Saturday, June 10

Syngenta Việt Nam và Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác đào tạo, nghiên cứu

Syngenta Việt Nam và Học viện Nông nghiệp Việt Nam ký kết 'Thỏa thuận hợp tác về định hướng phát triển - thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Nông nghiệp'. Ảnh: Tùng Đinh.

Syngenta Việt Nam và Học viện Nông nghiệp Việt Nam ký kết “Thỏa thuận hợp tác về định hướng phát triển – thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Nông nghiệp”. Ảnh: Tùng Đinh.

Ngày 26/5, tại Hà Nội, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chính thức ký kết “Thỏa thuận hợp tác về định hướng phát triển – thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Nông nghiệp”.

Đại diện tham gia buổi ký kết của phía Syngenta Việt Nam có ông Trần Thanh Vũ, Tổng giám đốc, phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam là GS.TS Nguyễn Thị Lan cùng sự có mặt của các lãnh đạo phòng, ban trực thuộc 2 đơn vị.

Trong giai đoạn hiện nay, sự chuyển dịch lực lượng lao động từ sản xuất nông nghiệp sang các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ trong những năm gần đây đã trở thành xu thế chung và tất yếu. Tuy nhiên, sự chuyển dịch này dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lao động có kĩ năng cho nông nghiệp công nghệ cao.

Việc thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và khó khăn trong tiến trình áp dụng các công nghệ tiên tiến trong ngành nông nghiệp luôn là bài toán khó không chỉ đối với cơ quan quản lý nhà nước mà còn đối với các công ty, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Để đi tìm lời giải cho bài toán này, với vai trò tập đoàn toàn cầu hàng đầu về nông nghiệp, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, Syngenta Việt Nam là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, thu hút nguồn nhân lực đáp ứng tiêu chí về kỹ năng, tư duy để hỗ trợ người nông dân áp dụng các công nghệ khoa học tiên tiến nhất vào sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Trong thời gian qua, Syngenta Việt Nam liên tục đẩy mạnh việc ký kết thỏa thuận hợp tác với các trường đại học đầu ngành trên cả nước, như Đại học Cần Thơ (tháng 9/2022) và Đại Học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh (tháng 3/2023) về thúc đẩy đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học.

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hợp tác trọng điểm, ngày 26/5, Syngenta Việt Nam tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Học viện) trên ba lĩnh vực chính: Đào tạo – tập huấn, Chuyển giao công nghệ và Nghiên cứu khoa học.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Syngenta Việt Nam và GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam tin tưởng 2 bên sẽ có nhiều hợp tác thành công trong thời gian tới. Ảnh: Tùng Đinh.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Syngenta Việt Nam và GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam tin tưởng 2 bên sẽ có nhiều hợp tác thành công trong thời gian tới. Ảnh: Tùng Đinh.

Phát biểu tại buổi ký kết, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện cho biết, Học viện đang có 46 nhóm nghiên cứu mạnh, tập trung theo chiến lược phát triển nông nghiệp quốc gia, nghiên cứu các nhóm đối tượng chủ lực phục vụ xuất khẩu.

Trong khi đó, đa số sinh viên của Học viện là con em nông dân nên chăm ngoan, tập trung học tập, nhiều em học giỏi nhưng gia đình khó khăn. Do đó, Giám đốc Nguyễn Thị Lan mong muốn kết hợp với các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp như Syngenta Việt Nam để các em sinh viên có cơ hội đào tạo, thực tập và sau này là công việc.

“Học viện mong muốn các doanh nghiệp tham gia vào cả quá trình xây dựng chương trình đào tạo và quá trình đào tạo. Bên cạnh đó có thể hỗ trợ quá trình thực hành, thực tập, giúp sinh viên nâng cao trình độ, kiến thức của mình, đặc biệt là khuyến khích được phong trào khởi nghiệp thông qua các học bổng”, GS.TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đánh giá rất cao sự lớn mạnh của tập đoàn Syngenta Việt Nam, một đơn vị hàng đầu về nông dược, giống… Qua đó, Giám đốc Học viện mong muốn được hợp tác lâu dài, bền vững và sâu sắc với Syngenta Việt Nam trong các hoạt động sau khi các biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết.

