Kinh tế Thị trường

Hơn nửa tỉ 1 cân, ai ngờ loại quả giá “trên trời” này lại là thứ…mọc hoang

Ớt là một loại gia vị quen thuộc với các gia đình, rất dễ trồng và được bán với giá rẻ như cho. Thế nhưng, ớt Aji Charapita lại là ngoại lệ, do có hương vị đặc biệt và rất khó trồng nên giá cả của nó cực kỳ đắt đỏ.

Oddity đưa tin, ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ những cánh rừng ở phía bắc Peru, nó được biết đến như một loài ớt dại và gần đây mới được người dân đem về trồng với mục đích thương mại.

Ớt Aji Charapita là một trong những gia vị đắt nhất thế giới

Giống ớt này có kích thước rất bé, chỉ gần bằng hạt đậu. Khi ăn sống, thực khách có thể cảm nhận được hương vị trái cây mạnh mẽ, rất phù hợp cho món salat hay nước sốt vị nhiệt đới. Thế nhưng, chúng hầu hết được sử dụng ở dạng bột để làm gia vị trong các món ăn khác nhau.TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

Dù vẫn còn xa lạ ở hầu hết các nước phương Tây, nhưng ớt Aji Charapita được cho là loại gia vị được tìm kiếm rất nhiều với những người nghiện ớt và đầu bếp nổi tiếng ở các nhà hàng 5 sao.

hon nua ti 1 can, ai ngo loai qua gia "tren troi" nay lai la thu...moc hoang - 3

Không chỉ đắt đỏ mà ớt Aji Charapita còn rất khó mua.

Thật không hề đơn giản để mua được loại ớt Aji Charapita vì 2 lý do. Thứ nhất, loại ớt này rất hiếm gặp ngoài tự nhiên, chỉ dân bản địa, thổ dân hay đi rừng ở Peru mới có cơ hội hái được, hoặc có thể mua hạt giống qua hệ thống bán hàng trực tuyến rồi tự mang về trồng. Thứ 2, ngay cả khi tìm được người bán, giá của nó cũng khiến bạn e ngại.

Vì số lượng rất ít, ngày nay loại quả này được một số nước Châu Âu, Nam Mỹ trồng trong nhà kính áp dụng công nghệ cao với mục đích thương mại.

hon nua ti 1 can, ai ngo loai qua gia "tren troi" nay lai la thu...moc hoang - 4

Giống ớt đắt đỏ này đòi hỏi phải kì công chăm sóc.

Được mệnh danh là “bà hoàng của các loại ớt”, ớt Aji Charapita có giá thấp nhất là 25.000USD (gần 560 triệu đồng)/kg – một mức giá gần như không tưởng cho loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống. Tùy từng thời điểm, nó sẽ được bán với giá cao hơn, phá vỡ kỷ lục của quả vani và nghệ tây.

hon nua ti 1 can, ai ngo loai qua gia "tren troi" nay lai la thu...moc hoang - 5

Các đầu bếp khách sạn 5 sao đều thích săn lùng giống ớt này

Được biết, độ cay của loại ớt này lên tới 30.000 tới 50.000 độ cay Scolville, thậm chí nó còn cao gấp 4-20 lần ớt jalapeño nổi tiếng. Theo mô tả, độ cay này thậm chí có thể làm thủng lưỡi của bạn.

Mgid

Liên quan bài

Để vụ Hè Thu 2020 thắng lợi

Danh Tình

Cá hồi Sa Pa rẻ cũng không bán được

Bạch Kim

Các doanh nghiệp nông nghiệp họp online bàn cách tiêu thụ nông sản

Bạch Kim

Để lại một bình Luận