Nhà nông sáng tạo Nông thôn 365

Nhà sáng chế không bằng cấp tạo ra chiếc máy nông nghiệp “15 trong 1”

Anh Tạ Đình Huy sinh năm 1982, ở thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, anh Huy đã nếm trải nỗi vất vả nhọc nhằn trên cánh đồng từ khi còn bé. Nhìn cha mẹ cực nhọc, anh cố gắng sáng tạo ra nhiều nông cụ hỗ trợ cho việc đồng áng.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Huy bắt đầu tìm hiểu nghề sửa chữa xe máy và các thiết bị cơ khí. Từ cuối năm 2008, anh Huy bắt đầu tìm mua những chiếc xe máy cũ hỏng đã hết hạn sử dụng rồi đem về nghiên cứu, chế tạo chiếc máy nông nghiệp với tiêu chí giá thành rẻ, sử dụng dễ dàng, hiệu quả.

Anh kể rằng thời gian đầu có những đêm phải thức trắng đêm để mày mò, học hỏi vẽ phác thảo các bộ phận, chi tiết, tính toán công năng, thông số kỹ thuật, cách sử dụng để chế tạo ra hình thù chiếc máy.

Chứng kiến cảnh ấy, hàng xóm đã không tiếc lời gièm pha, chế nhạo, cho anh là “hâm”, “dở người”, suy nghĩ viển vông. Thậm chí người thân trong gia đình cũng ra sức khuyên ngăn khi họ thấy mất đi khoản tiền lớn mà chưa thấy kết quả gì. Thế nhưng, anh đã bỏ ngoài tai tất cả.

Anh Tạ Đình Huy bên chiếc máy nông nghiệp đa chức năng mà anh sáng chế

Anh Tạ Đình Huy chia sẻ: “Tôi đam mê lắm. Và tôi cũng không ngừng học hỏi để sáng chế ra các sản phẩm nhưng không hề có ai ủng hộ kể cả những người thân nhất trong gia đình, thậm chí có người còn bảo mình dở hơi.

Họ nói mình như vậy cũng đúng thôi, vì công việc của mình đang ổn định, làm nghề sửa xe, sửa cái này cái kia để mưu sinh cho gia đình nhưng mình lại bỏ bê để xoay quanh đống sắt vụn thì mọi người chưa hiểu được mình làm gì. Sau này mọi người mới tin tôi làm được”.

Trong suốt mấy năm liên tục thử nghiệm, tìm tòi, anh Huy không quản ngại khó khăn đến tận xưởng cơ khí tỉnh ngoài để học hỏi, đọc thêm kiến thức trên sách báo… Anh cũng gặp những người đi trước trong lĩnh vực chế tạo máy móc nông nghiệp để nắm bắt thị trường đầu vào, đầu ra. Qua đó, anh Huy tiếp cận được chi tiết của quá trình vận hành, xử lý máy móc trong những điều kiện cụ thể.

Dù vậy, quá trình chế tạo của anh Huy vẫn vấp phải không ít lần thất bại. Chiếc máy nông nghiệp đa năng đầu tiên anh cho ra đời phải tháo ra lắp lại hàng chục lần mới thành công. Bù lại, niềm vui khi chiếc máy được bà con đưa vào ứng dụng lại tiếp thêm động lực cho anh Huy nghiên cứu hăng say.

Anh Tạ Đình Huy nói: “Lúc đầu tôi mới sáng chế ra độ vài ba chức năng đơn giản, sau đó tôi tích hợp được 4 – 5 chức năng. Tôi thử nghiệm trên cánh đồng thì mọi chức năng của nó đều tốt. Lúc đó trong suy nghĩ của mình chỉ muốn làm sao máy hoạt động tốt đã chứ chưa nghĩ đến các vấn đề về mặt hình thức”.

