Nông thôn 365 Nông thôn mới

“Chìa khóa” trong xây dựng nông thôn mới


Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện miền núi Phú Lương những năm qua đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, đời sống mọi mặt của người dân không ngừng được nâng lên. Huyện đã có 5/14 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã dự kiến được công nhận đạt chuẩn trong năm nay, các xã còn lại đều đạt trên 10 tiêu chí. Phú Lương đặt mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2020 dù trước mắt còn không ít khó khăn. 

                     Làm đường bê tông nông thôn ở xóm Vườn Thông, xã Động Đạt (Phú Lương).

Đồng chí Ma Văn Rục, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Lương khẳng định: Những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp huyện đạt được nhiều kết quả tích cực trong xây dựng NTM là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng được phát huy tốt, cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với sự đồng thuận cao của nhân dân. Những chuyển biến trong xây dựng NTM thời gian qua là kết quả nổi bật trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng ở huyện giai đoạn 2010-2015 và từ đầu nhiệm kỳ mới đến nay.

 Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn huyện do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban thường xuyên được kiện toàn nhằm ổn định tổ chức, đảm bảo vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy huyện đối với xây dựng NTM. Qua các cuộc họp định kỳ, đột xuất và chế độ báo cáo, Ban thường xuyên nắm bắt tình hình để có chỉ đạo kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Các thành viên của Ban cũng như các đồng chí Huyện ủy viên đều được giao nhiệm vụ cụ thể phụ trách các địa phương hoặc từng tiêu chí, có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các đơn vị, địa phương thực hiện Chương trình. Cùng với đó, Huyện ủy chỉ đạo các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên đồng thời triển khai các hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên nghèo nâng cao thu nhập, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa…
 Nhằm phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng NTM, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy nội lực trong nhân dân, đảng ủy nhiều xã ở Phú Lương đã xây dựng và triển khai hiệu quả các nghị quyết chuyên đề. Điển hình như Đảng ủy xã Vô Tranh, sau khi đặt mục tiêu phấn đấu trở thành xã NTM trong năm 2016 đã xây dựng 2 nghị quyết chuyên đề tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí (trong đó có Nghị quyết riêng về thực hiện tiêu chí Môi trường). Sau khi quán triệt tới đội ngũ cán bộ chủ chốt của xã và 25 xóm, nghị quyết được các đồng chí Đảng ủy viên trực tiếp quán triệt tới các chi bộ và phổ biến rộng rãi trong nhân dân. Đảng ủy yêu cầu các Đảng ủy viên, thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý nông thôn mới của xã nghiên cứu kỹ các tiêu chí được giao, bám sát địa bàn và lĩnh vực được phân công để tuyên truyền tới người dân cũng như phát huy vai trò trong giám sát, chỉ đạo thực hiện.
 Vì vậy, từ đầu năm đến nay, xã Vô Tranh đã hoàn thành khối lượng công việc lớn: Huy động đối ứng trong nhân dân được khoảng 3 tỷ đồng để xây dựng 6km đường bê tông; đã và đang tiến hành sửa chữa 12 nhà văn hóa, làm mới 6 nhà văn hóa xóm; xây dựng 2 điểm tập kết rác thải, huy động lực lượng vận động, hỗ trợ hàng trăm hộ dân làm hố chứa và xử lý rác thải tại gia đình… Theo đồng chí Nguyễn Đức Khuê, Bí thư Đảng ủy xã, Vô Tranh đã cơ bản hoàn thành thêm 4 tiêu chí so với cuối năm 2015 và đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận xã NTM. Chuyển biến trong xây dựng NTM của xã không chỉ thể hiện ở sự thay đổi tích cực  diện mạo nông thôn mà còn trong tư tưởng của mỗi người dân. Từ tâm lý trông chờ ỷ lại khi mới bắt đầu xây dựng NTM giờ đây người dân trong xã đã tích cực, chủ động, tự nguyện tham gia Chương trình. Đó là kết quả của quá trình tuyên truyền, vận động bề bỉ, sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Bệnh binh Phạm Tiến Bình (xóm Liên Hồng 4) đã hiến gần 100 m2 ao cá và bãi chè để làm đường trục xóm, nói: Tôi thấy cán bộ gương mẫu và nghĩ rằng việc làm của mình có ý nghĩa cho cộng đồng nên không đắn đo gì…
 Sau khi đặt mục tiêu trở thành xã NTM vào năm 2017, tháng 10 vừa qua Đảng ủy xã Động Đạt đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, đánh giá đầy đủ những kết quả, thuận lợi, khó khăn để đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Để triển khai hiệu quả nghị quyết, Đảng ủy chỉ đạo UBND xã, các tổ chức đoàn thể lập kế hoạch phù hợp, yêu cầu các chi bộ xây dựng nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo. Chủ tịch UBND xã Động Đạt Nguyễn Công Hoan cho biết: Triển khai nghị quyết, chúng tôi đã tiến hành rà soát kỹ việc thực hiện 19 tiêu chí nhằm xây dựng kế hoạch với lộ trình cụ thể. Trong đó đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, huy động nội lực trong nhân dân, phát huy tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên… Đồng chí Ma Doãn Nam, Bí thư Chi bộ xóm Vườn Thông chia sẻ: Ngay khi có nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy, Chi bộ đã quán triệt tới 17 đảng viên, xây dựng nghị quyết chuyên đề về thực hiện tiêu chí môi trường và phổ biến rộng rãi đến nhân dân. Để người dân làm theo, Chi bộ quán triệt các đảng viên gương mẫu đi đầu trong việc xử lý rác hợp vệ sinh tại gia đình.
 Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, tại nhiều địa phương ở huyện Phú Lương, các tổ chức đoàn thể không những tích cực tuyên truyền, vận động người dân mà còn triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực đóng góp không nhỏ trong xây dựng NTM. Đơn cử như tại xã Hợp Thành, được Đảng ủy xã giao nhiệm vụ, các đoàn thể đều xây dựng kế hoạch, rà soát để chọn những gia đình hội viên nghèo nhằm động viên, hỗ trợ họ phát triển kinh tế. Riêng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã từ năm 2014 đến nay, mỗi năm chọn hơn 10 gia đình hội viên nghèo để giúp đỡ bằng cách tạo điều kiện cho họ vay vốn phát triển sản xuất (từ ngân hàng hoặc nguồn quỹ tiết kiệm của chi hội), đồng thời tư vấn sản xuất và giúp công lao động. 100% các hội viên được giúp đỡ đều đã thoát nghèo bền vững…
 Sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và những kết quả đã đạt được là những bước vững chắc để Phú Lương trở thành huyện NTM vào năm 2020 dù rằng đang có không ít trở ngại (tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, một số xã còn gặp nhiều khó khăn như: Yên Trạch, Yên Ninh, Yên Lạc). Tin rằng, những khó khăn trước mắt sẽ được hóa giải khi địa phương này tiếp tục phát huy được “chìa khóa” thành công là vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và sự đồng thuận cao của người dân.

Nguồn : thainguyen


Liên quan bài

15 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu vào chung kết lần 1

Nguyễn Hưng

Tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Nguyễn Hưng

Máy cày siêu rẻ chạy dưới nước của ‘kỹ sư vườn’ mới học hết lớp 4

Bạch Kim

Để lại một bình Luận