Saturday, June 10

Nông Dược Toàn Cầu mang đến giải pháp diệt cỏ hiệu quả vụ hè thu

Sản phẩm thuốc cỏ hậu nảy mầm LINCHOR. Ảnh: Bích Ngọc.

Sản phẩm thuốc cỏ hậu nảy mầm LINCHOR. Ảnh: Bích Ngọc.

Hiện, nhiều vùng ở ĐBSCL đã thu hoạch xong vụ đông xuân và bắt đầu bước vào hè thu với niềm phấn khởi sau một vụ mùa thắng lợi trúng mùa, được giá.

Tuy với tâm thế phấn khởi đầu nhưng bà con cũng không nên chủ quan vì sự thất thường của thời tiết và dịch hại vẫn luôn hiện hữu.

Ở thời điểm này, lúa hè thu ở ĐBSCL đang trong thời kỳ mạ và đẻ nhánh, mở đầu cho một hành trình đầy hy vọng. Ở giai đoạn đầu gieo sạ, nông dân lo âu nhất là đối tượng cỏ dại.

Bởi lẽ, dù nỗ lực rất nhiều trong công tác diệt trừ cỏ ở vụ trước thì cỏ dại vẫn luôn là hiểm họa với mùa vụ mới do sức sống của chúng mãnh liệt, kèm theo đó là thời gian tồn tại rất lâu trong đất.

Nếu bà con quản lý cỏ dại ở thời điểm càng sớm thì quá trình sinh trưởng của cây lúa sẽ được đảm bảo càng nhiều, áp lực về cỏ dại cũng sẽ được gia giảm ở giai đoạn sau.

Cỏ dại sinh sôi sẽ làm cây kém phát triển, giảm năng suất và chất lượng. Cỏ dại còn là ký chủ phụ của nhiều loại dịch hại mà lại có sức sinh trưởng mạnh, sức sống dài hơn so với lúa.

Đồng thời, miên trạng (thời gian ngủ nghỉ) có thể thay đổi và lưu tồn lâu trong đất, giữ được sức nảy mầm trong thời gian tương đối dài, tạo nên một nguồn hạt cỏ liên tục trong mọi mùa vụ, gây khó khăn và tốn kém cho công tác phòng trừ.

Theo TS Vũ Như Pháp, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL (Trường Đại học Cần Thơ), để có một vụ hè thu 2023 bội thu, bà con nông dân thực hiện việc vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa ít nhất từ 2-3 tuần trước khi chuẩn bị gieo sạ.

Chủ động phòng ngừa ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, né khô hạn, quản lý nước; tưới nước tiết kiệm, diệt cỏ dại ở đầu vụ, sử dụng phân bón phù hợp và hiệu quả… nhằm giảm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng phát triển và năng suất cây lúa.

Trong đó, việc quản lý cỏ dại hiệu quả là vấn đề được nông dân quan tâm được đưa lên hàng đầu, TS Vũ Như Pháp còn khuyến cáo, trước khi xuống giống vụ lúa hè thu, nông dân trước hết cần làm là dọn sạch tàn dư thực vật ở vụ trước và chọn giống sạch bệnh, sạch cỏ. Tiếp đến, làm đất kỹ để vùi sâu hạt cỏ, hạn chế sự nảy mầm của hạt cỏ.

Nên san bằng mặt ruộng, đồng thời phải đánh rãnh thoát nước tốt để chủ động được lượng nước. Khi ruộng bằng phẳng và đủ ẩm sẽ góp phần rất lớn trong công tác trừ cỏ.

Sau cùng là chọn thuốc diệt cỏ từ đơn vị uy tín và sử dụng theo 4 đúng. Có 2 thời điểm cần hết sức lưu ý trong khâu tác động thuốc là tiền nảy mầm và hậu nảy mầm.

Sản phẩm thuốc cỏ tiền nảy mầm NEWFIT. Ảnh: Bích Ngọc.

Sản phẩm thuốc cỏ tiền nảy mầm NEWFIT. Ảnh: Bích Ngọc.

Cỏ tiền nảy mầm là cỏ chưa mọc thành cây, chỉ mới nhú mầm ra khỏi hạt, ngay lúc này nếu tác động thuốc một cách hợp lý thì bà con sẽ an tâm hơn. Còn cỏ hậu nảy mầm là cỏ đã mọc và có lá. Bởi vì, cỏ vốn là loài có tính chống chịu rất tốt và sinh trưởng mạnh nên việc phòng trừ cỏ diễn ra càng sớm hiệu quả càng đạt.

Thấu hiểu được những nỗi lo đầu vụ của nhà nông, đồng thời nhận ra những áp lực khi chăm sóc cây lúa trong tình hình như hiện nay, Công ty TNHH Nông Dược Toàn Cầu đem đến bộ sản phẩm thuốc cỏ tiền nảy mầm NEWFIT và thuốc cỏ hậu nảy mầm LINCHOR giúp nhà nông yên tâm về quản lý cỏ dại đầu vụ.

Bên cạnh đó, bộ sản phẩm này còn giúp lúa tăng sức khỏe, tăng đề kháng cho cây ngay từ giai đoạn mầm và diệt sạch cỏ dại đầu vụ.

Lâu nay, cỏ đuôi phụng, cỏ lồng vực, cỏ chác, cỏ lác… luôn là nỗi lo của nhà nông ngay từ đầu vụ. Chúng cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng với cây trồng, là ký chủ của nhiều dịch hại và gián tiếp làm giảm năng suất cây trồng. Bộ đôi trừ cỏ NEWFIT và LINCHOR của Công ty TNHH Nông Dược Toàn Cầu hiện đang được người dân ĐBSCL tin dùng để quản lý cỏ dại.

Đối với sản phẩm LINCHOR 100EC, thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm có tính chọn lọc. Hấp thu nhanh, lưu dẫn qua thân, lá, rễ. Không gây ảnh hưởng đến lúa. Bám dính tốt, hạn chế mưa rửa trôi. Sử dụng hệ dung môi thế hệ mới, an toàn cho người, động vật thủy sinh và môi trường.

Phun tại thời điểm lúa 5 – 10 ngày sau sạ (cỏ 2 – 3 lá) để đạt hiệu quả cao. Trước phun bà con nông dân cần rút nước khỏi ruộng cho khô, làm hở cây cỏ. Sau phun 1-2 đêm, cho nước vào, để nước ngập gò. Giữ nước cho đến khi bón phân đợt 1 để ém cỏ làm cỏ chết.

Còn NEWFIT 330EC với sự phối hợp hoàn hảo của hoạt chất Pretilachlor (300g/l) có đặc tính kìm hãm không cho tế bào cây cỏ phân chia, làm cho cây cỏ ngừng sinh trưởng và chết.

Hoạt chất Butachlor (30g/l) có tác dụng diệt cỏ tiền nảy mầm, hậu nảy mầm sớm. Chất an toàn Fenclorim (100g/l) bảo vệ tối ưu cho cây lúa.

NEWFIT 330EC, LINCHOR 100EC thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm và hậu nảy mầm sớm. Kìm hãm không cho tế bào cây cỏ phân chia, làm cho cây cỏ ngừng sinh trưởng và chết. Có chất an toàn bảo vệ tối ưu cho cây lúa.