Thời sự Vấn đề - sự kiện

Cập nhật tối 20/3: Một phi công dương tính nCoV trong số 4 ca nhiễm mới

Tối 20/3, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có một ca là phi công, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 91 trường hợp.

Lực lượng y bác sĩ chuẩn bị mọi phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Bệnh nhân 88

Nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở KĐT Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 12/3.

Từ ngày 12/3 đến 16/3, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Đến ngày 16/3, bệnh nhân thấy khó thở tức ngực và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế, sau đó xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xác định dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại B Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh với tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân 89

Nữ, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, địa chỉ ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân từ New York, Boston, Hoa Kỳ đến Nhật Bản và từ Nhật Bản lên chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines (ANA) số hiệu NH 831, số ghế 28C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất khuya ngày 17/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh và được lấy mẫu bệnh phẩm rạng sáng ngày 18/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur Hồ Chí Minh kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân 90

Nữ, quốc tịch Việt Nam, 21 tuổi, địa chỉ ở Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh. Trong 1 tháng nay, bệnh nhân đến Barcelona – Tây Ban Nha thực tập ngành khách sạn.

Ngày 15/3, bệnh nhân từ Barcelona – Tây Ban Nha đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK188, số ghế 30C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/3 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 36A.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân sốt nhẹ, ho, chuyển khu cách ly tập trung của TP.HCM và lấy mẫu bệnh phẩm.

Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur Hồ Chí Minh kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 91

Nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TP Hồ Chí Minh. Là phi công hãng hàng không VietnamAirrline. Ngày 8/3, bệnh nhân là hành khách từ London – Anh về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không VietnamAirline số hiệu VN10, số ghế 5K.

Tiếp sau đó, bệnh nhân chưa nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội. Ngày 16/3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 từ Hồ Chí Minh – Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội – Hồ Chí Minh trong cùng ngày.

Từ ngày 13/3 đến 18/3, bệnh nhân lưu trú tại TP Hồ Chí Minh và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí. Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho và đến chiều ngày 18/3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hồ Chí Minh khám, nhập viện với tình trạng X-Quang có tổn thương nhu mô phổi phải.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hồ Chí Minh xét nghiệm dương tính vào khuya ngày 18/3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur Hồ Chí Minh dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 20/3.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Trước đó, chiều cùng ngày Việt Nam ghi nhận hai trường hợp nhiễm COVID-19 là hai nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai.

Tính đến tối ngày 20/3, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp mắc, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện. Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 196. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 36.050.

(Nguồn: Nguyễn Thủy, Báo Nông nghiệp)


Liên quan bài

Yên Bái: Đổi thay từ “Chương trình vàng” 135

Kietho

Gạo giả ST25 – loại gạo ngon nhất thế giới – tràn ngập thị trường

Danh Tình

Việt – Mỹ hợp tác quản lý thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải

Bạch Kim

Để lại một bình Luận