Nhà nông sáng tạo Nông thôn 365

Nông dân sáng chế máy xuất khẩu

Học chưa xong cấp 2 nhưng nông dân Nguyễn Văn Dũng (54 tuổi, ngụ xã Bình Thủy, H.Châu Phú, An Giang) đã tự tin sáng chế, cải tiến nhiều thiết bị, máy móc nâng cao năng suất, hiệu quả cho nhà nông.

Học chưa xong cấp 2 nhưng nông dân Nguyễn Văn Dũng (54 tuổi, ngụ xã Bình Thủy, H.Châu Phú, An Giang) đã tự tin sáng chế, cải tiến nhiều thiết bị, máy móc nâng cao năng suất, hiệu quả cho nhà nông.

Ở An Giang, hiếm có nông dân nào được UBND tỉnh quan tâm, quay phim tuyên truyền các sản phẩm tiện ích cho nhà nông học hỏi như ông Dũng. Theo đánh giá của UBND tỉnh, các loại máy móc, thiết bị do ông cải tiến đã giảm đáng kể chi phí sản xuất cho nhà nông. Còn các lão nông thì nói ông Dũng có “bàn tay vàng”, đụng tới đâu là thép, sắt vụn lên đời thành thiết bị, máy móc hữu ích cho dân.Giải chỗ khó cho nông dân

Từ năm 2007 đến nay, ông Dũng đã sáng chế trên 10 loại máy, thiết bị các loại và tất cả đều ứng dụng thực tế. Với những sáng tạo kỹ thuật thiết thực trên, Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh An Giang đã đem video clip trình chiếu tại Hội nghị tổng kết cụm Tây Nam bộ tháng 3.2014, để qua đó có thể nhân rộng trên phạm vi toàn quốc. Trong năm 2014, Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh cũng đã gửi hồ sơ đề nghị Văn phòng Chính phủ công nhận ông Dũng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Năm 2014, ông được UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen nông dân sản xuất giỏi; tháng 11 được nhận phù điêu “Điển hình nông dân sản xuất giỏi VN” do Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật VN trao tặng…

Cái hay là sản phẩm của ông đã giải ngay chỗ khó của nhà nông. Năm 2007, nông dân H.Châu Phú trồng mè đen, hạt mè nhỏ, sạ khó và hao hụt lớn, thế là ông Dũng mày mò chế tạo ra máy sạ mè. Rồi thấy nhà nông làm rẫy, ruộng đeo bình xịt nặng nề và thuốc dễ ngấm vào người, dẫn đến mang bệnh, ông Dũng nghiên cứu, cải tiến máy bơm cũ thành máy xịt nước di động rất tiện lợi ở mọi địa hình. Máy phun xịt này còn dùng chữa cháy được ở các khu dân cư, hẻm nhỏ. Mới đây, nhiều nhà chuyển qua trồng cây đậu bắp, tốn nhiều công sạ phân, tổn thất thu hoạch và tiền thuê nhân công cắt đậu cao, rầy xanh cắn phá nên ông Dũng tìm tòi nghiên cứu tung ra 3 loại gồm máy sạ phân, máy cắt đậu bắp, máy dụ bắt rầy xanh…Vì ông Dũng chế máy bám theo sát nhu cầu của nhà nông nên đơn đặt hàng cũng tới tấp. Tiêu thụ mạnh là máy đánh rãnh thoát nước. Do giá bán chỉ 25 triệu đồng, rẻ hơn so với máy nhập nhưng công năng không kém nên ông đã xuất xưởng trên 300 thiết bị, trong đó có 6 thiết bị bán qua Campuchia. Mới đây, máy sạ mè được một Việt kiều ở Lào mua đem về nước sử dụng.

nguồn: thanhnien


Liên quan bài

Phú Phong xây dựng nông thôn mới

Nguyễn Hưng

Sản phẩm OCOP: Khoai Deo Hải Ninh

Bạch Kim

Nhà nông sáng tạo: tiết kiệm điện bằng máy ấp trứng năng lượng mặt trời

Nguyễn Hưng

Để lại một bình Luận