Nông thôn 365 OCOP - Mỗi làng một sản phẩm

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Gom 36 vị thuốc bắc ủ rượu Vọc Hà Nam

Rượu Vọc của HTX rượu Vọc (Vũ Bản, Bình Lục, Hà Nam) là sản phẩm OCOP được công nhận 4 sao. Để cho ra đời thứ rượu đậm vị truyền thống, người làng Vọc đã giữ bí quyết nhiều đời nay để làm nên thứ men ủ với 36 loại thuốc Bắc.

Xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam vốn nổi tiếng với sản phẩm rượu làng Vọc. Theo tương truyền, xưa kia rượu làng Vọc vốn để tiến Vua. Và suốt hàng nghìn năm, người làng Vọc đã lưu giữ bí quyết ủ gạo nếp với men ta gồm 36 vị thuốc Bắc để cho ra đời thứ rượu thơm nức mùi hương gạo, vừa đậm đà, vừa dịu êm. 

Để chiết xuất được những giọt rượu Vọc đúng vị truyền thống đòi hỏi người làm nghề phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Một người nấu rượu lâu năm ở làng Vọc cho biết, muốn làm mẻ rượu ngon thì gạo nấu rượu phải là nếp cẩm hay nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám, sau thu hoạch tầm 3 tháng trở lại là vừa. Đặc biệt, men để ủ rượu được chọn từ 16 đến 36 vị thuốc bắc có nhiều đặc tính cay, nóng. Men có hương thơm, màu men trắng, sau một ngày sẽ chuyển sang màu hanh vàng, có vân lăn tăn, nhẹ và tơi xốp.

Rải men – một trong những công đoạn quan trọng để nấu rượu lạng Vọc. Ảnh báo HN

Khi cơm đã chín bới cơm ra nong và trải đều ra không để cơm không bị vón cục, khi nào sờ tay vào cơm thấy còn ấm là tiến hành rắc men lên. Sau khi rắc men xong, sẽ cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất nung hay thủy tinh để ủ nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Khi ủ cơm phải bảo đảm giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông.

Nếu thời tiết nóng, cơm rượu mau ngấu, mẻ rượu sẽ nhanh được. Ngược lại, nhiệt độ thấp hơn thì hũ cơm rượu cần được đặt ở nơi có hơi ấm như gần bếp lửa và đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men. Rượu đạt tiêu chuẩn là rượu sau khi chưng cất phải trong vắt, có mùi thơm nồng, khi rót có tăm tròn, uống vào thấy êm êm và tê tê đầu lưỡi, uống đến đâu cảm nhận được đến đó và sau khi uống không có cảm giác đau đầu.

Trước kia, cả làng Vọc nhà nào cũng nấu rượu thì nay chỉ còn khoảng hơn 100 giữ nghề, trong đó có 70 hộ tham gia HTX rượu Vọc Vũ Bản. Sản lượng rượu bình quân một năm ước khoảng gần 900 nghìn lít rượu các loại, doanh thu xấp xỉ 30 tỷ đồng. 

Để cải tiến mẫu mã, nâng cao năng suất, chất lượng … các thành viên HTX Rượu Vọc chủ động ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất. Kết quả, năm 2006, sản phẩm rượu Vọc của Vũ Bản đã đoạt giải Nhất về mẫu mã và giải Nhì về chất lượng tại Hội thi tuyển chọn sản phẩm làng nghề truyền thống. Ngày 10/5/2007, được công nhận danh hiệu: Làng nghề rượu Vọc theo Quyết định của UBND tỉnh. Cung với đó, UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định số 444/QĐ-UBND ngày 4/4/2017 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ, phát triển nghề sản xuất rượu Vọc truyền thống” của xã Vũ Bản.

Một số sản phẩm rượu Vọc đang bán trên thị trường

Đến năm 2019, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hà Nam năm 2019 đã chứng nhận 2 sản phẩm rượu của HTX rượu Vọc đạt 4 sao.

Thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030, huyện Bình Lục đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn tập trung khảo sát, phân loại, tạo điều kiện cho các làng nghề mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh. Sản phẩm rượu của HTX rượu Vọc đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm. Các làng nghề đã và đang góp phần quan trọng giải quyết việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập ổn định.

Thời gian tới, huyện Bình Lục tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến khích các hộ dân đưa nghề mới về làng, phát triển các làng nghề truyền thống, chú trọng nâng cao chất lượng các sản phẩm nhằm nhân rộng OCOP tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030.

 Hà An, Thương hiệu & Sản phẩm


Liên quan bài

Trang chủ Tin tứcNông thôn mới Sử dụng mẫu biểu trưng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Nguyễn Hưng

NHÀ SÁNG CHẾ “CHÂN ĐẤT” VÀ GIẤC MƠ MÁY NÔNG NGHIỆP MADE IN VIỆT NAM

Nguyễn Hưng

4 năm, giúp hơn 2.200 hộ thoát nghèo từ đàn vịt, con bò

Danh Tình

Để lại một bình Luận