Nhà nông sáng tạo Nông thôn 365

Chàng nông dân sáng chế máy nông nghiệp đa năng

Với việc mày mò, chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp 15 chức năng, chàng nông dân trẻ Tạ Đình Huy (34 tuổi, ở xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vừa được tôn vinh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2016.    

Về xã Thượng Vực hỏi thăm xưởng sản xuất của Tạ Đình Huy thì ai cũng biết, thậm chí người dân còn nhiệt tình đưa đến tận nơi. Nổi tiếng là vậy nhưng trong câu chuyện với người nông dân trẻ tài năng về chiếc máy đa năng mà anh chế tạo, Huy chỉ cười hiền hòa: “Điều thôi thúc tôi nghiên cứu và làm ra chiếc máy này là niềm đam mê nghề cơ khí và sự trăn trở trước nỗi vất vả của bà con nông dân quanh năm lao động tay chân ở ruộng đồng nhưng năng suất lao động thấp…”.

Theo Tạ Đình Huy, tiền đề cho ra đời chiếc máy nông nghiệp tích hợp 15 công năng tiện ích xuất phát từ năm 2005. Lúc ấy, anh là thợ sửa chữa xe máy. Hàng ngày, sau khi trở về từ cửa hàng, anh thức đêm đọc sách, tham khảo thông tin về thiết bị nông nghiệp trên internet để thực hiện ý tưởng tạo ra chiếc máy thay thế sức lao động, tăng năng suất. Rồi Huy bắt đầu vẽ phác thảo các bản thiết kế, nhưng cứ vẽ xong thì lại xóa vì không ưng ý. Với quyết tâm thực hiện ý tưởng, Huy tìm mua lại động cơ xe máy cũ để nghiên cứu cách biến thành động cơ máy nông nghiệp. Cuối cùng, chiếc máy nông nghiệp có chức năng làm đất, phun thuốc sâu và bơm nước cũng ra đời sau 2 tháng dày công nghiên cứu. Chiếc máy này đã được Huy bán cho hàng xóm với giá 1,6 triệu đồng.

Mặc dù rất vui nhưng Huy vẫn chưa bằng lòng với sản phẩm của mình. Năm 2010, anh quyết định bỏ hẳn nghề sửa xe máy, dành thời gian theo đuổi đam mê. Anh đi khắp nơi để tìm hiểu mong muốn và cách làm nông nghiệp của người dân, tìm gặp những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí để học tập. Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế, năm 2014, Huy đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp có 8 chức năng gồm: Cày, bừa, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, làm đất, phun thuốc trừ sâu, bơm nước. Và đến năm 2016 chiếc máy đã hoàn thiện 15 chức năng bao gồm: Cày đất, tạo luống, phay đất, bừa, bơm nước, tạo hàng để gieo hạt, làm cỏ vườn, kéo rơ moóc, tời kéo, đào bồn cà phê, đảo phân vi sinh, phun thuốc bảo vệ thực vật, phát điện, nghiền thức ăn chăn nuôi, đào hố trồng cây.

Có được chiếc máy nông nghiệp đa năng như ý, nhưng không ai biết rằng Huy đã phải bỏ đi làm lại nhiều lần, nhiều đến nỗi không nhớ hết. Tuy nhiên, sau nhiều lần hỏng đã cho ra một công thức, thông số để chuyển động hợp lý hơn. Và để khắc phục nhược điểm của thiết bị như cồng kềnh, không bắt mắt và hoạt động hạn chế ở các địa hình, Huy lại mày mò ngày đêm để cải tiến.

Cho đến giờ, nói về những ước mơ, dự định của mình, Huy cho biết, vẫn sẽ không ngừng cải tiến máy móc để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân. Hiện Huy đang cải tiến một số loại máy khác như: Máy chuyên dụng dùng cho cây ngô, máy dùng cho nông dân vớt gỗ dưới ao…. “Kể cả máy nhập khẩu từ nước ngoài nhưng không phù hợp với đồng đất Việt Nam, tôi cũng sẽ nghiên cứu cải tiến” – anh bật mí.

Được thiết kế bằng động cơ xe máy và diezen chuyên dụng nên chiếc máy nông nghiệp đa năng của Tạ Đình Huy không chỉ tiết kiệm nhiên liệu, dễ sửa chữa và thay thế phụ tùng khi hỏng hóc mà còn rất phù hợp với các địa hình đồng ruộng của Việt Nam. Hiện có khoảng 3.000 chiếc máy 15 chức năng đã được bán ra thị trường.

Nguồn: kinhtevn

Liên quan bài

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Hà Nam: Bắt đầu từ những khu vườn tạp

Nguyễn Hưng

Hà Nam xây dựng nông thôn mới: Đột phá về đích trước hẹn

Nguyễn Hưng

Thế hệ 8X làm lãnh đạo xã

Bạch Kim

Để lại một bình Luận