Góc chuyên gia

Bổ sung củ hành tím giúp cải thiện tăng trọng và chất lượng thịt gà

Một thí nghiệm được thực hiện để đán giá hành hưởng bổ sung củ hành tím (Allium ascalonicum L.) lên sinh trưởng, các chỉ số hóa lí huyết học và số lượng vi khuẩn E.Coli trong phân gà. Tổng số 192 gà Nòi lai 21 ngày tuổi được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 mức độ bổ sung củ hành tím vào khẩu phần gà là: 0 (HTO), 2 (HT2), 3 (HT3) và 4% (HT4) với 4 lặp lại, có 12 gà/lặp lại.

Củ hành tím

Bổ sung 30g củ hành/kg thức ăn đã cải tiến được khối lượng cuối kỳ thí nghiệm (P=0,05), gà nuôi khẩu phần này có khuynh hướng tiêu thụ nhiều hơn thức ăn so với HTO. Gà nuôi ở các nghiệm thức có bổ sung củ hành đã cải thiện được số lượng bạch cầu từ khá thấp (1,9 tế bào X 109/L) ở HT0 lên tới 2,5 tế bào X 109.

Bổ sung củ hành cũng đã giảm được ý nghĩa hàm lượng cholesterol và LDLcholesterol trong huyết tương của gà (P<0,01), đồng thời giảm được số lượng vi khuẩn E.Coli trong phân (P<0,01). Kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng bổ sung 30g hành củ tím tươi vào khẩu phẩn đã tăng được năng suất chăn nuôi và hiệu quả kinh tế ở mức 20g/kg thức ăn cũng đã giảm được các chỉ số mỡ máu.

Theo nghiên cứu của Newman (2008), có hơn 60 loại thực phẩm trên thế giới có chứa hoạt chất kháng khuẩn, ức chế sự sinh trưởng của vi khuản như Escheriachia coli hay Staphylococcus aureus. Một số loại thảo dược thuộc họ hành tím có tính kháng oxy mạnh. Theo Aditya el al (2017), bổ sung chiết xuất củ hành (Allium cepa) đã cải tiến được được tăng trọng và chất lượng thịt gà, ngoài ra, còn làm giảm Triglyceri và tăng HDL-cholesterol ở gà (Goodarzi et al, 2013).

Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Nguyễn Thị Ngọc Hân, Lưu Hữu Mãnh, Bùi Thị Lê Minh

Đại học Cần Thơ

Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn nuôi


Liên quan bài

Chuyên gia Nhật bày cách nâng thu nhập cho nông dân Việt

Nguyễn Hưng

Nữ kỹ sư có nhiều giống hoa nhất Đồng Tháp

Phạm Linh

Mặn lên sớm, giá tôm cao, có nên thả nuôi tôm sớm?

Danh Tình

Để lại một bình Luận