Thời sự Vấn đề - sự kiện

Trực tiếp: Thủ tướng đối thoại với nông dân

Với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP. Cần Thơ chủ trì; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt là đơn vị được giao tổ chức ngày 10/12 tại TP.Cần Thơ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nông dân trong quá trình sản xuất, khơi nguồn lực để tăng thu hút đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn. Đây là lần thứ 2, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với nông dân sau thành công của lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Dương diễn ra vào tháng 4/2018.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần này có sự tham dự của 600 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành; các chuyên gia, nhà khoa học; các doanh nghiệp đang đồng hành cùng nhà nông, các cơ quan thông tấn, báo chí; đặc biệt là sự có mặt của đông đảo nông dân đến từ các địa phương cả nước- đại diện cho hàng chục triệu hộ nông dân tham gia đối thoại trực tiếp với Thủ tướng. Theo Ban Tổ chức, trước thềm hội nghị, đã có hơn 2.000 câu hỏi của bà con nông dân cả nước, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, các chuyên gia… được gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.Các câu hỏi của bà con nông dân tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn, gồm: Vấn đề tiêu thụ nông sản, sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững; Vấn đề về đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; Vấn đề về vốn, đảm bảo an sinh xã hội cho bà con nông dân…Tại hội nghị lần này, tham dự đối thoại cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, còn có các đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành, Bí thư, Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành để cùng Thủ tướng trả lời, giải đáp các vướng mắc, khó khăn của bà con nông dân.
truc tiep: thu tuong doi thoai voi nong dan hinh anh 3

Nông dân Phan Văn Thế, ấp 3, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đặt câu hỏi:

Tôi là một trong những nông dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất vú sữa tím theo tiêu chuẩn để xuất khẩu đi Mỹ. Hiện nay, những mô hình liên kết sản xuất hiệu quả chưa nhiều, nông dân tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc vào thương lái, qua các kênh chợ truyền thống.

Xin hỏi Thủ tướng, chủ đề của hội nghị hôm nay là tháo gỡ, vướng mắc trong liên kết 6 nhà; nhưng thực tế thời gian qua, các nhà đã liên kết với nhau thế nào, như nông dân chúng tôi, việc liên kết với các nhà còn khó lắm, nhất là với doanh nghiệp, nhà phân phối.

Tôi cũng muốn hỏi, đại diện các doanh nghiệp có mặt ngày hôm nay, chia sẻ cho bà con nông dân chúng tôi làm thế nào để có thể tham gia liên kết bền vững, hiệu quả giữa nông dân với doanh nghiệp?

truc tiep: thu tuong doi thoai voi nong dan hinh anh 5

Nông dân Quách Thanh Sử, ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau hỏi:

Tôi là một trong những nông dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất vú sữa tím theo tiêu chuẩn để xuất khẩu đi Mỹ. Hiện nay, những mô hình liên kết sản xuất hiệu quả chưa nhiều, nông dân tiêu thụ sản phẩm phụ thuộc vào thương lái, qua các kênh chợ truyền thống.

Xin hỏi Thủ tướng, chủ đề của hội nghị hôm nay là tháo gỡ, vướng mắc trong liên kết 6 nhà; nhưng thực tế thời gian qua, các nhà đã liên kết với nhau thế nào, như nông dân chúng tôi, việc liên kết với các nhà còn khó lắm, nhất là với doanh nghiệp, nhà phân phối.

Tôi cũng muốn hỏi, đại diện các doanh nghiệp có mặt ngày hôm nay, chia sẻ cho bà con nông dân chúng tôi làm thế nào để có thể tham gia liên kết bền vững, hiệu quả giữa nông dân với doanh nghiệp?

Nông dân Quách Thanh Sử, ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau hỏi:

Tôi hiện đang nuôi trồng thủy sản; trồng cây ăn quả và rau màu, lợi nhuận trên 930 triệu đồng mỗi năm. Trang trại của tôi tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên. Tuy nhiên, những người nuôi tôm như chúng tôi vẫn rất khó khăn khi chưa được nhà nước giải quyết sớm 3 khâu, đó là: Quy hoạch, giống và thức ăn.

Hiện giá cả vật tư đầu vào cho nuôi tôm cũng rất cao, từ nguồn giống đến thức ăn đều phụ thuộc và nhập khẩu từ nước ngoài; trong khi đó, mục tiêu của chúng ta là đến năm 2025, sẽ xuất khẩu được 10 tỷ USD. Ngay các doanh nghiệp trong nước cũng rất ít chia sẻ lợi nhuận với người nuôi tôm.

Xin kiến nghị Thủ tướng có chỉ đạo giúp bà con nông dân về vấn đề này?.

Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đại diện cho 4.000 hộ chăn nuôi heo vùng Đông Nam Bộ tiếp tục đặt câu hỏi với Thủ tướng:

Năm 2019, được coi là năm rất khó khăn của ngành chăn nuôi vì dịch tả lợn châu Phi. Cả nước có tới hơn 6 triệu con lợn bị chết hoặc phải tiêu hủy. Mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ, song câu hỏi làm thế nào để xây dựng nền chăn nuôi bền vững đem lại lợi nhuận cao luôn là vấn đề mà những người nông dân trăn trở.

Vậy tôi xin hỏi, Thủ tướng, Chính phủ sẽ có những chính sách đột phá gì để ưu tiên, hỗ trợ cho ngành chăn nuôi, người chăn nuôi nhỏ lẻ, nhất là trong bối cảnh rủi ro nhiều dịch bệnh như hiện nay?.

Một vấn đề nữa, đó là hiện nay việc chi tiền hỗ trợ cho người nông dân ở nhiều nơi vẫn quá chậm, có nơi đã gần 1 năm, nông dân vẫn chưa nhận được tiền. Chưa kể như ở Hải Hậu, Nam Định vừa qua đã có 3 cán bộ bị bắt vì gian dối trong khai khống dịch bệnh. Chính phủ, Thủ tướng có chỉ đạo gì, để nông dân sớm nhận được tiền, tái đàn và xử lý nghiêm các cán bộ gian dối trong phòng, chống dịch bệnh?

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời câu hỏi của nông dân Ngô Hùng Thắng về chính sách hỗ trợ các sáng chế trong nông nghiệp:

Khởi nghiệp sáng tạo là một lĩnh vực Thủ tướng rất quan tâm, chỉ đạo sát sao. Vừa rồi đã có nghị quyết, chủ trương của Đảng, Nhà nước làm sao doanh nghiệp, chính quyền cùng hỗ trợ nông đân trong việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Tập trung vào chính sách hỗ trợ và sáng kiến kỹ thuật, nếu có sáng kiến thì chúng tôi cũng sẽ luôn song hành với bà con.  

Trước hết, để đưa sáng chế vào thực tiễn, phải có đối tác, nông dân chủ động thiết kế rồi nhưng phải có đơn vị hỗ trợ đổi mới công nghệ. Cùng với đó là bảo hộ sở hữu trí tuệ, vấn đề này rất quan trọng. Ngoài ra, cũng đã có chính sách hỗ trợ để phát triển thành doanh nghiệp khoa học công nghệ, từ ưu đãi thuế, vốn, đất đai, nhà xưởng, gần như là một doanh nghiệp công nghệ cao.

Ngay ở Đồng Tháp với cây sen đã có rất nhiều nhóm khởi nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng, đầu tiên là cạnh tranh ở khu vực và đã có xuất khẩu. Giữa Bộ Khoa học Công nghệ và Hội Nông dân đã có chương trình phối hợp, để giải quyết bài toán thực tế nên chỉ đạo dọc xuống. Hội Nông dân địa phương sẽ là đầu mối, ngay lập tức báo cho cơ quan trên địa bàn để trợ giúp nông dân.

Khởi nghiệp sáng tạo đã có những chính sách hỗ hỗ trợ cụ thể của Nhà nước. Hiện này Thủ tướng đã có Quyết định, toàn bộ điều kiện môi trường cho khởi nghiệp sáng tạo ta đã có chính sách. Khởi nghiệp sáng tạo ngoài vốn còn có nhà tư vấn, có chuyên gia bên cạnh hỗ trợ, sau đó có nhà đầu tư bên cạnh nữa để các dự án khởi nghiệp thành công.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời câu hỏi của nông dân về xuất khẩu nông sản, thị trường tiêu thụ nông sản:

Chúng ta có nền nông nghiệp rất thuận lợi để phát triển một số sản phẩm đặt thù như trái cây nhưng chúng ta còn nhiều vướng mắc trong xuất khẩu.

Cụ thể là sản lượng đạt rất lớn nhưng năng lực cạnh tranh chưa ổn định do quy mô sản xuất nhỏ, không ổn định, chưa tổ chức sản xuất tốt, không có biện pháp điều hành mùa vụ tốt nên câu chuyện được mùa mất giá thường xuyên xảy ra.Thời gian qua, chúng ta đã có nhiều cải thiện, năng lực sản xuất đang mở rộng và tăng nhanh.

