Trồng trọt

Mai vàng Yên Tử và trà hoa vàng

Người dân thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) gọi ông Phạm Khắc Huyến, sinh năm 1958 ở cùng địa chỉ trên là “ông Huyến vàng”.

Ông Phạm Khắc Huyến đang chăm sóc vườn trà hoa vàng chuẩn bị đơm hoa.

Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì nhờ đôi bàn tay khéo léo, ông đã phát triển kinh tế nhờ cây mai vàng Yên Tử và trà hoa vàng.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Ninh Giang (Hải Dương), năm 1979 theo tiếng gọi của quê hương, ông Huyến nhập ngũ tại Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 đóng ở huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Hòa bình lập lại, năm 1983 ông về xuất ngũ tại địa phương. Thấy quê hương đất chật, người đông, ông đã cùng gia đình về đây lập nghiệp và hoạt động trong Chi hội Cựu chiến binh xã Bình Khê.

Năm 1992, ông được nhà nước giao hơn 5 ha đất trống đồi trọc để trồng cây lâm nghiệp lấy gỗ (bạch đàn và keo). Năm 1995, theo chủ trương của huyện Đông Triều chuyển đổi từ cây lấy gỗ sang trồng cây ăn quả, ông mạnh dạn chuyển đổi 2ha đất sang trồng vải (trên 1.000 gốc vải thiều) nhưng giá trị kinh tế không cao.

Nhờ có kiến thức tốt về rừng, cộng với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, năm 2002, ông mạnh dạn vay vốn gần 1 tỉ đồng để chuyển đổi và phát triển 2 loại cây: Mai vàng Yên Tử và trà hoa vàng là thế mạnh của địa phương. Ban đầu, ông tận dụng nguồn nước tự nhiên lấy từ đập Đồng Đò 2, đổ bê tông, xây đường mương dài 800m dẫn nước về khu rừng của mình để tưới.

Sau khi diện tích được mở rộng, nguồn nước tự nhiên không đủ tưới tiêu, ông tiếp tục khoan giếng và xây bể chứa nước. Để tránh xói mòn, sạt lở, ông chia đất làm 2 khu hình chữ T với chiều dài 500m để thoát nước xuống suối; vừa làm ông vừa thuê nhân công đào hố trồng cây.

Được biết, mai vàng Yên Tử là giống cây dễ trồng, hoa có 5 cánh dày, mùi thơm, chơi bền, khi nõn phát lộc có màu xanh ngọc, khác hoàn toàn với giống hoa mai của miền Nam.

Còn trà hoa vàng lại là giống cây “kĩ tính”, khó trồng hơn, bởi cây ưa độ che phủ và chỉ tiếp nhận 30% ánh sáng, đất phải cải tạo tốt thì cây mới sinh trưởng và phát triển được. Đây được coi là loại cây vừa làm cảnh, cải thiện môi trường, lại vừa là dược liệu quý với rất nhiều công dụng từ lá và hoa. Hoa khô có giá dao động từ 15- 20 triệu đồng/kg.

Hiện nay, trên khu rừng của ông có 800 cây trà hoa vàng và trên 1 vạn cây mai vàng Yên Tử. Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật, cây sinh trưởng tốt và đem lại thu nhập cho gia đình từ 500 – 600 triệu đồng/năm. Ở quanh sườn đồi, ông trồng đan xen được 300 gốc vải, 20 gốc nhãn, 50 gốc hoa mẫu đơn và một số loại cây ăn quả như: hồng, mít, dừa…

Nguồn: Trần Thanh Huyền – Báo Nông nghiệp Việt Nam


Liên quan bài

Sóc Trăng: Trồng hành tím an toàn theo hướng sinh học

Bạch Kim

Hướng đến mục tiêu phát triển cây ăn trái bền vững

Danh Tình

Sâu keo mua thu lan rộng ở Tuyên Quang

Phạm Linh

Để lại một bình Luận