Nông thôn 365 Nông thôn mới

Phụ nữ Cư M’gar chung sức xây dựng nông thôn mới

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện CưM’gar (Đăk Lăk) có trên 27.000 hội viên, sinh hoạt ở 18 cơ sở hội đã tích cực thực hiện phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng NTM”,

Phụ nữ xã Cư Dliê M’nông cùng nhau dọn vệ sinh môi trường. Ảnh: Trung Dũng.

Nổi bật trong phong trào xây dựng NTM của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cư M’gar là gắn kết hiệu quả với cuộc vận động xây dựng “Gia đình 05 không, 03 sạch”.

Cụ thể, “05 không” gồm không nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; “03 sạch” là sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. 

Trong các tiêu chí “5 không”, Hội xác định tiêu chí “gia đình không nghèo” làm đòn bẩy để đạt các tiêu chí còn lại. Hàng năm, vận động cán bộ, hội viên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động chị em lựa chọn, đưa các loại cây, con giống mới vào sản xuất, tham gia học nghề.

Đồng thời tạo điều kiện cho các hội viên, nhất là các chị em nghèo được vay vốn từ các ngân hàng và từ các tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm…

Từ những hoạt động thiết thực trên, đời sống vật chất và tinh thần của các chị em được cải thiện và nâng cao. Riêng từ năm 2015 đến nay, đã có 350 chị em làm chủ hộ thoát được nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn hơn 3,8%…

Đối với các tiêu chí “03 sạch”, các cấp Hội đã vận động xây dựng và nhân rộng được 197 đoạn đường phụ nữ tự quản, 97 đoạn đường hoa, 02 con đường kiểu mẫu, 09 mô hình phụ nữ thu gom rác thải, vận động các gia đình hội viên phụ nữ đào 8.540 hố rác tự hoại, 118 hộ chăn nuôi heo xây dựng hầm biogas xử lý rác thải…

Nhờ đó, cảnh quan môi trường ở các hộ gia đình, khu dân cư đã được cải thiện đáng kể. Không chỉ là đầu tàu trong đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm nghèo, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ còn huy động tốt các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn.

Với cách giải thích rõ ràng, dễ hiểu, chỉ sau một vài lần vận động trong tháng 3/2020 số tiền 225 triệu đồng để bê tông hóa 2 đoạn đường dài gần 400m ở tổ 1, tổ 2 thuộc thôn 1 (xã Cư Suê) đã được Chi hội Phụ nữ, cùng Chi bộ, Ban tự quản thôn vận động người dân đồng tình đóng góp. 

Từ tham gia tích cực của các chị em, đoạn đường tại tổ 1, thôn 1, xã Cư Suê nhanh chóng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: Trung Dũng.

Nhờ sự đồng thuận của các hộ dân, chỉ sau một ngày thi công đoạn đường đã hoàn thành, với chiều ngang 05 m.

Điều đáng quý, có một hộ tuy thuộc diện nghèo nhưng đã tự nguyện hiến 37,5m2 để uốn nắn, mở rộng đoạn cua trước nhà mình, tạo điều kiện cho việc đi lại của người dân được thuận lợi…

Chị Hồ Thị Liên, Chi hội trưởng phụ nữ thôn 1, xã Cư Suê chia sẻ: “Trước đây, 02 đoạn đường này bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, vào mùa mưa thường lầy lội, mùa nắng thì bụi.

Khi huy động các hộ đóng góp, trên 02 đoạn đường này, có 52 hộ gia đình sinh sống, trong đó có 12 hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhưng khi triển khai ai cũng đều thống nhất làm, nhiều hộ phải đi làm thuê 05-07 ngày mới có tiền đóng nhưng họ vẫn vui vẻ”.

Chỉ riêng từ năm 2015 đến nay, các chị em phụ nữ trên địa bàn huyện đã đóng góp hơn 20 tỷ đồng, phá bỏ hơn 11.880 cây trồng các loại và hiến hàng ngàn m2 đất cùng với địa phương nhựa hóa, bê tông hóa được 119 km đường giao thông nông thôn. Hiện nay, 100% tuyến đường huyện, 80% đường xã, 67% đường thôn, buôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa và 65% đường nội đồng được cứng hóa….

Một 'đoạn đường hoa' tại xã Quảng Tiến. Ảnh: Trung Dũng
Một “đoạn đường hoa” tại xã Quảng Tiến. Ảnh: Trung Dũng

Bà Hà Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cư M’gar, cho biết: Không chỉ đóng góp kinh phí, có hàng trăm hội viên còn tự nguyện hiến đất để mở rộng, uốn nắn các tuyến đường cho thẳng đẹp, chị ít cũng hiến hơn 20m2, chị nhiều thì lên đến hàng trăm m2…

Tính đến cuối năm 2019, toàn huyện có 11/15 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Với thành tích này, huyện Cư M’gar trở thành một trong những địa phương nằm trong tốp đầu của tỉnh Đắk Lăk xây dựng NTM.

Trung Dũng, Báo Nông nghiệp


Liên quan bài

Xã đầu tiên của huyện Quế Phong về đích nông thôn mới

Nguyễn Hưng

Tập trung hỗ trợ huyện Tân Phú xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nguyễn Hưng

xây dựng nông thôn mới trên đất Kinh Bắc

Nguyễn Hưng

Để lại một bình Luận