Nhà nông sáng tạo Nông thôn 365

Nhà sáng chế nông dân và chiếc máy đa năng

Thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là một làng quê khá xa trung tâm Thủ đô. Thế nhưng, ở làng quê ấy, có một nhà sáng chế được nhiều người biết đến, đó là anh Tạ Đình Huy. Anh đã sáng chế thành công máy nông nghiệp đa năng mi ni, giúp nông dân tăng năng suất lao động, giá thành của máy lại rẻ. Sản phẩm này đã được nông dân nhiều địa phương trong cả nước đón nhận.


* Đồng cảm với nông dân

Trò chuyện với Tạ Đình Huy, chúng tôi rất ấn tượng về sự thông minh của anh. Không có bằng cấp chuyên môn, không có nhiều điều kiện tiếp xúc với khoa học kỹ thuật, lại càng không khá giả về kinh tế. Thế nhưng, bắt đầu từ số không ấy, Tạ Đình Huy lại tạo nên điều không thể ngờ tới.

Gác lại giấc mơ bước vào giảng đường đại học do bố mất sớm, kinh tế gia đình khó khăn, Tạ Đình Huy đã đi học nghề sửa chữa xe máy. Thấu hiểu những vất vả của gia đình và bà con làng xóm khi hàng ngày phải cặm cụi với cái cuốc, cái cày, múc từng gầu nước để chăm sóc cây lúa, cây ngô, Tạ Đình Huy đã ấp ủ ý định sáng chế một thiết bị giúp người nông dân giải phóng sức lao động. Huy đã mua sách vở liên quan đến kỹ thuật cơ khí về tham khảo và tích lũy thêm kiến thức trong quá trình sửa chữa xe máy cho khách. Phải mất vài năm định hình những công việc cần làm, nắm được những nguyên lý cơ bản, sau đó Huy mới bắt tay vào cắt từng thanh sắt để lắp ráp. Tạ Đình Huy cho biết: Anh quyết tâm chế tạo chiếc máy không phải để kinh doanh, làm giàu mà mong muốn giúp người nông dân bớt vất vả hơn.

Hai tháng sau khi bắt tay vào sáng chế, chiếc máy nông nghiệp đa năng của Tạ Đình Huy đã được hoàn thành. Chiếc máy có thể thực hiện đồng thời được 7 chức năng, gồm: Phay đất, cày, bừa, lên luống cho hoa màu, phun thuốc bảo vệ thực vật, bơm nước, tời kéo nông lâm sản. Thời điểm sáng chế thành công chiếc máy này là vào năm 2005, lúc đó Tạ Đình Huy mới 23 tuổi.

Chiếc máy khi được đưa ra đồng hoạt động thử nghiệm đã mang lại thành công ngoài mong đợi. Đa số các chức năng của máy đều hoạt động tốt. Nhưng để thuận lợi hơn cho người sử dụng, Huy đã tiếp tục chỉnh sửa cho máy gọn nhẹ hơn. Hiện, chiếc máy đa năng có trọng lượng từ 80 – 85 kg, dễ điều khiển, nếu lắp ít chức năng thì máy chỉ có trọng lượng khoảng 40 – 50 kg. Sau đó, Tạ Đình Huy còn tiếp tục hoàn thiện thêm một chức năng khác cho máy là rạch hàng để gieo hạt, tạo ra máy nông nghiệp đa năng “8 trong 1”.

Tạ Đình Huy cho biết: “Tôi thiết kế một máy “cái” cơ bản, sau đó tùy thuộc nhu cầu người sử dụng cần chức năng gì thì lắp thiết bị chức năng đó vào”. Thực tế, máy có thể thực hiện đến 10 chức năng, ví dụ như vừa phay đất vừa có thể dọn cỏ luôn. Hiện nay, máy nông nghiệp đa năng đã được Huy chỉnh sửa tới lần thứ 4 với tên gọi AH-04. Tuy vậy, Tạ Đình Huy vẫn muốn tích hợp nhiều chức năng khác vào máy và muốn thiết kế những kiểu dáng phù hợp với địa hình từng nơi.

