Kinh tế Tái cơ cấu NN

Chuyển lúa sang sen, tạo cảnh quan, tăng thu nhập

Xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Sen trên ruộng trũng ở xã Triệu Hòa.

Trước đây, tại xã Triệu Hòa, sen chỉ được trồng thành các khóm nhỏ trong các ao, hồ, thì hiện nay nhiều hộ dân đưa cây sen vào trồng trên các khu đồng trũng, đất lúa kém hiệu quả.

Ông Phan An, Giám đốc HTX Hà My, xã Triệu Hòa cho biết: “Nhận thấy sen rất phù hợp với đồng đất thấp trũng ở địa phương, là cây trồng dễ chăm sóc, không chịu tác động nhiều từ điều kiện bất lợi của môi trường, nên chúng tôi đã đưa cây sen vào trồng thử. Qua gần 3 năm thực hiện cho thấy đây là mô hình phù hợp với tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương”.

Tham gia trồng sen với diện tích 2 ha ông Phan Hưởng, thôn Hà My cho biết, cây sen có ưu điểm dễ trồng, dễ thích nghi với vùng đất trũng thấp, úng nước, lại ít sâu bệnh, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, năng suất ổn định, sản phẩm dễ tiêu thụ. Thời gian thu hoạch ngắn, chỉ sau từ 3 – 4 tháng là cho thu hoạch, đầu tư một lần nhưng thu nhập nhiều lần. Hiện bình quân mỗi ha sen tôi thu lãi từ 60 – 80 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác.

Mỗi ha sen thu lãi 60-80 triệu đồng.

Việc xây dựng đề án chuyển đổi cây trồng trên những vùng đất kém hiệu quả của xã Triệu Hòa sang trồng cây sen là hướng đi đầy triển vọng. Trong 5 năm trở lại đây nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển sang mô hình trồng sen kết hợp thả cá. Đến nay xã đã phát triển trồng sen với diện tích trên 35 ha.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Hòa cho biết, trồng sen lấy gương trên đất ruộng thấp trũng là mô hình phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Ðáng chú ý, mô hình trồng sen ngoài việc nâng cao thu nhập cho nông dân còn góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương…

Phan Việt Toàn, Báo Nông nghiệp


Liên quan bài

Mô hình trồng rau mầm trên san hô, thừa rau ăn, còn dư để bán

Ngọc Quí

Áp dụng bộ tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng điều thô

Ngọc Quí

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Bạch Kim

Để lại một bình Luận