Kinh tế Thị trường xuất khẩu

Xuất khẩu gạo tăng mạnh, Việt Nam có thể vượt Thái Lan

Tính chung 5 tháng đầu năm, giá xuất khẩu gạo của nước ta đã tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 485 USD/tấn. Với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại sau khi gỡ bỏ hạn ngạch, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu.Thông tin từ Bộ Công Thương, sau khi Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo bình thường trở lại từ ngày 1/5 việc xuất khẩu gạo tăng mạnh. Ước tính, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5 đã tăng 47% về lượng và 55,3% về giá trị so với tháng 4/2020. So với cùng kỳ năm 2019, lượng gạo xuất khẩu tăng 11,7% và giá trị tăng 35,7%.

Bộ Công Thương nhận định: Trong tháng 5, ước tính Việt Nam xuất khẩu 750 tấn gạo, kim ngạch đạt 395 triệu USD. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 5 cũng tăng lên mức cao nhất trong trong nhiều năm qua, bình quân đạt 527 USD/tấn, tăng 5,6% so với tháng 4 và tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 5 tháng đầu năm, giá xuất khẩu gạo của nước ta đã tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 485 USD/tấn. Với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại sau khi gỡ bỏ hạn ngạch, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu ngay trong năm nay.

Bởi theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu gạo của nước này trong 4 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 2,11 triệu tấn, trị giá 43,046 triệu Baht (tương đương 1,387 tỷ USD), giảm mạnh 32,1% về lượng và 15,7% về giá trị so với mức 3,22 triệu tấn, trị giá 51,07 triệu Baht (1,62 triệu USD) của cùng kỳ năm 2019.


Việc xuất gạo đã trở lại bình thường từ ngày 1/5

Cũng theo Bộ Công Thương, từ giữa tháng 4 đến nay, các nước châu Âu và một số thị trường xuất khẩu của Việt Nam từng bước mở cửa trở lại, đem lại tín hiệu tích cực đối với hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, nhiều nước châu Âu đã tung ra các gói kích cầu quy mô lớn, tăng cường chi tiêu tài khóa để đối phó với dịch bệnh, duy trì các hoạt động kinh tế thiết yếu và hỗ trợ người lao động.

Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho biết, trong tháng 4, giá lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, nhất là các loại lúa thường. Đặc biệt, sau khi Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại, các thương nhân tăng thu gom nhiều loại lúa thường để chế biến thành gạo trắng xuất khẩu và dự trữ khiến giá lúa tăng mạnh, phổ biến tăng 100 – 300 đồng/kg, cá biệt có loại tăng 500 đồng/kg.

Xuất khẩu gạo cần đảm bảo an ninh lương thực trong nước

Trước đó tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về xuất khẩu gạo, Thủ tướng chỉ đạo: Tiếp tục thực hiện nghiêm việc chỉ xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không).

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNN, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạo mọi điều kiện cho xuất khẩu gạo trong tháng 5, 6 và các tháng tiếp theo, bảo đảm quyền lợi cho người sản xuất và doanh nghiệp. Bộ Tài chính thực hiện mua đủ dự trữ quốc gia về gạo.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ liên quan theo dõi thường xuyên tình hình sản xuất, tiêu thụ, dự trữ, xuất khẩu; nếu xuất khẩu gạo ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia thì báo cáo ngay Thủ tướng để có biện pháp xử lý phù hợp.

Trong quá trình điều hành, cần lắng nghe ý kiến đầy đủ của các địa phương sản xuất lúa gạo lớn, các doanh nghiệp sản xuất lớn và người dân. Bộ Công Thương đôn đốc các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo nghiêm túc tuân thủ thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% quy định tại Nghị định 107.

Đồng thời Thủ tướng đề nghị 20 thương nhân xuất khẩu gạo lớn nhất ký thỏa thuận với ít nhất là một hệ thống siêu thị về việc bảo đảm cung cấp lượng dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu. Trường hợp thương nhân không thực hiện, cho phép Bộ Công Thương thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. 

Linh An

Theo Thương hiệu & Sản phẩm


Liên quan bài

Thái Nguyên cải thiện môi trường đầu tư và hội nhập quốc tế

Ngọc Quí

Bắc Giang: 50 ha vải thiều được cấp mã vùng đủ điều kiện xuất khẩu sang Nhật Bản

Bạch Kim

Vẫn giữ nguyên đề xuất xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4

Danh Tình

Để lại một bình Luận