Thị trường

Bóng ma đứt chuỗi cung ứng thực phẩm lại hiện hữu

Các ca lây nhiễm coronavirus ở Trung Quốc cho thấy, mối đe dọa mất an ninh lương thực lại tái xuất khi chính quyền buộc phải đóng cửa chợ đầu mối lớn nhất thủ đô.

Số ca lây nhiễm mới ở Bắc Kinh lại làm dấy lên mối lo ngại mới về mất an ninh lương thực. Ảnh: Xinhua
Số ca lây nhiễm mới ở Bắc Kinh lại làm dấy lên mối lo ngại mới về mất an ninh lương thực. Ảnh: Xinhua

Sự cố đóng cửa chợ đầu mối Tân Phát Địa, nơi cung cấp “đầu vào” cho trên 20 triệu cư dân thủ đô Bắc Kinh với hơn 80% mặt hàng nông sản tiếp tục giáng một cú đánh mới  vào chuỗi cung ứng thực phẩm trên toàn thế giới. Và nó lập tức đã được “khuếch đại” khi  đưa ra so sánh với đợt bùng phát dịch bệnh hồi đầu năm tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tính đến đầu tuần này, giới chức y tế Bắc Kinh đã xác nhận có hơn 230 ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó có một số nhân công làm việc trong khu vực cung cấp thực phẩm. Hiện chính quyền thủ đô cũng đã áp lệnh phong tỏa trên 35 khu dân cư và triển khai nguồn cung cấp thực phẩm dự trữ khẩn cấp cũng như lập ra các điểm tiếp tế nhu yếu phẩm tạm thời để không xảy ra tình trạng thiếu hụt.

Trong khi đó, tại châu Âu, Nam Mỹ và Mỹ, khu vực các nhà máy chế biến thịt vẫn tiếp tục là “điểm nóng” của sự lây lan dịch bệnh coronavirus, khi số ca nhiễm trong công nhân đã lên tới hàng ngàn và gây ra tâm lý lo ngại về khủng hoảng an ninh lương thực.

Mới nhất hồi tuần trước, một nhà máy đóng gói thịt ở Đức cũng đã buộc phải đóng cửa sau khi gần hai phần ba trong số hơn 1.000 nhân công bị phát hiện dương tính với coronavirus. Trong khi đó, một nhà máy giết mổ gia cầm ở xứ Wales cũng tuyên bố tạm dừng hoạt động sau khi hơn 50 công nhân đổ bệnh.

Tại Mỹ, hàng chục ca tử vong được cho có liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh tại các nhà máy chế biến thịt trong những tháng gần đây.

Theo Reuters, do tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh vẫn không hề có dấu hiệu chững lại nên các chuyên gia đều cho rằng, việc bảo vệ người lao động và hoạt động cung cấp thực phẩm trên quy mô toàn cầu cần phải có một cách tiếp cận rộng rãi và khẩn cấp. Ngoài ra, các chính phủ cũng phải đặc biệt lưu tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn những cơ sở hạ tầng cung cấp thực phẩm.

Ông Charis Galanakis, khoa học gia về thực phẩm và môi trường hiện là giám đốc tổ chức chuyên ngành tại Vienna, Áo cho biết, các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi thực phẩm cần giám sát các hoạt động hàng ngày của nhân công để giảm thiểu hoặc hạn chế  tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác.

Công nhân hãng Tyson Foods  đối mặt nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Ảnh: Getty Images
Công nhân hãng Tyson Foods  đối mặt nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Ảnh: Getty Images

Các chuyên gia cũng cho rằng, lực lượng nhân công khu vực này trong đại dịch thường phải đối diện những áp lực khi họ phải làm việc trong những điều kiện không đúng tiêu chuẩn giãn cách xã hội để đảm bảo chuỗi cung cấp thực phẩm không bị gián đoạn, đứt gãy.

Theo giáo sư kinh tế học ứng dụng Marc Bellemare tại Đại học Minnesota, đồng tổng biên tập tạp chí Kinh tế Nông nghiệp Mỹ, đến nay nhìn chung thế giới đã tránh được tình trạng thiếu lương thực và nạn đầu cơ tăng giá hàng hóa. Tuy nhiên, nhược điểm của khả năng phục hồi đó là chi phí nhân công do nhiều người liên quan đến chuỗi cung ứng thực phẩm, đặc biệt là nhân công đã bị mất việc hoặc bị nhiễm Covid-19.

Chuyên gia kinh tế nông nghiệp Holly Wang, tại Đại học Purdue bang Indiana cho biết,  những rủi ro này thậm chí còn lớn hơn đối với những người làm việc ở các thành phố do khâu chế biến, bán buôn, bán lẻ tự động còn hạn chế và buộc phải phụ thuộc vào lao động tay chân.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) hồi tháng trước đã lên tiếng kêu gọi một ngân khoản  350 triệu USD để đảm bảo an ninh lương thực và ngăn chặn nạn đói trong đại dịch, bao gồm nâng cao nhận thức để những người làm việc trong chuỗi cung ứng thực phẩm không gặp rủi ro lây nhiễm Covid-19.

Tại Trung Quốc, dịch bệnh tái xuất tại chợ đầu mối Tân Phát Địa đã như một hồi chuông kêu gọi thắt chặt kiểm soát vệ sinh tại các chợ thực phẩm tươi sống trên cả nước. Yanzhong Huang, chuyên viên cao cấp về sức khỏe cộng đồng tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ cho hay, vấn đề này không chỉ là mối nguy hại về môi trường khi đưa ra các con số so sánh về số ca lây nhiễm virus trong nhân công ngành thực phẩm ở Trung Quốc và Mỹ.

“Chúng tôi biết ở Mỹ, nhiều công nhân làm việc tại các nhà máy đóng gói thịt và lò giết mổ rất dễ bị tổn thương và điều tương tự cũng xảy ra ở Trung Quốc khi phần lớn họ đều là nông dân và người lao động nhập cư có rất ít cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc thiếu thông tin về kỹ năng sinh tồn”, chuyên viên Huang nói.

Nguồn: Kim Long – Báo Nông nghiệp Việt Nam


Liên quan bài

Xuất khẩu gỗ đã vượt kỷ lục năm 2018

Ngọc Quí

Quế, hồi hữu cơ ra thế giới

Bạch Kim

Trăn trở trái cây Việt Nam

Ngọc Quí

Để lại một bình Luận