Thời sự Tin địa phương

Lào Cai: Mất trắng hơn 200ha lúa đặc sản Séng Cù

Ngày 10/5, Phòng NN PTNT huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hơn 200ha lúa đặc sản Séng Cù tại địa phương này bị mất trắng do trổ phấn đúng ngày rét lạnh.

Lúa cánh đồng Mường Vi (Bát Xát, Lào Cai) không thụ phấn do thời tiết lạnh. Ảnh: X.K.

Cụ thể, Phòng NN-PTNT huyện Bát Xát phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai đã đến hiện trường kiểm tra, cho thấy: Tại xã Mường Vi, được coi là vựa lúa đặc sản Séng Cù của tỉnh Lào Cai, có 152ha lúa đặc sản bị lép hoàn toàn, xã Bản Qua có 10ha (6ha lúa Séng Cù và 4ha lúa khác), xã Bản Vược có 22ha (20ha Séng Cù), còn lại rải rác ở các xã Cốc Mỳ, Trịnh Tường có lúa bị lép hoàn toàn, do không thụ phấn được. Tổng diện tích lúa bị thiệt hại là hơn 200ha, chủ yếu là lúa đặc sản Séng Cù.

Ước tính tổng lượng thóc bị mất khoảng 1.200 tấn, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Nguyên nhân được xác định là do thời điểm lúa trỗ, phơi màu để thụ phấn gặp thời tiết lạnh, phấn bị teo, không thụ phấn được, dẫn đến bị lép, không cho thu hoạch. Thời điểm lúa trỗ đúng vào những ngày rét lạnh của đợt rét “nàng Bân”, rét muộn trong mùa đông năm nay.

Theo ông Sí Xuân Kiên – Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bát Xát, giải pháp khắc phục là vận động bà con nông dân cắt lúa non về làm thức ăn cho gia súc như trâu, bò, ngựa; đồng thời đẩy sớm vụ mùa lên, nhằm thu hoạch sớm vụ mùa, giải phóng đất sớm để làm vụ đông bù đắp vào thiệt hại do thời tiết bất thường gây ra.

Hải Đăng và Hoàng Anh, Báo Nông nghiệp


Liên quan bài

Cấm bán giống lúa ‘Thiên Đàng MS 2019’ được quảng cáo có thể trị bệnh

Bạch Kim

Nhật Bản chung tay bảo tồn nguồn gen các giống lợn bản địa Việt Nam

Kietho

Tăng sức đề kháng cho người cao tuổi chống vi rút

Danh Tình

Để lại một bình Luận