Thursday, April 18

PVCFC định hướng nghiên cứu, ứng dụng vi sinh vật có lợi cho cây trồng

Ông Văn Tiến Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau phát biểu tại Hội thảo.

Ông Văn Tiến Thanh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau phát biểu tại Hội thảo.

Sáng 18/5/2023, tại TP. Cần Thơ, Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Hose: DCM) tổ chức Hội thảo “Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng”.

Hội thảo có sự hiện diện, chỉ đạo của ông Văn Tiến Thanh – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty; Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty và ông Lê Công Nhất Phương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển, lãnh đạo các phòng/ban, đơn vị trong Công ty cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng do PVCFC tổ chức.

Toàn cảnh Hội thảo Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng do PVCFC tổ chức.

Chia sẻ tại Hội thảo, các chuyên gia nhấn mạnh, vi sinh vật bản địa trong trồng trọt được coi là nhóm vi sinh vật tự nhiên có sẵn trong vùng rễ của cây trồng. Cùng với đó, nấm rễ nội cộng sinh là nhóm nấm cộng sinh với hầu hết nhóm cây trồng trong nông nghiệp.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), canh tác nông nghiệp rất đa dạng về các loại cây trồng trên các biểu loại đất khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc duy trì cân bằng sinh học và đa dạng sinh học của khu hệ vi sinh vật vùng rễ đóng vai trò quan trọng trong canh tác bền vững.

Các xu hướng mới nhất hiện nay là sử dụng các chế phẩm nền nhằm bổ sung dinh dưỡng và thiết lập các điều kiện phù hợp để lên men nguồn nguyên liệu tại chỗ từ các phế phụ phẩm nông nghiệp bằng chính các vi sinh vật trong vùng rễ cây trồng.

ĐBSCL là vùng trọng điểm trồng lúa chính ở Việt Nam với diện tích gieo trồng lúa trên 3,8 triệu ha và sản lượng đạt 24,3 triệu tấn. Để đảm bảo năng suất trồng lúa, phân bón đóng vai trò rất quan trọng, trong đó 40 – 45% từ phân đạm (N), 20 – 30% từ phân lân và 5 – 10% từ phân kali (Phạm Sỹ Tân, 2008).

Việc sử dụng quá mức phân bón hóa học, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và khai thác quá mức tài nguyên đất dẫn đến suy thoái đất. Vì vậy, bổ sung phân hữu cơ, phân sinh học có chứa thành phần vi sinh có lợi cho quá trình canh tác là cần thiết cho giai đoạn hiện nay.

GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ chia sẻ về vai trò của vi sinh với cây trồng và nền nông nghiệp tương lai.

GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ chia sẻ về vai trò của vi sinh với cây trồng và nền nông nghiệp tương lai.

Cùng thảo luận với Ban lãnh đạo PVCFC là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp như: GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ, PGS.TS. Dương Minh Viễn, PGS.TS Lê Vĩnh Thúc, TS. Phạm Nguyễn Đức Hoàng, TS. Đinh Minh Hiệp và TS. Đỗ Thị Xuân, TS. Trịnh Thị Xuân, TS. Lê Thị Thuý Ái, TS. Huỳnh Thư.

Đặc biệt là các thành viên Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ của PVCFC là: PGS.TS. Lê Việt Dũng – Chủ tịch Hội đồng cùng TS. Trần Ngọc Thạch, TS. Võ Hữu Thoại và ThS. Lê Thanh Tùng.

Các nhà khoa học và Ban lãnh đạo PVCFC đã nghe trình bày và cùng trao đổi về các nghiên cứu, ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng. Trong đó, trọng tâm là các nghiên cứu vi sinh bản địa: nghiên cứu, định hướng và ứng dụng trong trồng trọt của phía Nam Việt Nam.

Chế phẩm sinh học từ hệ vi sinh vật vùng rễ cây trồng, hướng tiếp cận cho trồng trọt bền vững. Kết quả thử nghiệm một số sản phẩm triển vọng về hữu cơ và vi sinh trên cây lúa. Một số đặc tính và sự hiện diện của nấm rễ nội cộng sinh ở ĐBSCL.

Ths Lê Thanh Tùng - Thành viên Hội đồng cố vấn Khoa học công nghệ PVCFC.

Ths Lê Thanh Tùng – Thành viên Hội đồng cố vấn Khoa học công nghệ PVCFC.

Phân bón Cà Mau được các nhà khoa học đánh giá luôn tiên phong trong các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến thế giới trong sản xuất đạm hạt đục và NPK một hạt, giúp nông dân bón phân cân đối, giảm thất thoát, nhờ đó không chỉ giúp cây trồng hấp thu tối ưu, tiết kiệm chi phí mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường sống.

Sản xuất lúa gạo không chỉ giúp gia tăng thu nhập và sinh kế của người nông dân mà còn sự tồn tại của xã hội và an ninh lương thực của quốc gia. Việc sử dụng phân bón vô cơ với lượng lớn và trong thời gian dài dẫn đến việc suy thoái dinh dưỡng đất, gia tăng lượng khí phát thải nhà kính và ức chế các loại vi sinh vật đất, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nghiên cứu, phát triển các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ, phân bón bổ sung vi sinh giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cân đối cho cây trồng, cải tạo đất và đồng thời góp phần làm giảm thiểu tình trạng sâu bệnh.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau Văn Tiến Thanh điểm lại quá trình phát triển của PVCFC từ những ngày đầu với mục tiêu xuyên suốt là chú trọng vào việc ứng dụng khoa học và công nghệ là kim chỉ nam cho nền tảng phát triển sản phẩm.

Từ đó PVCFC luôn dành nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu sản phẩm, khoa học công nghệ và đến nay đã có những đóng góp quan trọng, nổi bật trong quá trình hình thành và phát triển bộ sản phẩm của Phân bón Cà Mau.

Trước những biến đổi nhanh, phức tạp và khó lường vừa là thách thức, vừa là cơ hội, Công ty định hướng sẽ tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm ứng dụng cao, không chỉ giúp cây trồng hấp thu tối ưu, tiết kiệm chi phí mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường sống.

Các diễn giả chia sẻ tại Hội thảo Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng.

Các diễn giả chia sẻ tại Hội thảo Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng.

Riêng mảng vi sinh vật, cần được kiên trì xây dựng lộ trình nghiên cứu hợp tác lâu dài cho nông nghiệp, tận dụng nguồn quỹ Khoa học công nghệ phù hợp cho các tình huống nghiên cứu.

Do đó, Hội thảo “Định hướng nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật có lợi đến sinh trưởng cây trồng” với mục tiêu chính là triển khai chiến lược phát triển sản phẩm phân hữu cơ, vi sinh, phân vi sinh và chế phẩm vi sinh có lợi cho cây trồng định hướng phát triển sản phẩm giai đoạn 2023 – 2030.

Phân bón Cà Mau tiếp tục thực hiện mũi chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, mang đến giải pháp canh tác toàn diện cho cây trồng, cùng bà con kiến tạo nền nông nghiệp thịnh vượng hơn, bền vững hơn.

Cũng trong chiều 18/05/2023, Ban lãnh đạo PVCFC cùng các chuyên gia cố vấn nghe báo cáo và thảo luận về Sơ kết công tác của Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ, kế hoạch công tác năm 2023 và đề án một triệu ha lúa chất lượng cao xuất khẩu.

Please follow and like us:
Pin Share
RSS
Follow by Email