Thời sự Tin địa phương

Hà Nội: Dự kiến 3.354 nông hộ, trang trại phải dừng hoặc di dời cơ sở chăn nuôi

Ngày 29/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND Thành phố “Quy định khu vực không được phép chăn nuôi và các chính sách di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.

Theo tờ trình về việc xây dựng nghị quyết quy trình khu vực không được phép chăn nuôi và các chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội, tính đến tháng 5/2020, toàn Thành phố có khoảng 207.587 cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm với 156.456 con trâu, bò; 1.229.051 con lợn; 42.616.056 con gia cầm; 14.297 con dê.

Trong đó các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô (Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì) đề xuất không được phép chăn nuôi nhưng trên địa bàn vẫn còn 203.804 con gia súc, gia cầm/3.354 nông hộ, trang trại.

Hà Nội dự kiến có 3.354 nông hộ, trang trại phải dừng chăn nuôi hoặc di dời (Ảnh minh họa)

Đối với các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô, các khu đô thị được các cấp có thẩm quyền phê duyệt với số lượng chăn nuôi rất ít, hiệu quả kinh tế không cao, môi trường chăn nuôi ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, khả năng dịch bệnh cao, có nhiều mối nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tác động không tốt đến sự phát triển đô thị.

Do đó, chăn nuôi trong đô thị kém hiệu quả, kém bền vững, gây ảnh hưởng đến môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. 3.354 nông hộ, trang trại chăn nuôi với khoảng 2.606 lao động; trong đó 1.033 nông hộ/2.06 lao động, 54 trang trại/540 lao động cần phải dừng hoạt động hoặc di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều đại biểu khẳng định, đây là vấn đề quan trọng, liên quan đến đời sống người dân. Trước khi thực hiện, thành phố cần xem xét tâm tư, nguyện vọng của người chăn nuôi và có sự hỗ trợ một phần giúp họ thay đổi thói quen chăn nuôi.

Cơ quan chức năng cũng cần báo cáo tác động đến sản xuất chung của thành phố để đánh giá những mặt được về cảnh quan môi trường, về sản xuất chăn nuôi tập trung cũng như mặt chưa được, sự thay đổi về nhu cầu của người tiêu dùng để bổ sung, hoàn thiện.

Một số ý kiến cũng kiến nghị, ngoài quy định về chăn nuôi gia súc, gia cầm, dự thảo Nghị quyết cũng cần đề cập đến động vật làm cảnh đang được nuôi để kinh doanh, giải trí tại một số khu nghỉ dưỡng, các câu lạc bộ nuôi thú trong nội thành…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương khẳng định, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố sẽ tiếp thu, tổng hợp những nội dung mà các đại biểu đã đề cập và gửi cơ quan soạn thảo để sớm điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện nghị quyết một cách chặt chẽ trước khi ban hành.

Mai Quỳnh

Theo Thương hiệu & Sản phẩm


Liên quan bài

An Giang hướng tới phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững

Bạch Kim

Hùng Nhơn Group và De Heus đầu tư khu chăn nuôi công nghệ cao 1.000 tỷ

Bạch Kim

Người trồng dứa ở Hậu Giang gặp khó khi bệnh dịch, giá thu mua sụt giảm

Kietho

Để lại một bình Luận