữa ảnh) tiếp và làm việc với Đại sứ Na-uy tại Việt Nam và đoàn công tác của Tổ chức Tăng cường tài chính lâm nghiệp (Emergent) ngày 26/9.

Sáng 26/9, Thứ trưởng NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị tiếp và làm việc với bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na-uy tại Việt Nam, ông Frisby Sean David Anthony, Giám đốc Quan hệ đối tác của Tổ chức Tăng cường tài chính lâm nghiệp (Emergent) và đoàn công tác.

Nhắc lại bối cảnh hợp tác giữa Bộ NN-PTNT và Tổ chức Emergent, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết, Việt Nam phát triển dựa trên 3 trụ cột quan trọng gồm kinh tế, xã hội và môi trường. Tại COP26, Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050; cùng với hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải khí mê tan toàn cầu vào năm 2030 so với năm 2010; cùng 141 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất, cùng gần 50 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch.

“Để làm được việc đó, chúng tôi mong muốn có sự hợp tác, cộng tác, hỗ trợ của các tổ chức thương mại”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị kêu gọi và bày tỏ vui mừng vì Emergent là tổ chức tiên phong làm việc với Việt Nam trong lĩnh vực giảm phát thải, bảo vệ và phát triển rừng.

Thứ trưởng cũng thông tin, trong khuôn khổ COP26, Bộ NN-PTNT và Tổ chức Tăng cường tài chính lâm nghiệp (Emergent) – cơ quan nhận ủy thác của Liên minh Giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính cho rừng (LEAF) đã ký kết Ý định thư liên quan đến giảm phát thải.

Phía Emergent/LEAF cam kết hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam cùng đồng hành với Anh, Mỹ, Hàn Quốc trong công tác giảm phát thải, chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Phía Emergent/LEAF cam kết hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam cùng đồng hành với Anh, Mỹ, Hàn Quốc trong công tác giảm phát thải, chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Phía Bộ NN-PTNT đánh giá đây là thỏa thuận quan trọng giúp phía Việt Nam thực hiện các cam kết đã đưa ra tại COP 26. Từ đó, Bộ cũng đã triển khai nhiều chương trình có liên quan để thực hiện thỏa thuận giữa hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị đánh giá, việc triển khai thỏa thuận cũng là cơ hội để người dân Việt Nam, đặc biệt tại khu vực miền núi, miền Trung có cơ hội tham gia vào các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng tốt hơn.

Đại sứ Na-uy tại Việt Nam Hilde Solbakken chúc mừng Bộ NN-PTNT cùng các cộng sự lâm nghiệp đã có bước tiến to lớn trong việc thúc đẩy công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như phát triển lâm nghiệp bền vững.

Bà Hilde cho biết, LEAF được thành lập 2 năm trước với mong muốn trở thành cầu nối quan trọng trong việc cung cấp tài chính và thiết lập các quy tắc cho việc đền bù các bon quy mô quốc gia. Dự án nhận được sự ủng hộ từ chính phủ Anh, Mỹ và Na Uy cũng như các tập đoàn lớn như Amazon, Bayer, Nesle…

“Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong ký kết thỏa thuận này và cũng là một trong những quốc gia tiến đến giai đoạn đàm phán để có thể nhận được chi trả dựa trên kết quả. Phía Emergent/LEAF cam kết hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam cùng đồng hành với Anh, Mỹ, Hàn Quốc trong công tác này”, Đại sứ Hilde cho biết.

Bà Hilde cũng nêu một số nội dung trọng điểm mà hai bên cần làm việc như tăng cường chất lượng rừng, phát triển đa dạng sinh học, phát triển đa lợi ích; tăng cường hợp tác liên ngành, nâng cao năng lực cho các bên liên quan để đạt được các mục tiêu về lâm nghiệp; và phía LEAF mong muốn được phối hợp trong những nỗ lực, sáng kiến tài chính nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác và sự tham gia của các bên liên quan tại các khu vực khác nhau như khu vực miền núi, miền Trung…

Ông Frisby Sean David Anthony, Giám đốc Quan hệ đối tác của Tổ chức Emergent cho biết, từ góc độ toàn cầu, đây là thời điểm cấp bách để cải thiện tình trạng mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Đại diện Emergent đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong hoạt động bảo vệ, phát triển rừng cũng như các mục tiêu khác về môi trường với hàng loạt chiến lược và chương trình liên quan đang được triển khai.

Phía Tổ chức Emergent/LEAF đang có ý định đưa lĩnh vực lâm nghiệp thành một trong những mục tiêu chuyển dịch tài chính toàn cầu. “Hiện nay chúng tôi cũng đang huy động ngân sách và tài chính quốc tế cho quỹ đối tác lâm nghiệp và phát triển lâm nghiệp, trong đó có hơn 1 tỷ USD sẵn sàng để giải ngân tại các quốc gia có hoạt động bảo vệ rừng như ở Việt Nam”, đại diện Tổ chức Emergent cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị khẳng định, đối với Việt Nam lâm nghiệp là ngành có đóng góp quan trọng trong phát triển nhiều lĩnh vực như môi trường, kinh tế, xã hội. Sự hợp tác với Tổ chức Emergent là hoạt động giúp Việt Nam bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng cũng cho biết, việc khai thác dịch vụ môi trường rừng đang diễn ra hiệu quả. Việt Nam có hệ thống quỹ bảo vệ, phát triển rừng từ Trung ương tới địa phương và có kinh nghiệm trong việc tiếp nhận và chi trả nguồn vốn này cho các đơn vị thụ hưởng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị khẳng định, với tỷ che phủ rừng đạt trên 42%, cao hơn so với mức trung bình của thế giới là 29%, Việt Nam không chỉ quan tâm đến số lượng mà còn quan tâm đến chất lượng rừng. Đây là vấn đề không chỉ có sự tham gia của ngành lâm nghiệp mà còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Please follow and like us:
Pin Share
RSS
Follow by Email