Tiếp nối vấn đề trên, cần tính đến tổ chức lại sản xuất, nhân rộng mô hình hợp tác xã, ổn định quy mô, đảm bảo phát triển thị trường.Ngoài ra, thời gian tới, công tác nghiên cứu, dự báo về thị trường cần đẩy mạnh. Một số chính sách về đất đai cần đẩy mạnh để tạo ra nguồn lực lớn hơn, giúp công nghiệp chế biến được nâng cao cạnh tranh, đảm bảo chất lượng sản phẩm, bảo vệ thị trường nội địa trước sự cạnh tranh hàng hoá ngoại nhập vào. Chưa dừng lại ở đó, bản thân người dân chúng ta phải đổi đổi mới, tiếp cận thị trường để chủ động tái cơ cấu lại.

truc tiep: thu tuong doi thoai voi nong dan hinh anh 12

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn trả lời câu hỏi của nông dân Trần Công Danh:

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào chuỗi từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ là giải pháp căn cơ để phát triển nhanh nền nông nghiệp; giảm thiểu rủi ro của biến đổi khí hậu, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT ứng dụng nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ cao đẩy mạnh công tác dự báo thị trường, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; Trung tâm tin học, hàng tháng đều có tập hợp đánh giá về thị trường.

Tất nhiên, trong yêu cầu thích ứng với thay đổi rất nhanh của thị trường thì như vậy là chưa đủ. Bộ Nông nghiệp đã xây dựng Đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý I năm 2020 để triển khai ngay việc ứng dụng ứng dụng công nghệ thông tin vào xác định quan hệ cung cầu và công bố rộng rãi hơn, nhanh hơn trên trang web của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Thứ hai, về phát triển bền vững trong nông nghiệp, bao trùm nhất với khu vực ĐBSCL, Chính phủ đã có NQ 120 về phát triển bền vững khu vực ĐBSCL. Chính phủ và các bộ ngành đã nỗ lực lắng nghe bà con để kiến tạo bằng cơ chế, chính sách cho phát triển ĐBSCL với mục tiêu nâng cao đời sống của bà con.

Để làm được điều đó, với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã cho thấy sự thay đổi rất rõ tư duy phát triển, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang những loại cây có giá trị cao hơn.

Bộ NN và PTNT trình với Thủ tướng 3 Đề án về điều chỉnh khu vực ĐBSCL chuyển từ trữ mặn sang điều tiết mặn phù hợp; đề án về phát triển giống, cây trồng vật nuôi đặc biệt là giống thủy sản đến năm 2025; chương trình phòng chống thiên tai, chống sạt lở. Vừa qua Thủ tướng đã có nhiều hỗ trợ cho vấn đề này.

truc tiep: thu tuong doi thoai voi nong dan hinh anh 14

Nông dân Phan Văn Thụ, ở ấp Tân Thuận, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang hỏi: 

Đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, hiện ở nhiều tỉnh ĐBSCL đã phải áp dụng các biện pháp tăng vụ, khai thác triệt để đất đai đưa vào sản xuất, có nơi canh tác tới 3 vụ lúa/năm hay tình trạng đào ao nuôi trồng thủy sản phá vỡ quy hoạch xảy ra ở nhiều nơi. Điều này đã dẫn tới việc, chúng ta phải đổ hàng triệu tấn hóa chất, phân bón, thuốc kháng sinh nuôi trồng thủy sản xuống đồng ruộng, ao hồ.

Xin hỏi Thủ tướng, tới đây Chính phủ sẽ có những chính sách gì để vừa đẩy mạnh được sản xuất, song cũng đảm bảo canh tác bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng một nền nông nghiệp sạch và an toàn?

Nông dân Ngô Hùng Thắng, ấp Tân Bình, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, tác giả hệ thống điều khiển thiết bị tưới vườn hiện đại Smart Viet HT- 8917) hỏi:

Hiện nay người nông dân chúng tôi tập trung sản xuất ra nông sản hàng hóa, nhưng khâu bảo quản sau thu hoạch và chế biến thành các sản phẩm đóng gói, có mã vạch, truy suất được nguồn gốc đang gặp nhiều khó khăn do nông dân chúng tôi không tự làm được.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết, giải pháp, chính sách gì để hỗ trợ nông dân trong khâu bảo quản sau thu hoạch, chế biến sâu để gia tăng giá trị và nâng cao thu nhập cho nông dân?

