Kinh tế Thị trường xuất khẩu

Chuyên gia Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam để giám sát xuất khẩu vải thiều

Ngày 3/6/2020, chuyên gia của Nhật Bản đã đến Việt Nam để trực tiếp kiểm tra, đánh giá chất lượng vải thiều. Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan hữu quan đón chuyên gia theo đúng quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Để được xuất khẩu sang Nhật Bản, quả vải thiều phải qua được “BOT” của Cục Bảo vệ thực vật và MAFF

Trong suốt 4 năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) để làm thí nghiệm, thảo luận kỹ thuật và đàm phán điều kiện nhập khẩu về kiểm dịch thực vật.
 Đến ngày 15/12/2019, MAFF đã đồng ý với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Năm 2020 là năm đầu tiên quả vải tươi được “bật đèn xanh” vào thị trường Nhật Bản. Để vải thiều được xuất khẩu vào thị trường khó tính này, theo yêu cầu của Bộ Nông lâm ngư nghiệp (MAFF) quả vải phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Vụ vải 2020, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103ha, sản lượng ước đạt 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, nhằm đảm bảo cho việc xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, ngày 14/5/2020, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức buổi họp trực tuyến với MAFF và Đại sứ quán Nhật Bản để thống nhất các vấn đề về: đặc cách phái cử chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam; giải pháp kỹ thuật; kế hoạch xuất khẩu; phương án đón tiếp, cách ly và chi trả kinh phí cho chuyên gia (cả khi chuyên gia ở Nhật Bản và Việt Nam).

Sau cuộc họp trên, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan liên quan của Việt Nam (như Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Bộ Ngoại giao, Hàng không Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang…) để tạo điều kiện cho chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản sớm sang Việt Nam. Ngày 28/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 3562 /BNN-BVTV gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc xem xét và cho phép chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được áp dụng cơ chế đặc biệt: không phải áp dụng thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu như yêu cầu của phía Nhật Bản.

Để được xuất khẩu sang Nhật Bản, các vườn vải thiều phải đảm bảo có thể truy suất nguồn gốc, lập và lưu hồ sơ, nhật ký sản xuất và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Những quả vải được chọn lựa và thực hiện khử trùng trước khi xuất khẩu, quả vải tươi phải đáp ứng hai điều kiện, đó là 1kg có từ 25-30 quả vải và độ ngọt trên 18 độ.

Về an toàn thực phẩm, trên các vườn trồng vải xuất khẩu sang Nhật Bản, tuyệt đối không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo đáp ứng quy định của Nhật Bản về mức dư lượng tối đa cho phép đối với quả vải. Dư lượng này hầu hết ở mức 0,01, tức là gần như không có.
 Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng methyl bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m³ trong thời gian 2 giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.  

Tuấn Anh

Theo Thương hiệu & Sản phẩm


Liên quan bài

Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ Covid-19

Bạch Kim

Việt Nam gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO)

Bạch Kim

Gần 9.000 hợp tác xã có lãi bình quân 500 triệu đồng/năm

Bạch Kim

Để lại một bình Luận