Friday, June 14

Để nghề nuôi yến bền vững: [Bài 4] Kê khai cấp mã định danh

Phú Yên hiện đầy tiềm năng để phát triển nghề nuôi chim yến. Ảnh: KS.

Phú Yên hiện đầy tiềm năng để phát triển nghề nuôi chim yến. Ảnh: KS.

Tiềm năng rất lớn

Phú Yên là một trong những tỉnh có điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi chim yến, bởi bên cạnh có nền nhiệt trung bình cao, độ ẩm không khí phù hợp, Phú Yên còn có đường bờ biển dài gần 200km, nhiều vùng đồng bằng rộng lớn với nguồn côn trùng bay dồi dào, nguồn thức ăn ưa thích của chim yến.

Từ năm 2015, Phú Yên đã bắt đầu định hướng nghề nuôi yến và quy hoạch vùng nuôi chim yến. Cùng với đó, thành lập Hội Yến sào tỉnh để hỗ trợ cho người nuôi chim yến về các quy định của nhà nước, kỹ thuật dẫn dụ, nuôi và quản lý đàn chim yến hiệu quả. Vì vậy, có thể nói, đây là những điều kiện để phát triển nghề nuôi chim yến tại địa phương.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Phú Yên, đến nay toàn tỉnh có trên 931 nhà yến đang hoạt động. Về sản lượng được Hội Yến sào Phú Yên ước tính hơn 2 tấn tổ yến mỗi năm. Thu nhập từ nghề nuôi yến đã giúp nhiều người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu kể từ những năm 2015 tới nay.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết, để nghề nuôi chim yến phát triển bền vững, thời gian đến, tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nhà yến theo đúng quy hoạch và thực hiện kê khai và cấp mã định danh nhà yến theo đúng quy định.

Đồng thời, thực hiện quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Phú Yên theo Quyết định số 2399 ngày 25/12/2018 của UBND tỉnh. Chú trọng công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh thú y, ưu tiên cho nhà đầu tư nuôi chim yến gắn với chế biến sâu sản phẩm tổ yến sau thu hoạch và xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm tổ yến.

“Chúng tôi sẽ tiến hành triển khai việc cấp mã định danh nhà yến, quản lý nhà yến bằng công nghệ thông tin, liên kết theo chuỗi sản phẩm, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm nhằm phục vụ xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Chi cục sẽ phối hợp với các cơ quan có chức năng quản lý, Hội Yến sào Phú Yên, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không săn bắt, sử dụng chim yến trái phép, đồng thời có biện pháp xử phạt để thực thi pháp luật theo quy định”, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y chia sẻ.

Liên quan vấn đề trên, ngày 12/9/2023, tỉnh Phú Yên đã có văn bản 4795 về việc tăng cường triển khai các giải pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép, quản lý nuôi chim yến và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tổ yến.

Cận cảnh chim yến làm tổ. Ảnh: KS.

Cận cảnh chim yến làm tổ. Ảnh: KS.

Bảo vệ chim yến là yếu tố sống còn nghề yến

Ông Phạm Duy Khiêm, Chủ tịch Hội Yến sào Phú Yên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam cho biết, những tháng vừa qua năm 2023, qua theo dõi các nhà yến trên địa bàn cho thấy, bầy chim yến đã tăng trở lại. Nhiều nhà yến trong thời gian ngắn đã tăng đàn lên 10-30% và có nhà yến đầy chim và tổ dù mới hoạt động 6-7 năm.

Đó là nhờ Chính phủ liên tục có những Chỉ thị, Công điện chỉ đạo các ban ngành địa phương vào cuộc ráo riết bảo vệ chim yến và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình gây hại tới đàn yến và chim hoang dã.

Người dân cũng đã thấy được việc bẫy bắt chim nhốt vào lồng để phục vụ phóng sinh là sai trái và cộng đồng lên án rất mạnh mẽ về việc bẫy chim. Do đó, đây là việc rất vui mừng cho phát triển bầy đàn chim yến và tổ yến tại Phú Yên nói riêng và 43 tỉnh thành có nghề nuôi chim yến nói chung.

Ngoài ra, tỉnh Phú Yên duy trì tốt Ban Bảo vệ chim yến thuộc Hội Yến sào Phú Yên đã hỗ trợ tích cực cho các sở ban ngành trong việc tuần tra, giám sát bảo vệ đàn chim yến trước vấn nạn săn bắt chim yến. Do đó, trong 2023 này, dự kiến sản lượng tổ yến của tỉnh Phú Yên sẽ thu hoạch trên 3 tấn.

Về thực hiện việc chuẩn bị cho xuất khẩu tổ yến, theo ông Phạm Duy Khiêm, Hội Yến sào tỉnh đã nắm danh sách chi tiết các hội viên như về diện tích, sản lượng, thu hoạch và tình trạng tổ yến… chuyển cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, để tiến hành định danh nhà yến và giám sát thú ý nếu nhà yến có đăng kí vào chuỗi liên kết nguyên liệu cho cho xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Hội Yến sào tỉnh còn tiến hành tập huấn, hội thảo chuyên đề về kỹ thuật chăm sóc, bảo trì nhà yến để làm sao giúp tổ yến chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chế biến tổ yến của Công ty TNHH Yến Sào Khang Châu. Ảnh: KS.

Chế biến tổ yến của Công ty TNHH Yến Sào Khang Châu. Ảnh: KS.

Tiên phong nâng cao chất lượng tổ yến

Là doanh nghiệp sở hữu 8 nhà yến lâu năm với sản lượng tổ yến lớn tại Phú Yên, hiện cung cấp ra nhiều tỉnh, thành trên cả nước, bà Trần Bảo Châu, Giám đốc Công ty TNHH Yến sào Khang Châu cho biết, để nâng cao chất lượng tổ yến, công ty luôn cập nhập công nghệ mới và chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhờ vậy, hiện sản phẩm tổ yến của Công ty đã đạt rất nhiều chứng nhận như: OCOP 4 sao, HACCP, ISO… Cùng với đó là 3 nhà yến của công ty đạt sản lượng đăng ký chuỗi cung cấp nguyên liệu cho xuất khẩu.

“Chúng tôi thu hoạch tổ yến từ nhà yến, rồi chế biến theo tiêu chuẩn xuất khẩu để có thể cung cấp mọi thị trường. Hiện nay các quy định và tiêu chuẩn cho sản phẩm tổ yến xuất khẩu được chúng tôi thực hiện đúng và đủ theo định kỳ hàng tháng, nếu có sai sót thì kịp thời điều chỉnh ngay lập tức”. Giám đốc Công ty TNHH Yến Sào Khang Châu chia sẻ.

Bà Châu cho biết thêm, Công ty đặt tham vọng đưa sản phẩm yến sào Khang Châu ngày càng vươn xa đến nhiều khách hàng. Do đó, chiến lược của công ty luôn đề cập chất lượng sản phẩm làm hàng đầu.

Please follow and like us:
Pin Share
RSS
Follow by Email