Bà Nguyễn Thị Lan cho rằng, 2 bên có thể hợp tác không chỉ trong công tác đào tạo mà còn công tác nghiên cứu khoa học. Cụ thể, các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam có thể phối hợp với Syngenta Việt Nam để cho ra đời những sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn.

Lãnh đạo Syngenta Việt Nam và lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam ký thỏa thuận. Ảnh: Tùng Đinh.

Lãnh đạo Syngenta Việt Nam và lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam ký thỏa thuận. Ảnh: Tùng Đinh.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam cho biết, công ty luôn xác định nguồn lực con người là nhân tố dẫn đến thành công. Do đó, Syngenta Việt Nam luôn xem việc hợp tác với các viện nghiên cứu, các trường đại học để phối hợp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trình độ cao là một trong những mục tiêu hàng đầu.

“Chương trình hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và Học viện Nông nghiệp Việt Nam là bước tiến quan trọng để hai bên đồng hành, gắn kết lâu dài, chặt chẽ trong việc đào tạo những kỹ sư nông nghiệp có tâm, có tài, hết lòng vì mục tiêu cải thiện đời sống của bà con nông dân và góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam”, ông Trần Thanh Vũ nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc sau lễ ký, 2 bên đã trao đổi nhiều thông tin chuyên môn về hợp tác trong thời gian tới. Trong đó, phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam rất mong muốn nhận được chia sẻ từ phía Syngenta Việt Nam về nhu cầu nhân sự, qua đó 2 bên có thể đưa ra được những đơn đặt hàng về cung cấp nhân sự từ sinh viên học viên.

Bên cạnh hợp tác trong vấn đề đào tạo và nghiên cứu khoa học, cũng trong buổi làm việc sáng 26/5, Syngenta Việt Nam cũng trao học bổng trị giá 150 triệu đồng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên có thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đây được xem là hoạt động rất có ý nghĩa trong việc khuyến khích các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục an tâm học tập trong thời gian tới.

Nội dung hợp tác giữa Syngerta Việt Nam và Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Trong lĩnh vực đào tạo – tập huấn

Syngenta Việt Nam tạo điều kiện cho sinh viên Học viện tới trụ sở công ty tham quan môi trường làm việc thực tế, thực tập chuyên môn với đội ngũ hướng dẫn dày dặn kinh nghiệm cũng như tạo cơ hội việc làm cho họ sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, Syngenta Việt Nam còn tạo cơ hội cho sinh viên Học viện tham gia các chương trình tọa đàm, diễn đàn, hội nghị khoa học… để được gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp.

Từ đó, phối hợp cùng với nhà trường đảm bảo bám sát định hướng đào tạo và bồi dưỡng thế hệ nhân lực chất lượng cao, có chuyên môn vững vàng, sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân trong tiến trình sản xuất canh tác nông nghiệp.

Trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ

Syngenta Việt Nam luôn là đơn vị đi đầu với những công nghệ mới nhất, đóng góp không nhỏ cho nền nông nghiệp Việt Nam thông qua các giải pháp an toàn và bền vững. Trên nền tảng đó, hai bên tăng cường các khóa tập huấn chuyên môn và chuyển giao công nghệ; xây dựng và ứng dụng các mô hình sản xuất vào các lĩnh vực có liên quan giúp nông dân cải thiện phương thức canh tác, tăng năng suất và chất lượng mùa vụ.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học

Hai bên phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học – khảo nghiệm về các lĩnh vực khác nhau phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân áp dụng những công nghệ mới vào hoạt động canh tác để nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Trong tương lai, dự kiến Syngenta Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các bộ, ban, ngành, các trường đại học, các viện nghiên cứu hàng đầu về nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng đòi hỏi toàn diện về phẩm chất, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời phát triển các giải pháp sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.