Những dự án công nghệ 4.0 hay là sau này là 5.0 và là những người không chuyên như tôi có phát minh hay có sáng kiến gì mới thì vẫn được sự hỗ trợ từ nhà nước để hoàn thiện dự án, vẫn biết là có sự hỗ trợ của các cấp từ trung ương đến địa phương, nhưng đã là hỗ trợ thì cần phải nhanh lẹ và phải có cái mốc thời gian nhất định để chúng tôi có lý do để đàm phán với các đối tác phát triển khác, chứ không có thời gian rõ ràng thì cứ hẹn mãi thì chúng tôi có đâu cơ sở để đàm phán, vì có những dự án chúng tôi có phần phải thuê hay hợp tác bên ngoài, nhất là những dự án công nghệ thì không thể chậm được, vì nó sẽ bị tuột hậu mất nếu chậm vài ngày nói chi đến vài tháng.

Xin hỏi Thủ tướng những cơ chế hỗ trợ cho những người làm sáng chế? 

truc tiep: thu tuong doi thoai voi nong dan hinh anh 17

Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt điều hành phiên đối thoại. 

Nông dân Trần Công Danh- ấp Thới Phước, xã Tân Thạch, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đặt câu hỏi: 

truc tiep: thu tuong doi thoai voi nong dan hinh anh 18

Sau hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 4/2018, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao: Bộ Nông nghiệp & PTNT “công bố rộng rãi các thông tin về thị trường nông sản như giá, sản lượng, dự báo định hướng thị trường… lên website và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cung cấp thông tin chính thống và đáng tin cậy cho người nông dân, người sản xuất, doanh nghiệp để chủ động trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”.

Thủ tướng cũng giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp&PTNT khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ “Đề án đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản”.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng “được mùa, rớt giá” vẫn là vấn đề thời sự của ngành nông nghiệp.

Vậy xin hỏi Thủ tướng: Vì sao Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT thực hiện ngay việc đưa thông tin giá cả nông sản, dự báo thị trường nông sản lên website, nhưng đến nay Bộ vẫn chưa thực hiện?. “Đề án đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản” kết quả triển khai như thế nào?

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ làm gì để hạn chế các chi phí trung gian, để tăng thu nhập cho nông dân?. Bởi đơn cử như người trồng lúa chúng tôi hiện tính chi li ra chỉ được lãi có 70.000 đồng/ngày thì không thể sống nổi.

truc tiep: thu tuong doi thoai voi nong dan hinh anh 20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước khi vào phiên đối thoại: 

Tôi thay mặt Chính phủ hoan nghênh và chào mừng 300 đại biểu nông dân đại diện cho nông dân cả nước đã về đối thoại với Thủ tướng. Với hơn 2.000 câu hỏi của nông dân, nhưng bà con đưa ra những vấn đề rất thiết thực. Trong đó, sản xuất, giá thành cao, cạnh tranh không được, các bộ ngành sẽ làm gì để giảm giá thành, tăng giá trị tăng lên, để nông dân được hưởng lợi. Nhà nước phải làm gì, nông dân phải làm gì?

Tại hội nghị này, không chỉ có Thủ tướng và các bộ, các cơ quan liên quan sản xuất tiêu thụ đều phải chủ động. Hiện nay, chưa kể biến đổi khí hậu đang diễn ra rất nặng nề, nhất là ở 13 tỉnh, thành ĐBSCL, những giải pháp nào có thể phát huy lợi thế của bà con nông dân, đặc biệt là vùng ĐBSCL.

truc tiep: thu tuong doi thoai voi nong dan hinh anh 21

Không có khoa học công nghệ, đổi mới giống chịu hạn, chịu mặn, không thay đổi cơ cấu mùa vụ thì làm sao giúp bà con nông dân tháo gỡ khó khăn. Nhà nước quan tâm rồi, nhưng người nông dân phải tự đổi mới. Người nông dân Việt Nam phải đổi mới trong thời kỳ đổi mới đất nước.

HTX phải liên kết kết để chiến đấu trên thị trường; người nông dân phải tự đổi mới trong tình hình đất nước, thị trường thay đổi. Tính chủ động của bà con rất quan trọng, phải chủ động hơn nữa, người nông dân phải tự tái cơ cấu ở từng nơi, từng xã.Trên tình thần cởi mở, thẳng thắn đó, chúng tôi mong muốn nghe những ý kiến sâu sát, thiết thực của nông dân, các bộ phải trả lời thẳng thắn cho nông dân, để đạt kết quả tốt nhất.

Qua hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ nhất ở Hải Dương đã tạo động lực tinh thần cho nông dân, cổ vũ động viên người nông dân tự lực tự cường, tăng cường hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, tiếp tục vượt qua khó khăn và đặt được kết quả ngày một cao.

Thủ tướng đã trực tiếp lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng cả nông dân để Đảng và Nhà nước được biết những khó khăn vướng mắc để từ đó có quyết sách phù hợp với thực tiễn sản xuất nông nghiệp, thị trường và hội nhập quốc tế.

