Nhà nông sáng tạo Nông thôn 365

Gương nhà nông sáng tạo

Vào vụ sản xuất, chiếc máy xới đất do anh Tăng Trường Nhỏ ở ấp Kiết Lợi, xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị sáng chế hoạt động liên tục, vừa làm đất nhà vừa làm dịch vụ. Ở xã Lâm Kiết, số hộ có máy làm đất cũng nhiều, nhưng bà con thường gọi máy của anh Nhỏ tới xới đất vì những ưu điểm mà chiếc máy này.

Gương nhà nông sáng tạo

Anh Tăng Trường Nhỏ – Gương nhà nông sáng tạo.

       Một góc nhà kho cùng các dụng cụ cơ bản là nơi anh Tăng Trường Nhỏ nghiên cứu, sáng chế máy móc cơ khí. Đây là sở thích từ nhỏ của anh, sẵn gia đình anh có nhiều máy móc nông nghiệp, anh tập lái thuần thục rồi nghiên cứu cấu tạo máy, tập sửa chữa những lúc máy móc hỏng hóc, nhờ vậy gia đình anh tiết kiệm được rất nhiều chi phí bảo dưỡng và sửa chữa máy móc. Cuối tháng 11/2015, anh sáng chế thành công chiếc máy xới đất rất hữu ích và tiện lợi cho nhà nông. Anh Triệu Hoàng Hương ở ấp Kiết Lợi, cho biết: “Chiếc máy xới đất của anh Nhỏ sáng chế rất tiện lợi, có thể xới ở những vùng đất trũng mềm. Máy này giúp bà con cải tạo đất nhanh hơn so với mướn trâu cày, chi phí lại ít hơn. Rất tiện lợi cho nông dân”. 

Điểm nổi bật của máy là 2 bánh xe được thiết kế có thể chạy ngược chiều nhau, dễ dàng xoay chuyển máy trên đồng mà không lùa đất, dụng cụ kích điện để nâng bộ phận chạc máy, thay vì phải dùng sức nâng bằng tay như các máy thông thường khác. Máy vừa cày xới đất, vừa trang bằng mặt ruộng, hiệu suất hoạt động có thể trên 8 ha/ngày. Anh Tăng Trường Nhỏ cho biết: “Đất ruộng của tôi nằm trong vùng trũng, đất mềm nên rất hạn chế việc đưa máy móc vào cải tạo đất mà phải thuê nhân công. Từ đó tôi suy nghĩ và quyết tâm sáng chế ra chiếc máy xới đất có thể chạy được trên đất cứng hay mềm mà không sợ bị lún. Tôi rất hài lòng về chiếc máy tự sáng chế này, vì  giúp tôi giảm được rất nhiều chi phí trong cải tạo đất”.

Anh Nhỏ điều khiển chiếc máy xới đất do mình sáng chế.

Anh Nhỏ cho biết tổng chi phí làm chiếc máy này khoảng 150 triệu đồng, bằng phân nửa giá chiếc máy cùng loại. Máy có thể hoạt động trên nhiều địa hình, nhất là các vùng đất mềm, lầy lội, điều này rất được nông dân quan tâm. Phải làm hơn 50 công ruộng của gia đình rất bận rộn, nhưng anh Tăng Trường Nhỏ vẫn dành thời gian để nghiên cứu, chế tạo máy móc. Người nông dân 26 tuổi này đang ấp ủ nhiều ý tưởng, để làm ra những chiếc máy tiện lợi, phục vụ tốt cho việc trồng lúa của nông dân./.

Nguồn: thst.vn


Liên quan bài

Sáng kiến tưới nước kiêm bón phân tự động cho cây của một nông dân

Nguyễn Hưng

6 xã “cán đích” nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Nguyễn Hưng

Các nhà nông sáng tạo

Nguyễn Hưng

Để lại một bình Luận