* Nhà nông hồ hởi đón nhận

Tình cờ gặp nhóm khách hàng từ Vĩnh Phúc tìm xuống nhà Tạ Đình Huy đặt hàng, trò chuyện với họ, chúng tôi càng hiểu chiếc máy nông nghiệp đa năng của Huy đã giúp ích cho nhà nông rất nhiều.

Anh Nguyễn Trung Hùng, thôn Trung Yên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc nói: Chiếc máy này có chức năng 8 trong 1, rất nhiều công dụng nên nông dân rất cần những phương tiện như thế. Giá thành một chiếc máy cũng hợp lý, phù hợp với túi tiền của nông dân nên khi biết được thông tin, nhiều người đã tìm đến.

Còn ông Nguyễn Trung Sẽ, cũng ở huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) cho biết: “Chúng tôi mua máy đa năng về để sử dụng, trước tiên để giảm sức lao động, sau nữa để giới thiệu cho mọi người cùng biết. Hiện nay, việc dồn điền đổi thửa chưa thực hiện xong, ruộng nhỏ còn nhiều nên không phù hợp với máy nông nghiệp cỡ lớn. Do đó, loại máy này rất phù hợp, nhiều người sử dụng được, có thể tháo ra lắp vào thuận lợi.

Khi Huy làm nghề sửa xe máy, nhận thấy động cơ xe máy có thể sáng chế làm động cơ máy nông nghiệp đa năng, anh liền tận dụng động cơ này để sử dụng trong sáng chế. Khi cần, người sử dụng có thể tự bảo dưỡng máy móc. Các thiết bị khác của máy cũng được Huy tận dụng từ phế liệu bỏ đi. V ì thế, chiếc máy nông nghiệp đa năng của Huy có thành giá rất rẻ. Nếu mua đầy đủ các chức năng, giá chỉ khoảng 14 triệu đồng, còn mua máy có một chức năng (chẳng hạn như bơm nước), giá chỉ còn 1,6 triệu đồng.

Theo Tạ Đình Huy, nông dân còn nghèo, để mua được một cái máy, có người phải bán cả thóc, gà, lợn. Vì vậy, Huy đã có giải pháp để giảm giá thành tối đa cho chiếc máy. Cụ thể, nếu muốn cơ giới hóa tất cả các khâu trong sản xuất, người nông dân phải mua 6 – 7 chiếc máy, chi phí khoảng 30 – 40 triệu đồng, nhưng với một máy có đủ 8 chức năng, họ chỉ mất từ 13 – 14 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều. Trong khi đó, máy lại có độ bền cao, có thể sử dụng tốt trong vòng 5 năm. So sánh một cách đơn giản, chiếc máy nông nghiệp đa năng do Tạ Đình Huy thiết kế có thể đạt hiệu quả gấp 5 lần sức trâu và gấp 10 lần sức người nếu cùng thực hiện trên một diện tích ruộng.

Ngay từ khi ra đời, chiếc máy nông nghiệp đa năng của Huy đã được nhiều người đón nhận. Có người từ Thành phố Hồ Chí Minh cũng ra tận nơi để tìm hiểu và đặt hàng. Hàng ngày, Huy nhận được rất nhiều thư và các cuộc điện thoại khắp nơi gọi đến để đặt mua hàng hoặc hỏi về cách thức sử dụng máy.

Từ khi sản xuất chiếc máy đầu tiên vào năm 2005 đến nay, Huy đã cung cấp ra thị trường trên 800 chiếc máy đa năng. Tạ Đình Huy cũng đã đoạt giải nhất chương trình “Nhà sáng chế” số 30 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, cơ sở của Huy sản xuất ra 1 chiếc máy nông nghiệp đa năng để cung ứng cho nông dân.

Thành công trong sáng tạo có thể bắt nguồn từ sự khó khăn và từ nhu cầu của cuộc sống. Chiếc máy nông nghiệp đa năng do Tạ Đình Huy sáng chế là một minh chứng cho điều này./. N

Nguồn : dangcongsan


Liên quan bài

4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nguyễn Hưng

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Bạch Kim

Nhà sáng chế miệt vườn và cây kéo cắt tỉa cành cây đa năng

Nguyễn Hưng

Để lại một bình Luận