Khuyến nông Thời sự Tin thị trường Trồng trọt Vấn đề - sự kiện Vật tư nông nghiệp

Cấm bán giống lúa ‘Thiên Đàng MS 2019’ được quảng cáo có thể trị bệnh

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định yêu cầu cơ quan chức năng xử lý cơ sở bán giống lúa “Thiên Đang MS 2019”, khuyến cáo nông dân không trồng.

Trả lời VTC News, ông Đào Văn Hùng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan công an huyện Tây Sơn để yêu cầu một cơ sở kinh doanh ở xã Bình Hòa chấm dứt việc bán giống lúa có tên gọi “Thiên Đàng MS 2019”.

Hiện tại đơn vị đã lập biên bản, kiểm tra về việc cơ sở ở xã Bình Hòa bán giống lúa không có trong danh sách của Bộ NN&PTNT và của Sở Nông nghiệp tỉnh. Giống lúa này chưa được quyết định công nhận lưu hành, cũng chưa được kiểm nghiệm về việc kháng được các sâu bệnh, tỷ lệ lép, chất lượng gạo. Do đó, khi trồng dễ xảy ra dịch bệnh, năng suất kém, ảnh hưởng đến dân cư”, ông Hùng nói.

Còn về nghi ngờ đây là một hình thức truyền đạo, ông Hùng cho biết, vấn đề này hiện được cơ quan công an theo dõi, điều tra.

Ảnh giống lúa Thiên Đàng MS 2019 được tặng cho người dân ở xã Bình Hòa.

Ông Hùng nói thêm, Sở cũng đã ra thông báo đến Phòng Nông nghiệp của các huyện, đề nghị nông dân không sử dụng giống lúa có tên Thiên Đàng MS 2019. “Người ta đồn giống lúa này không cần dùng thuốc, chữa được bệnh. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì giống lúa trên không đạt chất lượng, năng suất rất thấp”, ông Hùng khẳng định.

Trước vụ sản xuất lúa đông xuân 2019 – 2020, nhiều cá nhân tự xưng là đại diện của Công ty TNHH giống lúa Thiên Đàng khu vực miền Trung – Tây Nguyên đặt vấn đề với UBND xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) về việc tổ chức tặng quà từ thiện, đi kèm là quảng bá giống lúa “Thiên Đàng MS 2019”. Giống lúa này được quảng cáo có những đặc điểm ưu việt như gieo trồng không dùng thuốc bảo vệ thực vật vẫn kháng sâu bệnh, gạo của giống lúa này có thể chữa được bệnh. Tin lời quảng cáo này nên nhiều hộ dân đã nghe theo trồng.

Thanh Hải, vtc.vn


Liên quan bài

Giá cà phê ngày 13/05/2020

Bạch Kim

Cà Mau: Công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2

Phạm Linh

Giá heo hơi hôm nay 18/3: Có nơi tăng 1.000 – 5.000 đồng/kg

Bạch Kim

Để lại một bình Luận