Kinh tế Nông lâm thủy sản Thị trường Thời sự Tin thị trường Vấn đề - sự kiện xuất khẩu

Virus corona: Nông gia Việt khóc ròng vì hàng ùn ứ tại biên giới

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới đã khiến nông sản Việt gặp khó. Trong khi đó, những giải pháp ‘giải cứu’ xem ra chưa thể hiệu quả ngay.

Nông sản, thủy sản là nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam sang Trung Quốc, luôn chiếm tỉ trọng khoảng 20% trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.

Trung Quốc cũng là thị trường tiêu thụ nông, thủy sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản mỗi năm.

Năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 41,41 tỷ USD. Trong đó, những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn là thuỷ sản (1,23 tỷ USD), nông sản (2,429 tỷ USD), hạt điều (590 triệu USD), cà phê (101 triệu USD)… , theo báo Đầu tư.

Nhưng nay, do sự bùng phát của virus corona, nhu cầu tiêu thụ một số hàng nông sản tại Trung Quốc đã chững lại.

Mới đây, Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại thị Bằng Tường (Trung Quốc) thông báo về việc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn thị Bằng Tường từ ngày 31/1/2020 đến hết ngày 8/2/2020, và sẽ mở cửa vào ngày 9/2/2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 3/2/2020), với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch cúm corona.

Hơn thế, việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn do việc thắt chặt kiểm soát nhằm thực hiện công tác chống dịch.

Nhu cầu giảm cộng với việc đóng cửa giao dịch đã đẩy nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đang vào vụ gặp khó, nhất là khi nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam hiện nay chỉ có thể xuất khẩu qua cửa khẩu phụ.

Một số doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu nông sản từ Việt Nam cung cấp cho TP Vũ Hán buộc phải hủy đơn hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona.

Tại Long An, đợt thu hoạch thanh long đúng vào dịp các cửa khẩu với Trung Quốc tạm đóng cửa, khiến giá thanh long giảm chỉ còn khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg.

Trong khi đó, riêng đợt thu hoạch thanh long ruột đỏ chính vụ tại Long An và Tiền Giang từ nay tới đầu tháng 3 sẽ thu hoạch hơn 80.000 tấn, báo Tuổi trẻ dẫn thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Tại Bình Thuận, gần 100.000 tấn cũng trong thời kỳ thu hoạch.

Chợ Long Biên

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, trong cuộc họp của Bộ NN&PTNT hôm 3/2, cho biết rằng, “hiện vẫn còn 333 xe chở nông sản đang chờ thông quan, trong đó có 190 xe trái thanh long, trọng lượng trên 5.300 tấn. Điều đáng nói, thanh long vẫn đang tiếp tục được đưa lên, bình quân mỗi ngày 20-30 xe container” .

Đã có hàng trăm container trái cây khác, nhất là thanh long, vận chuyển sang Trung Quốc đã phải quay đầu trở về. Một số kêu gọi ‘giải cứu’ và chấp nhận bán tháo tại Hà Nội.

Tập đoàn Hồng Thái Dương từng nhập 40% lượng thanh long của tỉnh Long An, nay đã hủy một số đơn hàng khoảng 300 container, tương đương khoảng 6.000 tấn, đã đặt trước đó.

Giá dưa hấu nội địa hiện cũng chỉ còn ở mức 1.000 đồng/kg khiến nhiều nông dân không muốn thu hoạch.

Hàng ngàn ha dưa hấu đang trong nguy cơ thối nẫu ngoài ruộng.

Báo Hải quan online dẫn lời bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho hay, không chỉ thanh long, mà ngay xoài hay sầu riêng là những loại trái cây chưa được Trung Quốc cấp phép cho nhập khẩu chính ngạch cũng bị ảnh hưởng lớn.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group, cũng xác nhận việc tạm dừng xuất nhập khẩu qua đường biên giữa Trung Quốc với Việt Nam đã khiến giá nông sản ‘rớt’ thảm hại.

Và ngay cả khi các cửa khẩu quốc tế quay trở lại làm việc từ 3/2 thì do các chợ đầu mối chưa mở, người giao dịch chưa đến thì cũng không thể giao dịch.

