Nông thôn 365 OCOP - Mỗi làng một sản phẩm

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Gắn sao cho kẹo dừa Bến Tre

Người dân Bến Tre tự hào với đặc sản kẹo dừa quê mình, với hương thơm dịu dịu, vị béo ngậy, ngọt thanh thanh. Từ đặc sản địa phương, sản phẩm kẹo dừa Bến Tre của Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Phụng đã đạt chứng nhận 4 sao theo tiêu chuẩn OCOP.

Kẹo dừa – thức quà ngọt ngào tuổi thơ

”Xứ dừa“ Bến Tre được biết đến với rất nhiều món ăn ngon, nổi tiếng được chế biến từ dừa. Trong đó kẹo dừa là thức quà nổi tiếng và được nhiều người biết nhất. Kẹo dừa Bến Tre mang hương vị rất đặc biệt không đâu có được.

Người dân Bến Tre tự hào với đặc sản kẹo dừa quê mình, với hương thơm dịu dịu, vị béo ngậy, ngọt thanh thanh. Còn khách du lịch, nếu một lần đến xứ dừa, chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội nếm thử những viên kẹo nhỏ nhỏ mà lại mang đậm vị đặc trưng của đất và người Bến Tre. 

Kẹo dừa xuất thân từ huyện Mỏ Cày tỉnh Bến Tre, tương truyền loại kẹo truyền thống đã có mặt trên bàn trà nước từ vài chục năm trước. Viên kẹo ban đầu chế biến khá đơn giản vắt nước cốt dừa với đường rồi nấu cô đặc kiểu làm mạch nha của người miền Trung. Tuy nhiên càng về sau này, cách làm kẹo dừa càng có nhiều sáng tạo hơn. 

Làm kẹo dừa Bến Tre

Để làm nên vị đặc trưng, trước hết là chọn nguyên liệu. Hai nguyên liệu chính làm nên hương vị độc đáo của kẹo dừa Bến Tre gồm nước cốt dừa và kẹo mạch nha. Bến Tre nổi tiếng là xứ sở của nhiều loại dừa ngon tuy nhiên chỉ có dừa xiêm, cơm dày, dẻo, màu trắng tinh khiết là thích hợp nhất để làm kẹo dừa, bởi chỉ có loại này mới có thể cho ra được nước cốt có độ sánh vừa phải, hơi trong, để khi trộn với mạch nha cho ra màu sắc đẹp và bắt mắt nhất.

Quy trình làm kẹo mạch nha phải hết sức cẩn thận, đòi hỏi người thợ tỉ mỉ, kiên nhẫn. Để làm kẹo mạch nha ngọt thanh, dẻo, trong và có màu vàng nâu tự nhiên, ta chọn hạt nếp phải to, không bị mọt, không sử dụng hóa chất, đợi hạt vừa nảy mầm và chế biến thành mạch nha. Đặc biệt, một thứ nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên thức quà bình dị này là đường thô, phải chọn loại đường tốt, mới, có màu vàng tươi.

Thợ làm kẹo là người có tay nghề, kinh nghiệm, vừa trộn đều nguyên liệu, vừa khuấy sao cho đủ độ nhuyễn, canh lửa sao cho vừa thì mới xuất ra được những chiếc kẹo thơm ngon, đậm đà, làm say lòng du khách gần xa.

Gắn sao cho đặc sản Bến Tre

Ngày nay, người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa với những hương vị khác nhau như kẹo dừa cacao, sầu riêng, mít, hay nhân đậu phộng… nhằm đáp ứng mọi nhu cầu, thị hiếu của nhiều người kể cả những thực khách khó tính nhất. Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn đảm bảo nguyên vẹn nét truyền thống.

Sau đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre lần 2 năm 2019, ngày 15/01/2020, của UBND tỉnh Bến Tre đã công nhận 37 sản phẩm của 20 chủ thể đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 25 sản phẩm đạt 4 sao trong đó có sản phẩm kẹo dừa.

Đặc sản kẹo dừa Bến Tre

Cụ thể, các sản phẩm được xếp hạng 4 sao như: kẹo dừa lá dứa sầu riêng, kẹo dừa đậu phộng sầu riêng, kẹo dừa cơm sầu riêng, kẹo dừa béo nước cốt dừa (của Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Phụng), mặt nạ dừa dành cho mắt, dầu massage từ dừa (Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long), bột sâm Việt (Công ty cổ phần Sa sâm Việt), thạch dừa Minh Tâm (hộ kinh doanh Trần Minh Tâm), dừa sấy giòn vị tỏi ớt, dừa sấy giòn vị sữa, dừa sấy giòn vị gừng (Công ty TNHH Funny Fruit), …

Có thể thấy, kẹo dừa từ thức quà đặc sản của Bến Tre nay đã trở thành sản phẩm OCOP 4 sao. Trong Hội chợ sản phẩm OCOP và đặc sản tỉnh Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh, các sản phẩm kẹo dừa đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao của Bến Tre cũng được đưa tới trưng bày nhằm giới thiệu tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nông dân, người tiêu dùng.

Nhìn những động thái tích cực từ doanh nghiệp và chính quyền địa phương, có thể kỳ vọng sản phẩm kẹo dừa 4 sao sẽ ngày càng vươn xa, hướng tới được công nhận 5 sao và xuất khẩu đi nhiều thị trường thế giới.

Hà Linh

Theo Thương hiệu & Sản phẩm


Liên quan bài

Chỉnh sửa tiêu chí nông thôn mới phù hợp với điều kiện thực tế

Bạch Kim

Phụ nữ Đồng Nai xây dựng nông thôn mới: Điểm nhấn từ “5 không 3 sạch”

Nguyễn Hưng

Hà Nội đẩy mạnh Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

Bạch Kim

Để lại một bình Luận