Góc chuyên gia

Nữ kỹ sư có nhiều giống hoa nhất Đồng Tháp

Những sáng kiến của kỹ sư Hương đã làm đa dạng giống hoa, tạo ra được nhiều giống hoa mới giúp tăng tính cạnh tranh của hoa Sa Đéc trên thị trường.

Ở Đồng Tháp, chị Hương là nữ kỹ sư có nhiều sáng kiến nhất trong sản xuất giống hoa.
Ở Đồng Tháp, chị Hương là nữ kỹ sư có nhiều sáng kiến nhất trong sản xuất giống hoa.

Với 12 năm gắn bó với Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp, với vai trò là Phó Trưởng phòng Công nghệ sinh học, kỹ sư Ngô Thị Hồng Hương không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn là người tiên phong trong nghiên cứu, tìm tòi, lai tạo những giống hoa mới, chất lượng cao.

Nhờ những sáng kiến này, đã giúp đơn vị nhân nhanh số lượng cây giống, rút ngắn thời gian sản xuất, giảm giá thành và tạo điều kiện để bà con nông dân giảm chi phí đầu tư cho cây giống, nâng cao lợi nhuận

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều đề tài nghiên cứu của kỹ sư Ngô Thị Hồng Hương đã được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong đó, có quy trình nhân giống cây kiểng mới để cung ứng cho làng hoa Sa Đéc nhằm hạn chế giống cây nhập nội, giảm chi phí cây giống cho nhà vườn.

Ngoài ra là sáng kiến liên quan đến thao tác kỹ thuật và hai sáng kiến liên quan đến việc thay đổi môi trường nuôi cấy mô một số giống hoa kiểng nhằm cải tiến phương pháp cũ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghiên cứu giống hoa là niềm đam mê của kỹ sư Hương.
Nghiên cứu giống hoa là niềm đam mê của kỹ sư Hương.

Nói về những sáng kiến của mình, kỹ sư Ngô Thị Hồng Hương cho biết thêm: “Trước tiên mình phải sắp xếp để hoàn thành nhiệm vụ cơ quan giao cho mình. Trong quá trình thực tế mình làm, thường có những vấn đề phát sinh cần giải quyết, cần những sáng kiến hay cải tiến kỹ thuật để cho quy trình hoàn thiện hơn.

Bên cạnh đó, cũng xuất phát nhu cầu từ thị trường, đặc biệt là nhu cầu của bà con nông dân ở làng hoa Sa Đéc nên bà con thường có đơn đặt hàng nghiên cứu những giống hoa mới. Vì vậy, trung tâm tập trung nghiên cứu những cây mới bà con đã đặt hoặc là trong quá trình sản xuất có những cái cần cải tiến thì nghiên cứu, cải tiến quy trình cũng như về mặt kỹ thuật”.

Trước khi sản xuất với số lượng lớn cung ứng cho bà con nông dân, các giống hoa mới sẽ được trung tâm trồng thử nghiệm để đảm bảo phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Sau đó sẽ xây dựng quy trình trồng rồi chuyển giao cho bà con nông dân. Nhờ đó mà đa số các giống hoa đều được nông dân trồng thành công.

Các giống hoa sau khi được nuôi cấy thành công sẽ được đưa ra trồng bên ngoài.
Các giống hoa sau khi được nuôi cấy thành công sẽ được đưa ra trồng bên ngoài.

Được biết, mỗi năm, nông dân làng hoa Sa Đéc cung ứng cho thị trường hàng chục triệu giỏ hoa các loại, vì thế nhu cầu về nguồn cây giống là vô cùng lớn.

Việc không ngừng nghiên cứu, cải tiến phương pháp sản xuất nhanh các loại cây giống theo phương pháp cấy mô cũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà trung tâm đang đặt ra để có đủ nguồn cây giống sạch bệnh.

Thực tế cho thấy, thời gian qua việc cung ứng nguồn cây giống cho bà con nông dân đã và đang được trung tâm thực hiện tốt với số lượng và chủng loại cây hoa giống ngày càng tăng.

Tính đến nay, các sáng kiến, đề tài của kỹ sư Hương đã được triển khai thành công ở nhiều loài hoa kiểng, như đề tài nhân giống cây sống đời kép bằng phương pháp nuôi cấy mô; giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao tỷ lệ sống của mẫu đơn đồng tiền; giải pháp cải tiến môi trường nhân nhanh cây đồng tiền, lan Ý và một số cây hoa mới…

Chia sẻ về những sáng kiến của mình, kỹ sư Ngô Thị Hồng Hương tâm sự: “Không phải giống hoa nào cấy mô cũng thành công mà có khi mình phải thực hiện nhiều lần mới ra được quy trình.

Đối với những giống hoa mới mình phải nghiên cứu, trồng thử nghiệm để xem cây có phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương hay không rồi mới tiến hành sản xuất số lượng lớn.

Hiện tại, mỗi năm trung tâm sản xuất từ 500 ngàn cây và tương lai có thể đến 1,5 triệu thậm chí 2 triệu cây. Mỗi cây thực hiện theo sáng kiến đã giảm chi phí sản xuất từ 52 đến 280 đồng”.

Không chỉ góp phần hạn chế nguồn cây giống nhập nội, những sáng kiến của kỹ sư Hương đã làm đa dạng giống hoa, tạo ra được nhiều giống hoa mới giúp tăng tính cạnh tranh của hoa Sa Đéc trên thị trường.

Từ những giống hoa do trung tâm sản xuất và cung ứng đã giúp bà con nông dân làng hoa Sa Đéc mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó phải kể đến cúc đồng tiền cấy mô, hoa tình yêu, lan Ý, cúc mâm xôi, cúc Pico,…

Kỹ sư Hương thường xuyên có mặt tại phòng nuôi cấy mô để nhân giống hoa mới.
Kỹ sư Hương thường xuyên có mặt tại phòng nuôi cấy mô để nhân giống hoa mới.

Nguồn: Thanh Nghĩa – Báo Nông nghiệp Việt Nam


Liên quan bài

Vấn đề nông nghiệp – nhìn từ lý thuyết giá trị

Nguyễn Hưng

Cây mít và khuyến cáo của ngành nông nghiệp

Nguyễn Hưng

Thách thức với gạo Thái sau 2 năm liền mất danh hiệu ngon nhất thế giới

Danh Tình

Để lại một bình Luận