Vậy nên chiếc máy đầu tiên ấy còn khá thô sơ và cồng kềnh, nhiều chi tiết chưa hợp lý. Nó được làm từ một động cơ xe máy, tích hợp thêm nhiều bộ phận để phục vụ công tác nông nghiệp từ khâu làm đất, cuốc xới cỏ, lên luống để trồng hoa màu đến khâu cày, bừa, phun thuốc bảo vệ cho cây trồng, thậm chí bơm cả nước tưới tiêu cho đồng ruộng và tời kéo thay cho việc gánh vác nặng nhọc của bà con xưa nay.

Hiện nay, chiếc máy nông nghiệp đa năng của anh Huy đã có tới 15 chức năng, thường gọi là “15 trong 1” và cũng đã được cải tạo nhiều về mặt hình thức. Nguyên phụ kiện chế máy vẫn chủ yếu là sắt thép, tận dụng từ phụ tùng xe máy đã qua sử dụng. Khi di chuyển trên đường nhựa thì dùng hai bánh xe có gắn lốp, nhưng khi lúc lội xuống ruộng làm thì hai bánh được thay bằng cặp bánh sắt để chống lầy lội.

Chiếc máy nông nghiệp đa chức năng phục vụ hầu hết các công đoạn từ đơn giản đến phức tạp trong sản xuất nông nghiệp thế nhưng lại có giá thành rất hợp lý phù hợp với túi tiền của người nông dân từ 7-12 triệu đồng/chiếc tùy theo nhu cầu lắp đặt ít hay nhiều chức năng khác nhau cho máy. Đồng thời, các chi tiết khớp nối và chốt định vị rất đơn giản dễ dàng tháo lắp, mỗi lần lắp thiết bị người nông dân chỉ mất vài phút thao tác.

Ông Đỗ Văn Bàng – một trong những nông dân đang sử dụng máy của anh Huy cho biết: “Ngày xưa chưa có máy của anh Huy thì chúng tôi cày bừa bằng trâu. Còn bây giờ có mấy của anh Huy thì đỡ rất nhiều.

Trâu bò có khi chỉ làm được một sào cho một ngày còn máy của anh Huy có thể làm được bốn – năm sào một ngày. Hiện nay chúng tôi đã có thể chủ động máy móc cày bừa thay thế con bò con trâu. Máy móc thiết kế đơn giản lắp đặt thuận tiện nên chúng tôi rất vui”.

Không chỉ riêng nhà nông ở Hà Nội, còn có cả nhiều người ở các tỉnh lân cận, cả khách hàng tận đồng bằng sông Cửu Long như: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Tây Ninh, Đắk Nông, Gia Lai, Bạc Liêu… cũng đến tận nơi đặt hàng mua máy của anh Huy. Chiếc máy nông nghiệp đa năng của Tạ Đình Huy đã đạt giải Nhất chương trình “Nhà sáng chế”. Anh cũng được chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng bằng khen Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015.

Tính đến nay, anh Huy đã bán được khoảng 3.000 chiếc máy nông nghiệp đa tính năng. Mặc dù khả năng mở rộng sản xuất là có nhưng anh Huy không có ý định vay vốn hay kết hợp với các hãng sản xuất công nghiệp để thực hiện vì nhiều lý do.

Anh Huy chia sẻ rằng anh sẽ làm tất cả các loại máy mà bà con nông dân yêu cầu. Đó là ước mơ và cũng là niềm đam mê của anh.

Ngày 19/3/2017, anh Tạ Đình Huy nhận được bằng khen và tuyên dương của T.Ư Đoàn TNCH Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Đối với anh Huy, đây là niềm vinh dự và tự hào to lớn. Anh mong rằng câu chuyện của anh sẽ là động lực cho các bạn trẻ không ngừng cố gắng theo đuổi ước mơ.

Nguồn: skhcn.laocai


Liên quan bài

4 năm, giúp hơn 2.200 hộ thoát nghèo từ đàn vịt, con bò

Danh Tình

Mắm tép tiến vua Đình Trung nổi tiếng xứ Thanh

Bạch Kim

Hướng tới “đích” huyện nông thôn mới

Nguyễn Hưng

Để lại một bình Luận