Chăn nuôi Khuyến nông

Tuyệt đối không tái đàn heo khi chưa công bố hết dịch

Ông Nguyễn Công Minh, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền sâu rộng đến người chăn nuôi hiểu rõ tác hại của bệnh dịch tả heo Châu Phi và tuyệt đối không được phép tái đàn khi chưa công bố hết dịch.

Yêu cầu thành lập ngay các đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ đến từng khóm ấp, không để người dân tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh. Chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy ngay và không hỗ trợ các trường hợp heo mắc bệnh, nghi nhiễm bệnh do người chăn nuôi tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không tuân thủ theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn.

Dịch tả heo Châu Phi đã khiến 6.302 hộ chăn nuôi, ở 139/144 xã của 12/12 huyện, thị, thành phố có heo mắc bệnh. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 123.387 con (chiếm khoảng 47,47% tổng đàn heo), tổng khối lượng tiêu hủy hơn 8.032 tấn. Trong khi đó, nguồn heo hơi trong tỉnh giảm mạnh, giá heo hơi bắt đầu có chiều hướng tăng, một vài hộ chăn nuôi heo đã tái đàn heo tự phát.

Theo LÊ HOÀNG VŨ – Báo Nông Nghiệp


Liên quan bài

Chăn nuôi gia cầm hướng đến xuất khẩu

Danh Tình

Lo chống ‘giặc’ chuột

Danh Tình

Tiềm năng sinh trưởng và chất lượng thịt của gà Hmông

Danh Tình

Để lại một bình Luận