Thời sự Vấn đề - sự kiện

Rừng bị phá, cơ quan chức năng lại điệp khúc… đang điều tra

Ngày 17/12, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum đã báo cáo với Chi cục Kiểm lâm vùng IV (đơn vị quản lý 11 tỉnh, trong đó có 5 tỉnh Tây Nguyên, thuộc Cục Kiểm lâm) về vụ phá rừng ở xã Đắk Hrinh trong thời gian qua.  

Trước đó ít ngày, tại khu rừng thuộc thôn Ngọc Hoàng, xã Đắk Hrinh có rất nhiều cây gỗ bị đốn hạ, nằm ngổn ngang trên nền đất. Có những gốc cây to bằng hai người ôm bị đốn hạ còn rỉ nhựa nằm ngổn ngang dưới những tán cây đổ rạp.

Điều đáng nói, khi lâm tặc ngang nhiên khai thác gỗ thì chính quyền xã Đắk Hrinh lại tỏ ra “ngỡ ngàng” trước cảnh tượng ngổn ngang của khu rừng.

Sau đó, nhận thấy tình hình phức tạp, chính quyền xã Đắk Hrinh yêu cầu phía công ty lâm nghiệp Kon Plông và lực lượng công an xã kiểm đếm, thống kê khối lượng gỗ. Cùng với đó, chính quyền xã cũng liên hệ với Hạt kiểm lâm huyện và Công an huyện vào ghi nhận hiện trường vụ việc.

Lực lượng chức năng kiểm kê số gỗ bị đốn hạ.

Tại hiện trường ban đầu, lực lượng chức năng kiểm đếm được 98 hộp gỗ giổi đã được cắt xẻ vuông vức với đường kính khoảng 50cm, chiều dài hơn 2m. Bên cạnh đó, hàng trăm tấm ván đã được cắt xẻ gọn gàng đợi thời cơ vận chuyển.

Theo báo cáo mới nhất của Chi cục Kiểm lâm Kon Tum, đã có 12 cây gỗ giổi ở tiểu khu 387, xã Đắk Hrinh bị đốn hạ trái phép. Gỗ tại hiện trường đã bị cưa xẻ thành 101 hộp, khối lượng 7,569m3 (nhóm III, tương ứng 12,110m3 gỗ quy tròn), được tập kết về tiểu khu 388.

Toàn bộ gỗ ở hiện trường, gỗ khai thác là rừng tự nhiên, chức năng rừng sản xuất, thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông. Thời điểm phát hiện, tổ kiểm tra chưa xác định được cá nhân, tổ chức có liên quan đến hiện trường khai thác trái pháp luật.

Có những cây gỗ bằng 2 người ôm bị đốn hạ.

Hiện tổ kiểm tra phối hợp ngành chức năng bảo vệ hiện trường, triển khai biện pháp nghiệp vụ điều tra, làm rõ hành vi và truy tìm đối tượng vi phạm.

Tuy nhiên, báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Kon Tum chưa đề cập đến việc có tiếp tục mở rộng để kiểm tra xem ngoài 12 cây gỗ bị đốn hạ thì còn có thêm gốc cây nào bị đốn hạ nữa không cũng như trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc để lâm tặc ngang nhiên phá rừng, tập kết gỗ trái phép rầm rộ như vậy.

TUẤN ANH

Liên quan bài

Quỹ Khởi Nghiệp Xanh phát động chương trình Love Farmers giúp nông dân

Bạch Kim

Bắc Ninh xây dựng vùng chuyên canh cà rốt xuất khẩu 12ha

Kietho

Lúa vụ Đông xuân vẫn được mùa, được giá bất chấp hạn mặn

Kietho

Để lại một bình Luận