Nhà nông sáng tạo Nông thôn 365

Sáng chế máy tuốt hồ tiêu giành giải nhất Hội thi ‘Sáng tạo nhà nông’ Bình Định

Đó là sáng chế chiếc máy tuốt hạt tiêu của ông Trương Văn Cọt, ở thôn Đệ Đức, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chiếc máy tuốt hạt tiêu được ông Trương Văn Cọt sáng chế gồm có 3 phần: giá đỡ gồm khung máy, bánh xe, ray đẩy; phần động cơ gồm môtơ điện, bánh đà, dây curoa và bộ phận tuốt có trục xoắn, máng chứa tiêu, máng sàng lọc tiêu. Ông Cọt cho biết: Trong cùng một thời gian, máy tuốt tiêu cho công suất nhanh gấp 20 lần (1 tấn hạt tiêu/giờ) so với làm thủ công. Tiêu tươi vừa hái xong đưa vào máy suốt, đạt tỉ lệ sạch cuống 95% và không phải phơi héo như khi sử dụng máy quay tay. Máy tuốt hạt tiêu của ông Cọt hoạt động hiệu quả, được nhiều nông dân trong tỉnh mua về dùng.

Nhiều hộ dân trồng tiêu ở địa phương, đang sử dụng máy tuốt hạt tiêu của ông Cọt, cho biết: Mỗi vụ tiêu, họ thu hoạch hàng chục tấn, nhờ chiếc máy tuốt hạt tiêu này các gia đình đỡ vất vả hơn. Ưu điểm của máy là tiêu bỏ vào suốt không bị tróc vỏ, tróc hạt, đồng thời cũng giúp giảm thời gian cũng như chi phí thuê nhân công.

Với sáng chế máy tuốt hạt tiêu, ông Cọt đã giành giải nhất tại Hội thi “Sáng tạo nhà nông” do Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở KH&CN tổ chức năm 2017 và được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Nguồn: baomoi.com


Liên quan bài

Máy xới vườn hữu ích của người nông dân sáng tạo tài hoa

Nguyễn Hưng

Nông thôn mới cần cách tiếp cận mới

Nguyễn Hưng

Lý do 5 hộ dân ở Kon Tum viết đơn xin thoát nghèo

Danh Tình

Để lại một bình Luận