Sunday, July 21

Long An với mô hình ‘5 không 3 sạch’

Tuyến đường hoa trang do Hội Liên hiệp phụ nữ xã Long Thạnh quản lý. Ảnh: Minh Đảm.

Tuyến đường hoa trang do Hội Liên hiệp phụ nữ xã Long Thạnh quản lý. Ảnh: Minh Đảm.

Trên 74% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tỉnh Long An là một trong những địa phương tại ĐBSCL có phong trào xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm hay. Theo Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh có 119 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chiếm khoảng 74% số xã toàn tỉnh và đạt gần 84% so với kế hoạch giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, Long An còn có 28 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đạt được kết quả đáng phấn khởi này, ngay từ khi triển khai chương trình đã nhận được sự ủng hộ tham gia nhiệt tình của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Trong công tác bảo vệ môi trường đã được quan tâm chỉ đạo của các ngành, các cấp, nhất là vấn đề xử lý rác thải và cải tạo cảnh quan nông thôn xanh – sạch – đẹp.

Hoạt động thu gom, xử lý rác thải được các địa phương tập trung đẩy mạnh, từng bước giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Phần lớn bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đã được thu gom tại các hố thu gom tập trung, sau đó được vận chuyển về các nhà máy xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo đúng quy định.

Xây dựng đường giao thông tại xã Long Thạnh. Ảnh: Minh Đảm.

Xây dựng đường giao thông tại xã Long Thạnh. Ảnh: Minh Đảm.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đều tổ chức phát động phong trào thi đua phát động phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Hội Nông dân đẩy mạnh thực hiện xây dựng mô hình hộ nông dân “xanh, sạch, đẹp, an toàn”, tập huấn thu gom, phân loại bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật. Hội Người cao tuổi, Hội Cựu Chiến binh tập huấn các văn bản về công tác bảo vệ môi trường cho hội viên…

Đặc biệt, phát huy vai trò của phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp đã chủ động phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, hội thi gắn với nội dung xây dựng NTM như: Vệ sinh môi trường, những thành tựu thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”…

Qua đó có nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả như: “Liên gia tự phòng, tự quản”, “Tổ phụ nữ không có người tham gia đánh bài”, “Tổ phụ nữ không có con em vi phạm pháp luật”…

5 không 3 sạch

Tại Thủ Thừa, thực hiện cuộc vận động xây dụng gia đình “5 không 3 sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã hướng dẫn mô hình phân loại rác tại nguồn, ủ rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ trên địa bàn các xã Bình An, Mỹ Thạnh, Tân Thành, Long Thạnh, Long Thuận với 150 hội viên tích cực tham gia. Bên cạnh đó, các chị em còn thực hiện trồng và chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường nông thôn.

Xã Long Thạnh là một trong những địa phương được Ban Chỉ đạo huyện chọn về đích NTM năm 2023. Đến nay, địa phương này đã đạt 17/19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí về cảnh quan môi trường.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam xã Long Thạnh cho biết, hiện nay, Hội đang chăm sóc cây xanh ở một số tuyến đường trong xã. Hàng tháng, chị em hội viên sẽ tiến hành ra quân một lần để thu gom rác thải, dọn dẹp cảnh quan môi trường, trồng mới cây xanh. Cây xanh trước cửa nhà của gia đình chị nào sẽ do gia đình chị đó đảm nhiệm chăm sóc.

 Mô hình phân loại rác thải nhựa do Hội Liên hiệp Phụ nữ triển khai. Ảnh: Minh Đảm.

Mô hình phân loại rác thải nhựa do Hội Liên hiệp Phụ nữ triển khai. Ảnh: Minh Đảm.

Chị Phùng Thị Liên Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 2 xã Long Thạnh chia sẻ, trước đây, nhiều tuyến đường trong ấp còn sình lầy vào mùa mưa, bụi bẩn vào mùa nắng. Năm nay, ấp 2 có được con đường rộng 3,5m dài gần 3km nên bà con phấn khởi lắm. Khi công trình đang xây dựng Chi hội vận động chị em trồng hoa trang trí dưới này gốc mai. Khi con đường hoàn thành chị em mang lên trồng hai bên đường tạo cảnh quan. Con đường được nhiều bà con, khách phương xa đến thăm khen ngợi.

Được biết, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Thạnh đang thực hiện mô hình 2 mô hình thu gom rác thải sinh hoạt tại ấp 1 và 2.

Tại ấp 1, các chị sẽ thu gom các loại rác thải nhựa và phân loại tại gia đình. Đối với rác thải không thể tái chế, vỏ chai bao bao bì thuốc bảo vệ thực vật để đổi lấy gạo; 5kg rác sẽ đổi lấy 1kg gạo. Còn tại ấp 2, đối với rác thải không tái chế sẽ được các chị tập kết để đúng nơi quy định. Riêng rác thải có thể tái chế các chị sẽ thu gom và bán lấy tiền mua tập sách tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp đầu năm học mới.

Tập hợp rác thải nhựa, vỏ lon bán ve chai mua tập sách cho học sinh nghèo. Ảnh: Minh Đảm.

Tập hợp rác thải nhựa, vỏ lon bán ve chai mua tập sách cho học sinh nghèo. Ảnh: Minh Đảm.

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thủ Thừa cho hay, việc thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng NTM được triển khai rộng khắp. Cuộc vận động nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của hội viên. Từ đó, người dân ý thức cùng nhau tham gia, tạo vẻ mỹ quan cho bộ mặt nông thôn, bảo vệ môi trường, góp phần hoàn thành và duy trì các tiêu chí trong tham gia xây dựng NTM.

Tính đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn huyện Thủ Thừa làm đẹp được 36 tuyến đường xanh – sạch – đẹp, tổng chiều dài 27km với trên 4.800 cây xanh các loại và được 450 hội viên phụ trách chăm sóc thường xuyên.

Hàng năm, 100% cơ sở hội đăng ký thêm ít nhất 5 hộ gia đình đạt tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn vận động hộ gia đình có phụ nữ thực hiện đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động, tập trung các giải pháp giúp những hộ chưa đạt các tiêu chí ở năm trước.

Đến nay, các xã, thị trấn có kế hoạch giúp đỡ được gần 2.000 hộ đạt 8 tiêu chí qua các năm. Với công tác tuyên truyền, vận động của Hội cùng với việc nâng cao ý thức của người dân, đến nay toàn huyện có 98% hộ gia đình đạt 8 tiêu chí.

Cùng với sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị – xã hội, ý thức của người dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan môi trường ở tỉnh Long An đã được nâng lên. Các mô hình trồng hoa, cây xanh hai bên đường giao thông được triển khai ở nhiều nơi và đang từng bước nâng cao ý thức của người dân về giữ gìn môi trường.

Tỉnh Long An đã có 125 xã đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm thuộc bộ tiêu chí xã NTM. Ngoài ra, có 5 huyện đạt tiêu chí môi trường và tiêu chí chất lượng môi trường sống, thuộc bộ tiêu chí huyện NTM.

Please follow and like us:
Pin Share
RSS
Follow by Email