Nông thôn 365 OCOP - Mỗi làng một sản phẩm

Về chân núi Fansipan uống rượu Thanh Kim

Từ thứ rượu đặc sản chỉ để thiết đãi khách quý, rượu Thanh Kim của người Dao đỏ (Sa Pa, Lào Cai) đã từng bước trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh, được nhiều người biết tới.

Bản Thanh Kim của người Dao đỏ nằm cách thị trấn Sa Pa (Lào Cai) 25 km về phía Nam, nép mình dưới chân núi Fansipan. Đây chính là nơi làm ra loại rượu Thanh Kim – sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Lào Cai.

Người Dao đỏ Thanh Kim gắn bó với thửa ruộng bậc thang và nghề trồng lúa, từ nguồn lương thực đó người Dao đỏ đã sáng tạo ra rượu Thanh Kim – món đồ uống độc đáo làm say lòng người uống.

Một người dân nấu rượu Thanh Kim chia sẻ, họ đem ủ những hạt thóc mộc mạc cùng với loại men lá bí truyền với 13 loại lá từ núi rừng tạo nên hương vị độc đáo không đâu có được.

Ban đầu người dân chỉ nấu rượu để uống trong gia đình, thết đãi khách quý hay dâng lên trong dịp lễ, tết. Nhưng với hương vị thơm ngon đặc trưng, thứ rượu này đã từng bước trở thành đặc sản của Sa Pa.

Người Dao đỏ nấu rượu cổ truyền

Sau khi UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Lào Cai giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 06/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai ngày 05/01/2019 về việc triển khai thực hiện Đề án OCOP giai đoạn 2018-2020. Năm qua vòng đánh giá cấp huyện  của 6/9 huyện, Thành phố có 28 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên đăng ký tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 27 sản phẩm có mẫu gửi kèm (Thiếu sản phẩm Quýt Mường Khương do không phải thời vụ). Huyện Sa Pa đã đăng ký 08/28 sản phẩm tham gia đánh giá cấp tỉnh trong đó có 02 sản phẩm rượu của HTX Thanh Kim.

Qua kết quả đánh giá của Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP có 10/28 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, của 08 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh gồm: 01 sản phẩm (gạo Séng Cù của HTX Tiên Phong Mường Vi) đạt tiêu chuẩn 4 sao; 09 sản phẩm (gồm tương ớt Mường Khương; bưởi Múc; gạo Séng Cù Mường Khương; quả Su Su Sa Pa; rượu thóc Thanh Kim; chè Shan Mường Khương; Phong Hải Danh Trà; Rượu men lá Na Lang; Rượu gạo Thanh Kim) đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh. HTX Thanh Kim đã có 02 sản phẩm rượu thóc và rượu gạo đạt 3 sao cấp tỉnh.

 Hà Linh, Thương hiệu & Sản phẩm


Liên quan bài

Thế hệ 8X làm lãnh đạo xã

Bạch Kim

Khi nhà nông sáng chế

Nguyễn Hưng

OCOP tạo sức bật cho Na Hang

Bạch Kim

Để lại một bình Luận