Nhà nông sáng tạo Nông thôn 365

Một nông dân sáng chế máy bào rác tre

Bào rác tre là một công việc đã mang lại thu nhập đáng kể lúc nông nhàn tại một số địa phương ở huyện Phù Mỹ. Tuy nhiên công việc này lâu nay chỉ làm bằng tay, vất vả, năng suất thấp. Ông Tô Văn Ơn (58 tuổi), thôn Mỹ Trang – xã Mỹ Châu sau nhiều năm nghiên cứu đã chế tạo thành công chiếc máy bào rác tre, vừa khỏe người vừa tăng năng suất đến 5 lần.

Cách đây hơn chục năm, gia đình ông Ơn đã gắn bó với nghề bào rác tre. Người ta mua rác tre để làm nước ghe, những chỗ thủng dưới ghe thuyền sẽ dùng rác tre trộn với một số chất phụ gia khác bịt kín. Lúc đầu, người bào rác tre dùng lưỡi dao bào rác hình lưỡi liềm, bảng rộng gấp ba lần lưỡi liềm cắt lúa; tựa khúc tre chừng nửa mét, hai tay tỳ mạnh lưỡi dao vào khúc tre bào cho ra những sợi rác tre nhỏ li ti.

Công việc bào rác không hề đơn giản và rất nhọc công. Mỗi ngày, người bào rác phải đi mua tre tươi về, chọn những thanh tre “nhặt lóng” để dễ làm. Tre phải tươi thì lưỡi dao bào mới có thể kéo từng sợi tre ra ngoài và giảm dùng sức đôi tay. Thanh niên trai tráng có sức khỏe mới bào được khoảng 7kg/ngày. Tính ra thu nhập chừng dưới trăm ngàn đồng/ngày.

Chỉ bằng kinh nghiệm thực tiễn từ việc đứng chân điều khiển chiếc máy gạo của HTX, và là một thợ sửa xe máy không chuyên, ông Ơn quyết tâm chế tạo máy bào rác tre để giảm sức lao động và tăng năng suất bào rác, nhằm tăng thu nhập. Sau gần 10 năm mày mò, nghiên cứu, chế tạo với nhiều lần thất bại, gần đây ông Ơn đã chế tạo thành công chiếc máy bào rác tre. Mỗi ngày, máy hoạt động cho ra hơn 30kg rác tre, gấp hơn 5 lần so với làm thủ công, thu nhập cho mỗi lao động tăng lên tới vài triệu đồng/tháng.

Ông tâm sự: “Mất tới gần 10 năm ròng cho việc nghiên cứu, chế tạo chiếc máy bào rác tre với một người như tôi là điều không thể tránh khỏi. Nhưng điều quan trọng là phải có lòng kiên trì, chịu khó tìm hiểu, vận dụng thực tế, quyết tâm thực hiện đạt mục đích công việc mình đề ra”.

Bây giờ, vợ chồng ông Ơn tuy tóc đã bạc nhưng vẫn làm nghề bào rác tre với thu nhập hàng tháng gần chục triệu đồng. Hiện tại, ông đã làm ra được 9 chiếc máy bào rác tre, đang sử dụng 2 máy, 7 máy còn lại bán cho một số người dân ở Mỹ Châu, Mỹ Lợi, Mỹ Phong và ở tỉnh Thanh Hóa, với giá 10 triệu đồng/máy.

Nguồn: baobinhdinh


Related posts

Nam Phúc Thăng quyết tâm đạt xã nông thôn mới nâng cao năm 2023

Nguyễn Hưng

Nhà khoa học của nhà nông: Nhà sáng tạo từ chối 4 tỷ đổi giống lúa

Nguyễn Hưng

Mỹ Hòa đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Nguyễn Hưng

Leave a Comment

fifteen − seven =