Chăn nuôi Khuyến nông

Hiệu quả mô hình nuôi bò trên nền đệm lót sinh học

Mục tiêu của Đề án phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết của tỉnh Thái Bình giai đoạn 2019 – 2025 nhằm phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết, có năng suất, chất lượng, giá trị và hiệu quả cao.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã bắt đầu triển khai dựa trên những lợi thế có sẵn về chăn nuôi trâu, bò. Trong đó mô hình chăn nuôi bò sử dụng chế phẩm vi sinh làm đệm lót sinh học xử lý chất thải trong chăn nuôi bò triển khai ở xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư bước đầu đã khẳng định hiệu quả.

Điển hình là Trang trại chăn nuôi bò của ông Đoàn Văn Cường, thôn Năng Tĩnh, xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình do Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vũ Thư hỗ trợ triển khai. Gia đình ông Cường bắt đầu nuôi bò từ năm 2016, ngay từ đầu gia đình đã đầu tư xây dựng chuồng trại thông thoáng, nền bê tông thuận lợi cho công tác vệ sinh. Tuy gia đình ông cũng thường xuyên thu dọn phân bò hàng ngày, nhưng bên trong chuồng nuôi vẫn còn mùi hôi. Được Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình chuyển giao thực hiện mô hình chăn nuôi bò trên nền đệm lót sinh học, gia đình ông đã nhiệt tình tham gia.

Đệm lót sinh học cho bò được làm bằng các nguyên liệu bao gồm: trấu, mùn cưa, vỏ lạc, xơ dừa, lõi ngô,… có độ dày từ 30 – 40 cm; sử dụng chế phẩm EM phun đều lên nguyên liệu; đậy kín mặt bằng bằng bạt hoặc ny lon trong 1 tuần để đệm lót lên men vi sinh. Chi phí làm đệm lót sinh học khoảng 120.000 đồng/m2, sau 3 tháng sử dụng có thể bổ sung thêm giá thể (nguyên liệu trấu, mùn cưa, xơ dừa…). Sau 6 tháng sử dụng có thể thay thế nền đệm lót, người chăn nuôi có thể tận dụng đệm lót đã sử dụng này làm phân bón cho cây trồng. 

Ông Đoàn Văn Cường cho biết, chăn nuôi bò theo mô hình ứng dụng đệm lót sinh học tiết kiệm được nước, thuốc thú y cũng như nguồn nhân lực bởi người chăn nuôi gần như không phải sử dụng đến thuốc thú y, không cần dùng nước để rửa chuồng. Nước chỉ dùng để phun tạo độ ẩm nền chuồng giúp chuồng nuôi không còn mùi hôi. 2 năm trước khi chưa sử dụng đệm lót sinh học, hằng ngày gia đình ông mất khoảng 4 – 5 giờ để xịt rửa, gom phân và nước tiểu của bò nhưng chuồng trại vẫn còn mùi rất hôi. Sau khi dùng đệm lót sinh học, mỗi ngày lao động của trang trại chỉ cần 1 – 2 giờ để san, đảo đều phân trên bề mặt đệm lót giúp sạch mùi hôi, chuồng trại khô ráo. Bên cạnh đó, ruồi muỗi ve ký sinh trên bò và ở trong chuồng trại đã giảm được rất nhiều.

Theo cán bộ kỹ thuật Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vũ Thư, đệm lót sinh học chứa các vi sinh vật có lợi luôn hoạt động và sinh nhiệt giúp ức chế, tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm ấm cho bò giúp tăng khả năng kháng bệnh cho bò. Việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi bò sẽ giảm được mùi hôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh; làm ấm phần chân, bụng cho bò giúp bò tiêu hóa tốt, giảm đáng kể tình trạng chướng bụng, bệnh lở mồm long móng, giúp người chăn nuôi hạn chế việc sử dụng thuốc thú y. Đặc biệt, sử dụng đệm lót sinh học cho bò sinh sản sẽ xử lý dứt điểm tình trạng bò mẹ mang thai, bê con bị ngã do trơn trượt.

Nhờ năng động, sáng tạo, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để nuôi bò sinh sản trên nền đệm lót sinh học đã giúp đàn bò của gia đình ông Đoàn Văn Cường luôn khỏe mạnh, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Hiện, Trang trại bò giống của gia đình ông Cường đã cung ứng ra thị trường hơn 10 con bò giống, sau khi trừ chi phí cho thu lãi gần 200 triệu đồng.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia


Related posts

Nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn Hướng đi bền vững

Bạch Kim

Đu đủ trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP

Bạch Kim

Vĩnh Long: Mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây bưởi

Danh Tình

Leave a Comment

8 − 6 =