Khuyến nông

Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KN-KN) Quảng Bình vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen.

Các hồ sen ở xã Sơn Thủy đã mở cửa đón khách du lịch. Ảnh: Báo Quảng Bình.
Các hồ sen ở xã Sơn Thủy đã mở cửa đón khách du lịch. Ảnh: Báo Quảng Bình.

Mô hình được triển khai tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Được sự hỗ trợ 50% chi phí mua giống, vật tư phân bón và 100% kinh phí triển khai thực hiện từ Trung tâm KN-KN Quảng Bình, mô hình bắt đầu triển khai từ tháng 1/2020 trên diện tích 1,5 ha tại xã Sơn Thủy và 1,5ha ở xã Quảng Phương.

Đây là những vùng đất sinh lầy, trược đây trồng lúa bị nhiễm phèn nặng và thường đổ rạp trước khi vào vụ thu hoạch…

Mô hình nhằm chuyển giao kỹ thuật trồng sen trên vùng đất lúa kém hiệu quả chuyển đổi để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp.

Từ đó đánh giá được khả năng sinh trưởng, phát triển cũng như hiệu quả mang lại của mô hình để làm cơ sở nhân rộng, đồng thời tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi giá trị gắn với du lịch.

Giống sen được đưa vào trồng là sen hồng cao sản Huế, sạch bệnh, hom giống có 1 – 2 lá mập, khỏe, đường kính lá lớn của cây giống là 30cm, cây không bị dập lá hay gãy cọng hoặc gãy thân ngầm.

Trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm KN-KN đã về trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh… đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Kết quả từ hội thảo đầu bờ cho thấy, giống sen hồng cao sản Huế được trồng có số gương đạt 70 – 75 cái/10 m2, số hạt chắc mỗi gương sen nhiều với 24 – 28 hạt và khối lượng trung bình đạt trên 202g/100 hạt; sản lượng ước tính khoảng 3.000 – 3.500 kg/ha.

Qua hạch toán kinh tế cho thấy, với giá bán trên thị trường hiện nay là 50.000 đồng/kg hạt sen chưa tách vỏ, 150.000 đồng/kg hạt đã tách vỏ và 5.000 đồng 1 bông sen tươi… thì với 1ha trồng sen trên đất lúa kém hiệu quả, sau khi trừ chi phí sản xuất trực tiếp của nông hộ cho lãi khoảng 33 – 36 triệu đồng, cao hơn gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa.

Ông Trương Văn Ánh, chủ hộ mô hình trồng sen ở xã Sơn Thủy cho biết, ngoài thu nhập từ nguồn bán các sản phẩm từ cây sen, các hộ gia đình còn đầu tư cầu tre, nhà chòi  tạo bối cảnh và cho thuê trang phục để phục vụ du lịch, chụp hình sen với giá 20.000 đồng/lượt, giúp giải quyết nhân công nhàn rỗi, gia tăng giá trị thu nhập trên một diện tích sản xuất.

Theo ông Ánh, từ lúc sen nở rộ đến nay đã có trên 1.500 lượt người đến tham quan, chụp hình tại hồ sen của ông. Đây chính là tiền đề để nhân rộng, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi giá trị gắn với du lịch…

Nguồn: Nguyễn Trung Hiểu – Báo Nông nghiệp Việt Nam


Liên quan bài

Lợi ích kép từ giảm lượng giống gieo sạ

Bạch Kim

Trang trại nuôi 4.000 con gà sao trên đệm lót sinh học

Bạch Kim

Vĩnh Long: Mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây bưởi

Danh Tình

Để lại một bình Luận