Nông thôn 365 Nông thôn mới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Nông thôn mới hơn nhờ có các anh!

Một trong những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Cao Bằng là việc thực hiện tiêu chí môi trường. Góp phần giải quyết vấn đề này, bộ đội biên phòng (BĐBP) Cao Bằng đã dành nhiều tâm sức vận động bà con di dời trâu bò ra khỏi gầm sàn nhà.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường vào bản Kiềng (xã Cách Linh, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng), Trung tá Nguyễn Đức Chính, Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Lùng chia sẻ: “Đồng bào nơi đây vẫn giữ thói quen nuôi, nhốt trâu bò, gia cầm ngay dưới gầm sàn nên rất mất vệ sinh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, nhất là người già và trẻ em. Việc vận động bà con thay đổi thói quen từ bao đời nay không dễ chút nào. Có gia đình, chúng tôi phải tới vận động, thuyết phục rất nhiều lần họ mới đồng ý”.

Hộ đầu tiên chúng tôi dừng chân là gia đình chị Nông Thị Cao. Ngôi nhà sàn của gia đình chị Cao nhìn ra phía cánh đồng lúa đang lên xanh, gầm sàn khá sạch sẽ, không có mùi hôi, thối như một số gia đình khác. “Gia đình tôi được BĐBP giúp đỡ di dời chuồng trại ra xa nhà ở từ hai năm trước. Từ ngày đưa trâu ra khỏi gầm sàn, ruồi muỗi trong nhà đỡ hẳn. Không còn bốc mùi hôi thối nữa nên trong người thấy khỏe ra nhiều” – chị Cao tâm sự.

Cũng giống như chị Cao, gia đình ông Bế Văn Thạch, xóm Niếng Noọc (xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh) nhận được sự giúp đỡ của BĐBP đã làm chuồng trại xa khu nhà ở. Ông chia sẻ: “Theo tập quán của các cụ để lại, gia đình tôi cũng như nhiều hộ gia đình khác trong thôn đều ở chung với con trâu, con bò, con lợn. Khi di chuyển trâu, bò ra chỗ khác, gầm sàn được láng xi măng sạch sẽ, tôi nhận thấy không khí khác hẳn, nhà cửa thoáng mát hơn, không còn mùi hôi thối. Ăn cơm cũng thấy ngon miệng hơn”. Gia đình ông Thạch là 1 trong số 5 hộ cuối cùng của xóm Niếng Noọc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn, giúp cho bản này cán đích 100% hộ gia đình không nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn.

Ông Thạch và chị Cao chỉ là 2 trong số gần 530 gia đình di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn khi được cán bộ biên phòng tuyên truyền, vận động. Trong đó, BĐBP Cao Bằng đã trực tiếp giúp đỡ di dời được 192 hộ/21 xóm.

Bên cạnh đó, để chung sức xây dựng NTM, BĐBP Cao Bằng đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội thông qua việc thực hiện các mô hình trồng gừng cao sản, mía, quýt đặc sản, nếp hương Ngọc Côn… Nhờ đó, đã giúp đỡ 48 hộ thoát nghèo bền vững; hỗ trợ 30 xóm làm mới gần 29km đường giao thông nông thôn, tu sửa 5,6km kênh mương thủy lợi; hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 sân chơi bóng; xây dựng 4 ngôi nhà. 44 công trình dân sinh tặng cho người nghèo khu vực biên giới…

Thông qua việc tăng cường cán bộ BĐBP cho các xã, thị trấn biên giới, BĐBP Cao Bằng đã giúp 43 xã biên giới giữ vững tiêu chí về hệ thống chính trị và an ninh trật tự trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tham mưu, củng cố được 113 tổ chức chính trị, xã hội, giúp đỡ được 2 xã (Trường Hà, Đức Long) hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình. Trong năm 2019, xã có thêm xã Sóc Hà đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến năm 2020 có thêm 2 xã Thị Hoa, và Ngọc Côn.

Nguồn: congthuong


Liên quan bài

NHÀ SÁNG CHẾ “CHÂN ĐẤT” VÀ GIẤC MƠ MÁY NÔNG NGHIỆP MADE IN VIỆT NAM

Nguyễn Hưng

Ngạc nhiên với các sáng chế độc đáo của nông dân Việt Nam

Nguyễn Hưng

Ứng Hòa phấn đấu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020

Nguyễn Hưng

Để lại một bình Luận