Kinh tế Thị trường xuất khẩu

Thuế cao, xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan gặp khó

Việt Nam cũng đang là 1 trong số 10 nguồn cung cá ngừ đóng hộp lớn nhất cho thị trường Ba Lan. Tuy nhiên, do các sản phẩm của Việt Nam khi xuất sang thị trường Ba Lan phải chịu thuế cao 20,5% nên không thể cạnh tranh nổi với Philippines và Ecuador.

Theo số liệu thống kê của Eurostat, năm 2019 nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Ba Lan đạt 10.216 tấn, tăng 21% so với năm 2017, và 2% so với năm 2018. Trong 5 năm qua, nhu cầu đối với cá ngừ đóng hộp tại Ba Lan chỉ biến động nhẹ, xung quanh mức 10.000 tấn.

Phần lớn nguồn cung cá ngừ đóng hộp cho thị trường Ba Lan là từ các nước bên ngoài khối EU, chiếm gần 65% tổng khối lượng nhập khẩu của thị trường này trong năm 2019.

Xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan gặp khó vì thuế cao

Việt Nam cũng đang là 1 trong số 10 nguồn cung cá ngừ đóng hộp lớn nhất cho thị trường Ba Lan. Tuy nhiên, do các sản phẩm của Việt Nam khi xuất sang thị trường Ba Lan phải chịu thuế cao 20,5% nên không thể cạnh tranh nổi với Philippines và Ecuador.

Trong khi đó, Philippines và Ecuador là 2 nguồn cung cá ngừ đóng hộp ngoài khối lớn nhất cho thị trường Ba Lan. Năm 2019, xuất khẩu của các nhà chế biến đồ hộp của Philippines sang thị trường này đã có bước nhảy vọt 41% so với năm 2018, đạt 3.138 tấn. Sản phẩm cá ngừ đóng hộp nhập khẩu từ hai nguồn cung này vào Ba Lan đang được hưởng mức thuế ưu đãi 0%.

Một quốc gia Châu Á sản xuất đồ hộp khác là Thái Lan, nước từng thống trị tại các thị trường EU cách đây một thập kỷ, hiện đang gần như bị xoá sổ tại thị trường Ba Lan. Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của nước này năm 2019 đã giảm tới 97% so với năm 2016.

Cũng giống như Việt Nam, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Thái Lan xuất khẩu sang thị trường Ba Lan đang phải chịu thuế cao, 24%, điều này đã làm giảm sức hút của các sản phẩm của ngừ đóng hộp Thái Lan với các nhà nhập khẩu Ba Lan.

Như vậy, có thể thấy thuế quan đang là nguyên nhân khiến cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam kém ưu thế tại thị trường EU.

Tuy nhiên, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã được Quốc hội phê chuẩn vào ngày 8/6 và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 sẽ là lợi thế về thuế cho mặt hàng cá ngừ của Việt Nam so với các nước như Thái Lan hay Trung Quốc, các nước đối thủ lớn của Việt Nam đang nắm giữ thị phần xuất khẩu lớn tại EU nhưng chưa ký kết FTA.

Theo cam kết trong EVFTA, EU sẽ xóa bỏ thuế quan cho các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh (trừ thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304) ngay khi hiệp định có hiệu lực.

EVFTA có hiệu lực sẽ là lợi thế về thuế cho mặt hàng cá ngừ của Việt Nam so với các nước như Thái Lan hay Trung Quốc

Đối với các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS030487, EU sẽ xóa bỏ thuế quan cho Việt Nam theo lộ trình 3 năm, từ mức thuế cơ bản 18%, ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Với các sản phẩm thăn/philê cá ngừ hấp (nguyên liệu để sản xuất cá ngừ đóng hộp), EU sẽ xóa bỏ thuế quan cho Việt Nam theo lộ trình 7 năm, từ mức thuế cơ bản 24%.

Riêng đối với các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp (như cá ngừ ngâm dầu đóng hộp, đóng túi, các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp…), EU sẽ miễn thuế cho Việt Nam trong mức hạn ngạch 11.500 tấn/năm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc phân bổ hạn ngạch này. Nhưng theo thông lệ, hạn ngạch này sẽ do phía EU phân bổ. Theo như cách phân bổ Hạn ngạch Thuế quan Tự trị (ATQ) cho loin cá ngừ hấp đông lạnh nhập khẩu vào EU thì các nhà nhập khẩu thường ký hợp đồng nhập khẩu sản phẩm này từ rất sớm để các đơn hàng có thể được chuyển tới EU trong tháng 10 và tháng 11/2018, và được lưu kho tại các kho lạnh ngoại quan, trong các khu vực cảng quá cảnh, chờ được thông quan vào tháng 1/2019.

Ngoài ra, để đủ điều kiện sử dụng hạn ngạch này, các nhà chế biến đồ hộp phải thông báo khối lượng nhập khẩu của mình trong ngày làm việc đầu tiên của năm và Hải quan EU phải đến 28/6/2019 mới phân bổ hạn ngạch này cho các nhà chế biến đã nộp đơn yêu cầu. Như vậy, nhiều khả năng hạn ngạch miễn thuế cá ngừ đóng hộp nhập khẩu từ Việt Nam vào các nước EU theo EVFTA sẽ được áp dụng theo cách này. Chính vì vậy, các doanh nghiệp muốn tận dụng hạn ngạch này cần phải chuẩn bị sẵn sàng và đẩy nhanh các hợp đồng ký kết trước thời điểm hạn ngạch có hiệu lực.

Hồng Nga

Theo Thương hiệu & Sản phẩm


Liên quan bài

KINH TẾ Làng nghề đệm bàng Phò Trạch

Ngọc Quí

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020

Danh Tình

Dự án VnSAT áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm trong canh tác lúa

Bạch Kim

Để lại một bình Luận