Friday, June 14

ACIAR cam kết ngân sách 23 triệu AUD cho các dự án nông nghiệp Việt Nam

Chiều 19/5, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) tổ chức Hội nghị gặp mặt đối tác và thăm dự án của trung tâm tại Nha Trang (Khánh Hòa). Chương trình nhằm kỷ niệm 30 năm Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) hoạt động tại Việt Nam.

Hiện tại, ACIAR đang thực hiện Chiến lược hợp tác ACIAR – Việt Nam (2017 – 2027). Chiến lược được xây dựng dựa trên sự ghi nhận của đôi bên rằng mối quan hệ giữa ACIAR và Việt Nam đã phát triển từ nhà tài trợ – bên nhận tài trợ trở thành quan hệ đối tác bình đẳng và đồng đầu tư, nhằm tạo cơ hội cho người dân nghèo ở cả khu vực nông thôn và thành thị thông qua phát triển các hệ thống nông nghiệp toàn diện. Đồng thời, chiến lược cũng chú trọng đến việc tạo ra các cơ hội mới, tạo sự thay đổi dành cho phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh nông nghiệp.

Hội nghị gặp mặt đối tác và thăm dự án của ACIAR diễn ra vào chiều 19/5, tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Hội nghị gặp mặt đối tác và thăm dự án của ACIAR diễn ra vào chiều 19/5, tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Về những điểm nhấn trong hoạt động của Trung tâm những năm qua, ông Trần Nam Anh, Phó Trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam cho biết, ACIAR đã đầu tư 243 dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trị giá 157.5 triệu AUD.

ACIAR đã và hỗ trợ hơn 120 nhà khoa học Việt Nam tham gia các chương trình đào tạo bậc sau đại học và các chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo tại Úc thông qua các chương trình học bổng của ACIAR. Trong khi đó, tỉ lệ lợi nhuận trên đầu tư của các dự án của ACIAR tại Việt Nam là 90:1 (1 AUD đầu tư mang lại giá trị 90 AUD cho Việt Nam).

Quan hệ đối tác chiến lược ACIAR – Việt Nam đã giúp giải quyết các thách thức phức hợp Việt Nam đang phải đối mặt thông qua nâng cao năng suất, giảm nghèo và quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả hơn. Trong đó, ưu tiên các dự án đồng đầu tư và có sự tham gia của khu vực tư nhân thông qua các hệ thống kinh doanh nông nghiệp bao trùm.

Ông Trần Nam Anh, Phó Trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Ông Trần Nam Anh, Phó Trưởng đại diện ACIAR tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm 2023, ACIAR và Bộ NN-PTNT sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác mới, tập trung vào lý do và cách thức hợp tác để củng cố lợi ích chung và khả năng đồng đầu tư.

ACIAR cam kết ngân sách 23 triệu AUD cho các dự án liên quan đến Việt Nam trong vòng 5 năm tới, hướng tới các nghiên cứu dài hạn và góp phần chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm.

Tại hội thảo, ACIAR giới thiệu 2 dự án điển hình trong hợp tác của ACIAR đó là dự án “Nâng cao kỹ năng chuyên môn hỗ trợ nuôi trồng hải sâm trong cộng đồng ở Philippines và Việt Nam” và “Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc trai tại Tonga và Việt Nam”.

Đây là hai dự án điển hình trong quan hệ hợp tác giữa ACIAR và đối tác, đạt thành công trong nghiên cứu khoa học, và đưa kết quả nghiên cứu tiếp cận thị trường, doanh nghiệp và tiếp tục phát triển dự án cùng các doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Ninh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN-PTNT) đánh giá, ACIAR đã đóng góp rất nhiều cho ngành nông nghiệp trong thời gian vừa qua. Những dự án do ACIAR tài trợ từ khoa học công nghệ, nâng cao năng lực con người để tạo ra những sản phẩm có giá trị phụ vụ xuất khẩu.

Lấy ví dụ với lĩnh vực thủy sản, ông Ninh cho rằng những dự án do ACIAR tài trợ đã đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân, đặc biệt được áp dụng đưa vào sản xuất, giúp tạo sinh kế tại các khu vực khó khăn, khu vực ven biển cũng như vấn đề lồng ghép giới tính cũng được quan tâm, với sự tham gia của phụ nữ trong các dự án này, góp phần tạo giá trị sản phẩm nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng.

Đối với Chiến lược hợp tác ACIAR – Việt Nam (2017 – 2027), đại diện Bộ NN-PTNT cho rằng hợp tác trong thời gian qua và trong thời gian tới trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi với những dự án đầu tư, hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho hai bên về khoa học công nghệ, về hợp tác cũng như những sản phẩm thương mại, tạo nền tảng và đem lại kết quả tốt cho cộng đồng hai quốc gia.

Please follow and like us:
Pin Share
RSS
Follow by Email