Thursday, April 18

Trứng vịt biển Đồng Rui hướng tới chế biến ăn liền và xuất khẩu

Đồng Rui là xã đảo thuộc huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh). Nơi đây có địa hình tương đối bằng phẳng, được bao bọc bởi bãi triều và rừng ngập mặn. Tận dụng lợi thế tự nhiên, người dân Đồng Rui đã nuôi trồng thủy sản và đặc biệt là nuôi vịt biển lấy trứng. Tuy nhiên, thời gian trước, bà con ở Đồng Rui chỉ nuôi vịt theo quy mô nhỏ lẻ, chất lượng trứng không đồng đều, hiệu quả kinh tế thấp.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tiến thu hoạch trứng vịt biển. Ảnh: Nguyễn Thành.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tiến thu hoạch trứng vịt biển. Ảnh: Nguyễn Thành.

Do đó, để phát triển mô hình này theo hướng tập trung nhằm đảm bảo chất lượng cũng như đầu ra sản phẩm, năm 2015, Hội Nông dân xã Đồng Rui đã thành lập HTX Chăn nuôi vịt Đồng Tiến với 7 thành viên tham gia và làm thủ tục để được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể.

Hiện HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tiến đã phát triển lên 25 hộ tham gia nuôi vịt biển lấy trứng, với tổng đàn khoảng 15.000 con. Đây là giống vịt biển Đại Xuyên siêu trứng, màu lông cánh sẻ đậm, được chăn thả bán tự nhiên ở xã đảo Đồng Rui.

“Để sản phẩm trứng vịt biển Đồng Rui đạt tiêu chuẩn đồng nhất về chất lượng, chúng tôi đã đưa ra một quy trình chăn nuôi riêng của HTX, áp dụng cho tất cả các thành viên. Theo đó, HTX sẽ đứng ra hỗ trợ từ cung ứng con giống, thức ăn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, tiêm vacxin… đến bao tiêu sản phẩm. Các xã viên chỉ việc chăm sóc đàn vật nuôi và nhặt trứng vịt biển mỗi ngày”, ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc HTX chia sẻ.

Ông Tuấn Anh cho hay, khi chưa thành lập HTX, trứng vịt biển Đồng Rui chỉ tiêu thụ trên địa bàn xã, hoặc bán nhỏ lẻ ngoài chợ ở các địa phương lân cận. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất khó phân biệt trứng vịt biển Đồng Rui với trứng vịt thông thường.

Vịt biển được chăn thả theo hình thức bán tự nhiên ở xã đảo Đồng Rui. Ảnh: Nguyễn Thành.

Vịt biển được chăn thả theo hình thức bán tự nhiên ở xã đảo Đồng Rui. Ảnh: Nguyễn Thành.

Nhờ quản lý, kiểm soát chất lượng, mẫu mã, bao bì cũng như thương hiệu, trứng vịt biển Đồng Rui ngày càng được nhiều người biết đến. Hiện trứng được tiêu thụ trong các hệ thống siêu thị lớn, các cửa hàng thực phẩm, nông sản an toàn ở Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng… Ngoài ra, trứng vịt biển Đồng Rui còn đi vào bếp ăn của của các công ty, khu công nghiệp.

Trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường 10.000 – 12.000 quả trứng vịt biển. Trứng vịt biển Đồng Rui to, vỏ dày, khi ăn có vị thơm, bùi, ngậy, nhiều lòng đỏ hơn trứng vịt nuôi nước ngọt.

Cũng theo ông Tuấn Anh, vào những ngày Tết, nhu cầu tiêu thụ trứng của người dân giảm, các siêu thị, nhà bếp công ty cũng gần như dừng hoạt động, lượng trứng tồn khá nhiều. Do đó, HTX có kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến trứng vịt biển ăn liền.

Để chuẩn bị cho việc sản xuất trứng vịt biển ăn liền, HTX đã cử người đi học tập kinh nghiệm tại nhà máy chế biến trứng gà ăn liền Dabaco ở Bắc Ninh. Theo đó, trứng nguyên liệu sau khi xử lý sạch được luộc định tâm (phương pháp luộc cố định giúp lòng đỏ quả trứng ở chính giữa, tránh bị vỡ khi bóc vỏ).

Sau khi luộc, trứng lần lượt được chần nước lạnh, bóc vỏ làm sạch, tẩm ướp các loại gia vị và hấp. Tiếp đó, trứng vịt biển ăn liền sẽ được đóng gói, hút chân không và tiệt trùng, đảm bảo thời gian bảo quản lên tới 6 tháng.

Trứng vịt biển Đồng Rui hiện là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Thành.

Trứng vịt biển Đồng Rui hiện là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Thành.

Ông Tuấn Anh chia sẻ, nếu nhà máy sản xuất trứng ăn liền được xây dựng và đi vào hoạt động, sẽ biến trứng vịt biển ăn liền thành sự lựa chọn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương.

Trước mắt, HTX đang tiếp tục cải tiến bao bì, nhãn mác sản phẩm, tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông, tiếp cận với các thị trường xa hơn, hướng tới xuất khẩu sản phẩm trứng vịt biển ăn liền.

Năm 2022, doanh thu từ trứng vịt biển Đồng Rui của HTX đạt khoảng 6 tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 1,5 tỷ đồng. Nhờ tuân thủ theo quy trình chăn nuôi vịt biển của HTX, thu nhập của người dân được nâng cao, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới ở Đồng Rui.

Hiện nay, HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tiến mong muốn được tạo điều kiện cho HTX thuê đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà máy chế biến trứng vịt biển ăn liền. Từ đó, đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương, hướng đến xuất khẩu.

Please follow and like us:
Pin Share
RSS
Follow by Email