Hợp tác xã

Uy tín làm nên thương hiệu

Đến thăm Hợp tác xã (HTX) gạo ruộng rươi Đông Triều, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), chúng tôi nhìn thấy niềm vui, niềm phấn khởi của các lãnh đạo và bà con nông dân nơi đây.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã gạo ruộng rươi Đông Triều giới thiệu 4 sản phẩm từ gạo được cấy trực tiếp trên đất ruộng rươi.

Được khơi nguồn ý tưởng từ những loại gạo truyền thống vốn nổi tiếng thơm ngon, HTX đã thành công khi gieo trồng 3 giống lúa Bắc thơm kháng bạc lá, Nếp cái hoa vàng và giống lúa thảo dược Hồng hương ĐT 128 với 4 sản phẩm được cấy trực tiếp trên ruộng rươi: Gạo nếp cái hoa vàng, Gạo thơm kháng bạc lá, Gạo lứt Hồng hương, Trà gạo lứt Hồng hương đỗ đen, đã đưa tên tuổi HTX đến gần hơn với người tiêu dùng.

Mặc dù mới đi vào hoạt động được 1 năm, ban đầu HTX gạo ruộng rươi Đông Triều chỉ có 8 thành viên do ông Nguyễn Ngọc Tiến làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Sau 1 vụ mùa, HTX đã chiếm được cảm tình và sự ủng hộ của những người đam mê nông nghiệp. Đến nay, HTX với gần 20 thành viên, hàng năm sản xuất ra một sản lượng gạo ruộng rươi đạt chất lượng cao, qua đó gia tăng nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân.

Được biết, 3 loại gạo HTX lựa chọn được gieo trồng trên đất ruộng rươi có nhiều vi lượng, môi trường đất sạch, nước sạch. Giống lúa Bắc thơm kháng bạc lá giúp người nông dân không phải sử dụng các loại thuốc phòng trừ bạc lá. Đây là những loại thuốc rất độc hại, thời gian từ khi phun đến lúc lúa thu hoạch ngắn, gạo tồn dư hóa chất nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Còn gạo Nếp cái hoa vàng do Công ty cổ phần Giống cây trồng Quảng Ninh phục tráng ăn có vị đậm, dẻo lâu, ngọt bùi nơi đầu lưỡi và mang mùi thơm đặc trưng. Giống lúa thảo dược Hồng hương ĐT 128 có hàm lượng các chất vi lượng và nhóm Omega rất cao, vitamin B1 cao gấp 88 lần, Omega 3 cao gấp 17 lần lúa gạo thông thường.

Hơn thế, gạo được sản xuất theo quy trình khép kín, từ khâu làm giống đến sản xuất và chế biến. Khi sản xuất không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học làm chết rươi, chỉ bón phân hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu sinh học. Khi chế biến gạo, HTX tuân thủ nguyên tắc 3 không: không sử dụng dung dịch tạo màu, không dùng chất làm bóng và không hóa chất bảo quản.

Bên cạnh đó, gạo còn được cung ứng theo địa chỉ, theo thời gian quy định, để khi đến tay người dùng luôn được thưởng thức gạo mới. Người tiêu dùng sử dụng 3 loại gạo, 4 sản phẩm trên đất ruộng rươi nói trên không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn ngon, mà còn đáp ứng nhu cầu “ăn khỏe”.

Gạo lứt và các sản phẩm chế biến từ gạo lứt Hồng hương ĐT 128 như trà gạo, sữa gạo phòng trị được rất nhiều bệnh phổ biến hiện nay, như bệnh tiểu đường, béo phì, các bệnh về tim mạch…. Sữa gạo còn giúp phát triển trí thông minh ở trẻ em, chống lão hóa, suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Bà Trần Thị Nga, 68 tuổi (sống tại phường Đông Triều, TX Đông Triều) chia sẻ: “Từ ngày biết đến thương hiệu của HTX gạo ruộng rươi Đông Triều, tôi và các con cháu trong gia đình thường xuyên sử dụng 4 loại gạo này, vừa ngon – sạch, lại tốt cho sức khỏe cả nhà. Nhờ sử dụng đều đặn gạo lứt Hồng hương, bệnh tim mạch của tôi và chồng tôi đã ổn định hẳn”.

Nguồn: Trần Thanh Huyền – Báo Nông nghiệp Việt Nam


Liên quan bài

Giúp nông dân sản xuất nông sản sạch

Danh Tình

Đường Biên Hòa: Ghi dấu hành trình 50 năm – Ngọt vị yêu thương

Ngọc Quí

Hợp tác xã Môi trường Đề Thám: Mô hình tiêu biểu trong thu gom rác thải

Bạch Kim

Để lại một bình Luận