Khuyến nông Trồng trọt

Tặng 5.000 cây vả giống và bao tiêu trái vả cho nông dân

Ngày 3/12, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Lộc Mai (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế)  phối hợp cùng Dự án Trường Sơn Xanh của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức buổi lễ bàn giao 5.000 cây vả giống được sản xuất bằng kỹ thuật chiết cành cho 70 hộ dân trồng vả tại xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc).

Đây là một trong những hoạt động này nằm trong khuôn khổ tiểu dự án “Bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu cây vả và chế biến các sản phẩm từ quả vả gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững cho người dân tại huyện Phú Lộc trong khu vực vùng đệm Vườn Quốc gia Bạch Mã”, do Công ty Lộc Mai và Dự án Trường Sơn Xanh phối hợp thực hiện từ tháng 4/2019.

Mục tiêu tổng thể của tiểu dự án này là tạo sinh kế bền vững gắn với bảo tồn đa dạng sinh học cho các hộ dân sinh sống trong khu vực vùng đệm Vườn Quốc gia Bạch Mã. Các hoạt động đang được triển khai trên địa bàn nhiều xã của huyện Phú Lộc, gồm Lộc Trì, Lộc Bình, Lộc Tiến, Lộc Hòa và thị trấn Phú Lộc, với tổng kinh phí khoảng 2,25 tỉ đồng.

Công ty Lộc Mai ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các tổ hợp tác trồng vả. 

Ông Mai Quốc Bảo- Giám đốc Công ty Lộc Mai cho biết, với khẩu hiệu “Liên kết để phát triển sinh kế bền vững”, trong 6 tháng vừa qua, Công ty đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho người dân. Đó là tổ chức 9 lớp tập huấn hướng dẫn đăng ký, thành lập tổ hợp tác, 18 lớp tập huấn về kỹ thuật phục tráng, chiết cành, trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, bảo quản quả vả cho các hộ tham gia, đồng thời quy hoạch được vùng nguyên liệu vả với tổng diện tích 18,8 ha. Các hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và sự tham gia nhiệt tình của các hộ nông dân.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 5 tổ hợp tác phục tráng cây vả và 10 tổ hợp tác trồng vả được thành lập với sự tham gia của hơn 264 hộ gia đình. Dự kiến mỗi hộ sẽ có thu nhập tăng thêm nhiều triệu đồng mỗi tháng từ hoạt động trồng vả.

Để tạo lòng tin cho bà con yên tâm sản xuất, Công ty Lộc Mai đã xây đựng và vận hành thành công mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm quả vả thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa công ty và 5 tổ hợp tác phục tráng cây vả.

Tại lễ bàn giao, Công ty Lộc Mai cũng đã thực hiện ký kết 10 hợp đồng bao tiêu sản phẩm với 10 tổ hợp tác trồng vả vừa thành lập. Với sự hỗ trợ của Dự án Trường Sơn Xanh, Công ty cung cấp toàn bộ cây giống, hỗ trợ 12,5 tấn phân hữu cơ vi sinh và công chăm sóc cây vả trong 2 năm đầu cũng như cử cán bộ hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật cho các hộ gia đình.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Công ty Lộc Mai tổ chức vinh danh các hộ nông dân sản xuất vả tốt và trao thưởng cho các em học sinh nghèo học giỏi để khích lệ bà con tăng gia sản xuất và động viên các em trong học tập.

Công ty Lộc Mai đã cho ra đời nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe làm từ trái vả. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Tiềm- Điều phối viên dự án Trường Sơn Xanh tại Thừa Thiên – Huế cho biết, thông qua các hoạt động này, Công ty Lộc Mai cùng Dự án Trường Sơn Xanh sẽ đóng góp vào mục tiêu nâng cao sinh kế và an sinh xã hội cho cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm Vườn Quốc gia Bạch Mã, giảm nguy cơ săn bắt động vật hoang dã và khai thác trái phép tài nguyên rừng. Đồng thời, hoạt động này đẩy mạnh việc bảo tồn nguồn gen của cây vả trong tự nhiên và góp phần duy trì đa dạng sinh học cho khu vực vùng đệm của Vườn Quốc gia Bạch Mã .

“Thời gián tới, phía dự án sẽ hỗ trợ Công ty Lộc Mai đẩy mạnh tiêu thụ các loại sản phẩm từ quả vả thông qua việc tăng cường các hoạt động marketing, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, mở rộng các kênh phân phối sản phẩm, nâng cao năng lực sản xuất, chế biến sản phẩm và năng lực quản trị của Công ty”- ông Tiềm nhấn mạnh.

Những năm qua, Công ty Lộc Mai đã phối hợp với các chuyên gia về y tế và thực phẩm nghiên cứu cho ra đời nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe làm từ trái vả, như trà vả Lộc Mai, rượu vả Lộc Mai, viên nén hỗ trợ trị tiểu đường TĐ Fig, rượu vang Bạch Mã. Những sản phẩm của Công ty Lộc Mai mang tính khoa học cao nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo y học cổ truyền, ngoài sử dụng trái vả để ăn với nhiều chất dinh dưỡng, dân gian còn sử dụng rễ và lá của cây vả để phòng, hỗ trợ điều trị một số bệnh như: Ngăn chặn ung thư,  giúp xương chắc khỏe, giúp làm giảm cholesterol, ngăn ngừa huyết áp cao và nhồi máu cơ tim, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, chống ôxy hóa, hỗ trợ giảm cân…  

Theo Trần Hòe – Dân Việt


Liên quan bài

Phát triển chăn nuôi hươu trong nông hộ

Bạch Kim

Nguồn dinh dưỡng từ cỏ linh lăng cho thủy sản

Bạch Kim

Hơn 50.000 ha lúa Đông Xuân của Trà Vinh thiếu nước ngọt

Bạch Kim

Để lại một bình Luận