Vấn đề - sự kiện

Ngắm thiên nga đen, hoa hồng xanh, ngọc trong đá ở Tuần sinh vật cảnh

Khai mạc ngày 27/11, Tuần sinh vật cảnh TP.HCM, do Sở NN&PTNT TP.Hồ Chí Minh tổ chức tại Gò Vấp thu hút sự tham gia của hơn 130 gian hàng. Các gian hàng đã mang đến khá nhiều sản phẩm sinh vật cảnh đẹp mắt, lạ và độc đáo, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách thăm quan.

ngam thien nga den, hoa hong xanh, ngoc trong da o tuan sinh vat canh hinh anh 1

Tuần sinh vật cảnh TP.HCM năm 2019 khai mạc ngày 27/11

Tại khu vực triển lãm hoa lan, ngoài các loài hoa lan phổ biến như dendrobium, mokara, vũ nữ…, những giò lan khác biệt đang thu hút nhiều tay chơi săn lùng. Như tại gian hàng của vườn lan Quốc Hưng (quận 12), chậu lan thiên nga đen đang chờ khoe sắc được nhiều người săm soi, khen ngợi.

ngam thien nga den, hoa hong xanh, ngoc trong da o tuan sinh vat canh hinh anh 2

Chủ gian hàng định giá 1,5 triệu đồng cho chậu lan thiên nga đen với 3 giả hành, 1 đài hoa. Khách xem hoa xong, muốn mua lẻ có thể chiết ngay tại chỗ 1 giả hành với giá 500.000 đồng.

Tuần lễ sinh vật cảnh được tổ chức nhằm mục đích duy trì và phát triển nghề truyền thống nuôi trồng sinh vật cảnh TP.HCM, qua đó tạo sân chơi lành mạnh và nhiều màu sắc để các nghệ nhân, nhà vườn trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành giao lưu, học hỏi và mua sắm.

Đây cũng là cơ hội giúp nông dân kết nối cung cầu, liên kết trong sản xuất tiêu thụ, đồng thời giúp người dân thành phố có thêm địa chỉ xanh, sạch, đẹp để giao lưu văn hóa, thưởng ngoạn các sản phẩm sinh vật cảnh đặc trưng đến từ các vùng miền.

ngam thien nga den, hoa hong xanh, ngoc trong da o tuan sinh vat canh hinh anh 3

Công ty Happy Tree (quận Tân Phú, TP.HCM) lại giới thiệu loại hoa hồng xanh khác biệt. Đây là dòng Jane Green sinh trưởng khỏe mạnh, siêng hoa và hoa gần như không tàn.

ngam thien nga den, hoa hong xanh, ngoc trong da o tuan sinh vat canh hinh anh 4

Kết thúc chu kỳ khoe sắc của mình, những cánh hồng trắng xanh lại tự chuyển hóa, xanh đậm dần thành lá. Người chơi có thể để lại hoặc dùng kéo cắt đi để cây ra hoa mới. Giá mỗi chậu hoa như thế khoảng 230.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Trực – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.Hồ Chí Minh cho biết, việc mở rộng sản xuất sinh vật cảnh còn tạo tiềm năng trong lĩnh vực du lịch sinh thái, tận dụng được lượng khách du lịch rất lớn đến TP. Hồ Chí Minh giúp bà con nông dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

ngam thien nga den, hoa hong xanh, ngoc trong da o tuan sinh vat canh hinh anh 5

Ở gian cá kiểng, dòng cá 7 màu lai tạo thu hút khá đông giới trẻ vì đang là hàng “hot”.

ngam thien nga den, hoa hong xanh, ngoc trong da o tuan sinh vat canh hinh anh 6

Dù giá bán những con cá nhỏ bé này từ 20.000 – 50.000 đồng/cặp nhưng rất nhiều bạn trẻ đứng tập trung để chờ lấy hàng.

Ông Trương Hoàng – Phó Chủ tịch Trung ương hội Sinh vật cảnh Việt Nam cho biết, mỗi năm Việt Nam chi khoảng 20 triệu USD để nhập khẩu các loại hoa kiểng, cá cảnh. Trong năm 2018, riêng chi phí nhập hoa kiểng đã 15 triệu USD. Khả năng đáp ứng nhu cầu hoa kiểng trong nước chỉ mới được khoảng 30%, còn lại phải nhập.

ngam thien nga den, hoa hong xanh, ngoc trong da o tuan sinh vat canh hinh anh 7

Giang hàng hoa kiểng từ Củ Chi mang đến những chậu sen đá với sắc màu lung linh như ngọc.

TP.HCM rất có tiềm năng phát triển sinh vật cảnh. Sự phát triển của ngành nghề này những năm gần đây thể hiện tính đúng đắn trong định hướng chuyển dịch nông nghiệp đô thị ở TP.HCM.

Ông Hoàng tâm sự, hình ảnh làng hoa Gò Vấp vẫn còn tồn tại trong ký ức của nhiều thế hệ nghệ nhân làm nghề sinh vật cảnh. Do đó, Tuần lễ sinh vật cảnh tổ chức tại Gò Vấp có ý nghĩa lớn trong việc gìn giữ và làm sống lại không gian văn hóa này.

ngam thien nga den, hoa hong xanh, ngoc trong da o tuan sinh vat canh hinh anh 8

Ở gian hàng kiểng lá, câu lạc bộ bonsai tỉnh An Giang mang đến chậu vạn tuế nhập từ Mexico về với kiểu dáng lá khác biệt.

ngam thien nga den, hoa hong xanh, ngoc trong da o tuan sinh vat canh hinh anh 9

Khác vạn tuế trong nước có lá dài và nhọn, vạn tuế Mexico lại xòe ra những cánh lá to, thuôn dài với giá bán 15 triệu đồng/chậu.

Sinh vật cảnh TP.HCM và Gò Vấp nói riêng khá đa dạng, đặc sắc nhưng giá trị hàng hóa chưa phát huy hết. “Từ những lễ hội như lần này, mong rằng giá trị thẩm mỹ của sinh vật cảnh sẽ đi vào thực tiễn đời sống nhiều hơn, để góp phần xây dựng cảnh quan thành phố không chỉ xanh, sạch mà còn đẹp”, ông Hoàng chia sẻ.

Tính đến tháng 10/2019, diện tích hoa, cây kiểng đạt hơn 2.450ha, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong đó, hoa mai 664ha, lan 375ha, hoa nền 830ha, kiểng bonsai 585ha. Sản lượng cá cảnh 10 tháng đạt 176 triệu con, tăng 14,5% so cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu đạt 19,66 triệu USD.

Tuần sinh vật cảnh TP.HCM năm 2019 mở cửa đón khách trong 5 ngày, từ 27/11 đến 1/12 tại công viên làng hoa Gò Vấp.

Nguồn Nguyên Vỹ – Dân Việt


Liên quan bài

Xanh và công nghệ thông minh tạo nên sức hút cho đô thị sinh thái Aqua City

Bạch Kim

Việt Nam – Hà Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Bạch Kim

Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên thí điểm giảm thiểu kháng kháng sinh trong chăn nuôi

Bạch Kim

Để lại một bình Luận