Không chỉ thanh long, dưa hấu, mà theo báo Thanh niên, mít, cua biển cũng đang rớt giá thê thảm.

Cửa khẩu Tân Thanh
Image captionCửa khẩu Tân Thanh

Kim ngạch xuất khẩu nông sản vào TQ đang giảm

Trước khi bùng phát dịch viêm phổi do virus corona, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam vào Trung Quốc vốn đã có dấu hiệu sụt giảm.

Cụ thể, sau khi giảm 5,5% trong năm 2018, mức xuất khẩu của nông sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 lại tiếp tục giảm 10,5%, theo VNEconomy.vn.

Nguyên nhân là do thương chiến với Hoa Kỳ khiến hàng Trung Quốc bị tồn đọng nhiều, phải tiêu thụ trong nước. Bởi thế, Trung Quốc siết nhập khẩu hàng của các nước khác, nhất là láng giềng Việt Nam.

Mặt khác, thị trường Trung Quốc đã trở nên ‘khó tính hơn’. Bên cạnh những quy định đã có từ lâu mà thương nhân Việt, quen xuất hàng qua đường tiểu ngạch vốn bỏ qua, nay thêm những quy định mới ‘bất khả thi’ với hàng Việt.

Và nay, với những tác động mới của dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra, nông sản Việt Nam lại càng gặp khó.

Xe chở nông sản xếp hàng chờ xuất khẩu
Image captionXe chở nông sản xếp hàng chờ xuất khẩu

Chủ động ứng phó, nhưng cách nào?

Tại cuộc họp hôm 3/2 của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Công Trưởng cho biết, đến ngày 8/2, nếu Trung Quốc xác nhận không có dịch virus corona ở biên giới, nông sản sẽ tiếp tục được xuất sang.

“Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận liệu có mở cửa các chợ vào ngày 8/2, nên doanh nghiệp vẫn phải thận trọng” – ông Trưởng nói, theo báo Tuổi trẻ.

Trước đó, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, đánh giá, nếu dịch viêm phổi do virus corona gây ra kéo dài, việc thông thương qua cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế, chắc chắn lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ còn bị ảnh hưởng nhiều hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đình Tùng cho rằng, doanh nghiệp phải có giải pháp tự ứng cứu, chứ không thể trông chờ vào việc mở cửa trở lại.

“Chẳng hạn, các mặt hàng nông sản khác như gạo tuy có ảnh hưởng nhưng không quá lớn như rau củ, trái cây và có thể chủ động tìm kiếm thị trường khác để tiêu thụ” – ông Tùng nêu ý kiến.

Nhưng xem ra, chuyện này không dễ.

Bởi dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới không chỉ gây khó khăn đến nông sản sang Trung Quốc mà còn tác động đến các thị trường châu Âu, châu Mỹ, do người tiêu dùng ở các nước này sẽ hạn chế mua sắm, ảnh hưởng đến sức tiêu thụ.

Nên ngay cả khi các doanh nghiệp nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường khác, thì cũng không dễ và cũng không thể một sớm một chiều.

Trong khi đó, không chỉ thanh long, mà nhiều loại trái cây khác như xoài, chôm chôm, sầu riêng, mít… chỉ bảo quản được dưới 15 ngày.

Còn những giải pháp như chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường khác, phối hợp doanh nghiệp logistics bảo quản trái cây, vận động chủ hàng trao đổi cư dân sang xuất khẩu chính ngạch… mà Bộ Công Thương đưa ra; hay điều chỉnh một số cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và lợi thế của từng địa phương mà Bộ NN&PTNT đưa ra trong cuộc họp ngày 3/2 thực ra đã từng được đề cập đến nhiều, nhưng đến nay vẫn chưa được như mong muốn.

Và bởi vậy, bài ca ‘giải cứu nông sản’ mà trước đây, khi chưa có dịch thi thoảng cũng được đưa ra, nay càng trở nên thống thiết hơn.

(Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51353578)


Liên quan bài

Chuyên gia lý giải vì sao dơi có thể là nguồn gốc virus corona Vũ Hán

Bạch Kim

Bộ NN&PTNT: Xuất khẩu gạo dự báo khó khăn trong thời gian tới

Bạch Kim

Đồng Tháp: Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản

Bạch Kim

Để lại một bình Luận