Nông thôn 365 OCOP - Mỗi làng một sản phẩm

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Từ nguồn cung nguyên liệu tới sản phẩm 3 sao

HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn chuyển từ sữa tươi nguyên liệu sang tự sản xuất, chế biến sữa bò thành các sản phẩm sữa chua, sữa chua nếp cẩm, sữa chua uống, sữa thanh trùng, bánh sữa… cho hiệu quả cao. Đến nay, đã có 3 sản phẩm của HTX chăn nuôi bò sữa Tam Đảo đạt chứng nhận 3 sao.

Trước khi tham gia vào HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) người nuôi bò sữa ở Vĩnh Phúc phải phụ thuộc vào các Cty sữa để giải quyết đầu ra cho sản phẩm, thường xuyên bị ép giá. Trước tình hình đó, HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo chủ động chuyển hướng sang chế biến các sản phẩm từ sữa bò nhằm hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm của bà con nông dân.

Phó Giám đốc HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo cho biết: Dự án chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2015-2019 được triển khai tại 3 xã Bồ Lý, Đạo Trù, Yên Dương của huyện Tam Đảo. 
Cụ thể, HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo đã mạnh dạn chuyển từ sữa tươi nguyên liệu sang tự sản xuất, chế biến sữa bò thành các sản phẩm sữa chua, sữa chua nếp cẩm, sữa chua uống, sữa thanh trùng, bánh sữa… cho hiệu quả cao.

Để đảm bảo chất lượng các sản phẩm luôn tươi, ngon, giữ nguyên hương vị đặc trưng, sau khi thu gom sữa nhân viên của HTX thực hiện chế biến và chuyển hàng thành phẩm đi luôn trong ngày đến nơi tiêu thụ. Bên cạnh đó, từ vùng nguyên liệu đến kỹ thuật chăn nuôi của bà con nông dân đều áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Dây chuyển chế biến sản phẩm của HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo

Hướng đến sản xuất được chuyên nghiệp, HTX đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại như: Máy thanh trùng, máy đồng hóa sữa, lò ủ sữa chua, máy đóng gói có ghi ngày đóng gói và hạn sử dụng, phòng lạnh bảo quản sản phẩm… song song với đó, trên mỗi sản phẩm còn có mã vạch, tem, nhãn… giúp người dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tất cả các sản phẩm của HTX đều đủ điều kiện công bố sản phẩm và đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản tỉnh (QLCL-NLTS) cấp giấy chứng nhận là cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong thu mua, bảo quản sữa tươi nguyên liệu và chế biến các sản phẩm từ sữa. Hiện, mỗi ngày, HTX đã sản xuất và bán ra thị trường khoảng 300 lít sữa thành phẩm.

Đến nay, các sản phẩm mang thương hiệu bò sữa Tam Đảo tiêu thụ rộng khắp ở Vĩnh Phúc, Hà Nội, Tuyên Quang, Hải Phòng… Tuy mới có mặt trên thị trường nhưng các sản phẩm từ sữa bò của HTX đã dần khẳng định được chất lượng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Mới đây ngày 20/3/2020 UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 614/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019. Theo đó các sản phẩm Sữa chua Tam Đảo, Sữa chua nếp cẩm Tam Đảo, Bánh sữa đặc biệt Tam Đảo của HTX chăn nuôi bò sữa Tam Đảo đạt chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Tuy nhiên theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hiện các sẩn phẩm trên chỉ dừng lại ở sự “nổi tiếng” trong phạm vi hẹp, thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP vẫn chưa ổn định, còn phụ thuộc nhiều vào thương lái; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn hạn chế, chủ yếu là sản xuất thủ công; việc xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm nông nghiệp chưa được quan tâm đúng mức…

Do đó, bên cạnh việc đa dạng hóa hình thức tuyên truyền để người dân, các hợp tác xã và doanh nghiệp hiểu về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP đem lại, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung hỗ trợ các dự án phát triển sản phẩm chủ lực, đặc trưng nhằm tiêu chuẩn hóa các sản phẩm hiện có gắn với xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực cho phát triển các sản phẩm làng nghề theo đúng mục tiêu chương trình OCOP hướng tới. Đặc biệt là tăng cường tổ chức, tham gia hội nghị, diễn đàn, hội chợ xúc tiến thương mại nhằm quảng bá sản phẩm để tìm thị trường tiêu thụ bền vững…
 

Linh An, Thương hiệu & Sản phẩm


Liên quan bài

Sáng chế máy tuốt hồ tiêu giành giải nhất Hội thi ‘Sáng tạo nhà nông’ Bình Định

Nguyễn Hưng

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Bạch Kim

Máy lấy tơ sen đầu tiên tại Việt Nam đoạt giải nhất sáng tạo trẻ

Nguyễn Hưng

Để lại một bình Luận