Tiếp nối thành công của hội nghị lần thứ nhất, Hội nghị lần thứ 2 sẽ tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Thực tiễn sản xuất, chế biến tiêu thụ nông sản; Nguồn vốn tín dụng, đất đai, môi trường, biến đổi khí hậu; Xây dựng nông thôn mới văn minh hiện đại.

Một trong những khó khăn, vướng mắc hiện nay của nông dân đó chính là vấn đề tiêu thụ nông sản ổn định, đảm bảo nông dân có lãi. Để giải quyết được vấn đề khó khăn này cần có giải pháp tổng thể, đồng bộ và xuyên suốt. Tất cả các giải pháp đó sẽ tập trung cho việc xây dựng các chuỗi giá trị nông sản đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật, số lượng, chất lượng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu…

Vì vậy, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với người nông dân có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; khẳng định Chính phủ kiến tạo, vì dân. 

Cuối cùng, thay mặt Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, xin trân trọng cảm ơn đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia, chủ trì Hội nghị đối thoại ngày hôm nay!

truc tiep: thu tuong doi thoai voi nong dan hinh anh 25

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Đảng Đoàn – Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị: 

-Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ!

Kính thưa đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

-Kính thưa các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội Trung ương, đại diện lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Thành phố Cần Thơ!

-Thưa quý vị đại biểu, khách quý; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp!

-Thưa các đại biểu là cán bộ Hội Nông dân, hội viên, nông dân cả nước!

Hôm nay, tại TP. Cần Thơ, Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Thành ủy TP.Cần Thơ tổ chức hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”.

 Xin chúc hội nghị thành công tốt đẹp!

Theo lời của Bác Hồ: Nông nghiệp thịnh thì đất nước thịnh.Từ Cách mạng tháng Tám đến nay Đảng ta đã dành nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ để giai cấp nông dân phát huy vai trò chủ thể, hội ND phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM văn minh hiện đại.

BCH T.Ư Đảng khóa X đã ban hành QĐ 26 ngày 5/8/2018 về tam nông, Ban Bí thư T.Ư Đảng đã ban hành kết luận 81 về nâng cao vài trò của HNDVN trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020…Phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho nông dân, chính sách khuyến khích tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.Trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo chính sách nông nghiệp, nông dân nhằm nâng cao giá trị nông sản, các đồng chí lãnh đạo Đảng nhà nước rất quan tâm đối thoại với đồng bào nông dân.

Hội nghị còn có sự tham gia của lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố: 

Đồng chí  Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Đồng chí  Lê Văn Hưởng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang

Đồng chí Trần Văn Chuyện – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng

Đồng chí Dương Thành Trung – Chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang

Đồng chí Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp

Đồng chí  Lê Tiến Châu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau

Đồng chí Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang

Đồng chí Đồng Văn Lâm –  Chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh

Đồng chí Cao Văn Trọng – Chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre

Đồng chí Lê Tuấn Phong – Phó Chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận

Đồng chí Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch  Ủy ban nhân dân tỉnh Long An

Đồng chí Trần Quốc Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Bên cạnh lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ, lãnh đạo các địa phương trong tỉnh; đại diện Hội Nông dân các tỉnh, thành phố trên cả nước; những nông dân xuất sắc, tiêu biểu, đại diện cho hàng chục triệu hộ nông dân trên cả nước cũng về dự hội nghị.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân vinh dự được tiếp đón người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương để cùng vào cuộc gỡ khó những vấn đề nông dân nêu ra tại cuộc đối thoại:

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đồng chí Mai Tiến Dũng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương  Hội Nông dân Việt Nam.

Đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Đồng chí Trần Tuấn Anh –  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương

Đồng chí Nguyễn Chí Dũng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ông Phạm Văn Rạnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Long An

Thượng tướng Bùi Văn Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an

Ông Trần Quốc Trung- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ

Đồng chí Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Đồng chí Cao Đức Phát – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương

Đồng chí Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Đồng chí Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Đồng chí  Hà Công Tuấn – Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đồng chí  Lê Công Thành – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường 

Đồng chí Lê Văn Thanh – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Đồng chí Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

 Đồng chí  Bùi Phạm Khánh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Đồng chí Đào Minh Tú –  Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Theo báo dân trí – Nguồn: http://danviet.vn/


Liên quan bài

Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản trên miền cát trắng

Bạch Kim

Nạn giống giả bào mòn danh tiếng gạo Việt: Đau đầu giống giả, giống nhái

Danh Tình

Nghiên cứu phát hiện giảm làm đất giúp tăng năng suất và cải thiện chất lượng đất

Bạch Kim

Để lại một bình Luận