Thời sự Vấn đề - sự kiện

Sắp có khu công nghiệp sinh thái cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Trưởng Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng để tăng tính cạnh tranh và tính thu hút của các khu công nghiệp, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần phải xây dựng mô hình khu công nghiệp sinh thái điển hình cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Sáng 25/6, tại UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra buổi Hội thảo: “Các giải pháp để nâng cao sức cạnh tranh, sức thu hút của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; xây dựng một số khu công nghiệp kiểu mẫu”.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia, nhà quản lý các ngành, lĩnh vực thuộc các cơ quan, ban ngành Trung ương; Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Ban tại Việt Nam (JICA) và Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JETRO HCM), Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Cục Xúc tiến Thương mại Thái Lan và nhiều doanh nghiệp trong, ngoài nước.

Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 hấp dẫn cùng với hệ sinh thái đô thị công nghiệp cảng

Tại hội thảo, ông Hirai Shinji, Giám đốc điều hành JETRO tại Thành phố Hồ Chí Minh thông tin cho biết, qua khảo sát, các doanh nghiệp Nhật Bản khi đến Việt Nam có 4 lo ngại lớn về việc rút ưu đãi (cụ thể là ưu đãi về thuế thu nhập các nhân); các loại thủ tục xin cấp phép rất phức tạp; thiếu điện năng và các dự án cơ sở hạ tầng chậm trễ. Vì vậy, Việt Nam cũng như các địa phương cần lưu tâm đến 4 vấn đề trên để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới.

Còn ông Shimizu Akira, Trưởng Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, để tăng tính cạnh tranh và tính thu hút của các khu công nghiệp, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần phải có chiến lược phát triển công nghiệp theo hướng thân thiện với môi trường và xây dựng mô hình khu công nghiệp sinh thái điển hình cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Theo ông Shimizu Akira, cơ quan quản lý Trung ương cần xây dựng chính sách đồng bộ, tạo cơ sở pháp lý trong đó thể hiện rõ nhu cầu thực tế và các vấn đề tồn tại ở địa phương, ngược lại Bà Rịa – Vũng Tàu cần tăng cường tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc cho biết thời gian qua tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao sức cạnh tranh, sức thu hút của các khu công nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý, tỉnh cần giảm dần các ngành công nghiệp không phải là thế mạnh, chiếm dụng nhiều đất, gây ô nhiễm; rà soát cơ cấu ngành, lĩnh vực trong các khu công nghiệp trên cơ sở các định chuẩn phát triển trong giai đoạn mới; thu hút dự án công nghệ cao từ các tập đoàn nằm trong top 500 thế giới; đồng thời xây dựng một vài khu công nghiệp chuyên biệt và chuyển đổi khu công nghiệp theo hướng khu công nghiệp sinh thái.

Trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, với những lợi thế, tiềm năng hiện có, Bà Rịa – Vũng Tàu đang chủ động thúc đẩy việc tìm kiếm, hợp tác với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời, thực hiện hợp tác phát triển trong khu vực, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Linh Anh

Theo Thương hiệu & Sản phẩm


Liên quan bài

Thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1-4

Bạch Kim

Đặc sản bưởi đỏ giá nửa triệu đồng một trái, nhiều người đặt mua về chưng Tết

Bạch Kim

Đột quỵ, một ngư dân tử vong trên biển

Ngọc Quí

Để lại một bình Luận